[Review] RULES OF SURVIVAL ใครจะยืนหยัดเป็นคนสุดท้าย?!

by
เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองของเกมแนว Battle Royale จริงๆ จนถึงขนาดแพลทฟอร์มมือถือยังต้องเอากับเค้าด้วย RULES OF SURVIVAL เป็นหนึ่งในเกมที่ตอนนี้ฮิตติดตลาดเกมมือถืออย่างบ้าคลั่งด้วยยอดดาวน์โหลดเกิน 1 ล้านเข้าไปแล้วในตอนนี้ ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นเกม Free to play ที่โด่งดังมากๆเกมหนึ่งเลยล่ะครับ

เกี่ยวกับตัวเกม

ถ้าจะบอกว่า RULES OF SURVIVAL เป็นเกมที่ได้ต้นแบบมาจากเกมแนว Battle Royale อย่าง PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS (PUBG) ที่ฮิตติดลมบนในตอนนี้ก็คงไม่ผิดแต่อย่างใด (หรือจะพูดให้ดูเลวๆก็ก๊อปกันมานั่นแหละ 555) เพราะภายในเกมหลายๆอย่างนั้นเหมือนกันเหลือเกิน แม้กระทั่งตึก คือเรื่องบังเอิญว่ามีระบบคล้ายๆกันเนี่ย มันยังพอถูไถไปได้ แต่หน้าตาพื้นที่และตึกมันเหมือนกันนี่ก็ยังไงๆอยู่นะ

เกมแนว Battle Royale เป็นยังไง ? ก็ให้นึกภาพว่ามีผู้เล่นราวๆ 100 คน+ กระโดดลงมาในแผนที่เดียวกันแล้วก็ฆ่ากันไปเรื่อยๆจนกว่าจะมีผู้ชนะหนึ่งเดียวที่เหลือรอดมานั่นแหละครับ ประมาณนี้

หากเพื่อนๆสงสัยว่าแล้วแมพมันตั้งใหญ่ จะหากันเจอได้ยังไง ? คำตอบคือแมพจะค่อยๆบีบจำกัดพื้นที่ตามเวลาไปเรื่อยๆครับ หากคุณอยู่นอกพื้นที่คุณก็จะโดนหมอกพิษตายไปเองหากไม่เข้าไป นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเกมแนวนี้ถึงได้มันส์หยดย้อยจนหยุดเล่นไม่ได้นั่นเอง (และเมื่อจำกัดพื้นที่ไปเรื่อยๆ ทุกๆครั้งที่จำกัดพื้นที่จะแคบลงเรื่อยๆเพื่อความกดดัน)

เกือบลืมบอกไปว่าทุกคนจะเริ่มที่ตัวเปล่าๆเท่ากันหมด แต่พอเรากระโดดเข้าสู่แผนที่หลักแล้วเราจะต้องตามหาของต่างๆภายในแผนที่นั่นเองครับ ก็ขึ้นอยู่กับบุญกรรมที่ท่านสร้างมาแล้วว่าท่านจะหาเจออะไรบ้าง ฮ่าๆๆ

Gameplay

ตัวเกมจะมีโหมดให้เลือกทั้งหมด 3 โหมดด้วยกันก็คือ Solo , Duo , Squad (1คน , เล่นกับเพื่อนเป็นคู่ , ทีม 4 คน)

ในส่วนของการบังคับจะแบ่งออกได้เป็นดังนี้ครับ

  • ซีกซ้าย – การควบคุมทิศทาง กระเป๋า ยาเพิ่มเลือด
  • ซีกขวา – ยิง เล็ง เขวี้ยงระเบิด คลาน ก้ม กระโดด รวมไปถึงเปลี่ยนปืนที่มีอยู่ในซีกขวาบน

ตัวเกมจะมีเวลาบอกอยู่ตรงทางซ้ายบนของแมพ นั่นคือเวลาที่แผนที่จะบีบครั้งถัดไป ผู้เล่นจะต้องกดดูแผนที่ใหญ่ (กดจิ้มที่แผนที่นั่นแหละ) เพื่อที่จะดูว่าแผนที่เราจะบีบไปในทางไหน ระหว่างทางก็ค่อยๆย่องเบา หาของ แอบยิงชาวบ้าน หรือจะเป็นแรมโบ้ไปไล่ซัดก็ย่อมได้!

ใครเหลือรอดคนสุดท้ายก็คืออันดับ 1 ของแมทช์นี้นั่นเองงงงง

วงกลมสีขาวๆก็คือโซนที่ปลอดภัยนั่นเอง หากอยู่นอกโซนก็จะโดนหมอกพิษจนตายนะจ๊ะ

ปืนและไอเท็มภายในเกม

อาวุธภายในเกมนี้มีค่อนข้างหลายประเภทตั้งแต่ ปืนกลหนัก ปืนกลเบา ลูกซอง สไนเปอร์ ฯลฯ โดยเราสามารถพกพา อาวุธหนักได้ 2 ชนิด , ปืนพก 1 ชนิด และระเบิดสำรองที่เราเก็บไว้ ตามที่เราจะเจอ โดยปืนต่างๆก็จะมีไอเท็มแต่งมาให้ใช้ด้วย เหล่าไอเท็มแต่งปืนก็จะช่วยให้เราเล่นได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

นอกเหนือไปจากนี้เรายังสามารถหาไอเท็มเพิ่มเลือดได้ด้วย ก็เอาไว้ใช้ระหว่างทางตอนลุยนี่แหละนี่แหละครับ ไอ้ครั้นจะใจร้ายไม่มีให้ใช้เลยก็คงไม่ใช่

จิปาถะ

ไอเท็มแต่งกายต่างๆเราสามารถหาได้จากการซื้อ Loot Box ภายในเกมโดยจะใช้เงินครั้งละ 1000 ในการซื้อของสุ่มมาแต่งตัวเพื่อความสวยงาม โดยเครื่องแต่งกายนั้นจะไม่ช่วยอะไรเราเลยครับ นอกจากความสวยงามเท่านั้น เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องคิดมาก หากเป็นสายลุยจะแก้ผ้าลุยก็ยังได้ ฮ่าๆๆ

บทสรุป

ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเกมนี้มันช่างเหมือน PUBG เสียเหลือเกิน (ก็แหงล่ะเนาะ กระแสกำลังมา) แต่หากไม่คิดอะไรมาก RULES OF SURVIVAL เป็นเกมที่เล่นได้มันส์มากบนแพลทฟอร์มมือถือเกมนึงเลยล่ะครับ ที่สำคัญ เป็น Free to play แบบไม่ต้องเติมเงินซักบาทก็สนุกกับมันได้เรื่อยๆโดยไม่มีเงื่อนไข ที่จะต้องบ่นคงมีเพียงเรื่องเดียวคือการบังคับเล็งปืนเพื่อยิงนี่ทำได้ค่อนข้างลำบากเหลือเกินตามสไตล์เกม FPS บนโทรศัพท์ครับ