[Review] Shadow Fight 3 เกมไฟท์ติ้งสุดมัน ฟันกันให้ยับ

by
Shadow Fight 3 เป็นผลงานจากค่ายเกมอย่าง Nekki ที่ปล่อยผลงานมาอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Vector หรือจะเป็นเกมในซีรี่ย์ Shadow Fight ที่เดินทางมาถึงภาคที่ 3 กันแล้ว ก็คงต้องบอกเลยว่าเจ้าเกม Shadow Fight นี่ก็น่าจะไม่ธรรมดาแน่นอน ไม่งั้นคงไม่มีมาถึงภาคสามหรอกเนอะ ส่วนตัวผมเองก็พึ่งจะเคยลองเจ้าซีรี่ย์ Shadow Fight นี้เป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน ยังไงติดตามชมกันได้ในรีวิวนี้เลยจ้า

เกี่ยวกับตัวเกม

Shadow Fight 3 เป็นผลงานล่าสุดของค่าย Nekki เป็นเกมสไตล์ Fighting ผสมผสานการใช้อาวุธ โดยในภาคนี้ Nekki ได้เน้นการเล่าเรื่องมากขึ้น จากภาคก่อนที่ผ่านๆมานั้นเนื้อเรื่องจะไม่ค่อยมีอะไร เน้นลุยไปเรื่อยๆเอามันส์เข้าว่า ให้อารมณ์ว่าเหมือนเกมออฟไลน์ดีๆหลายๆเกมบนเครื่องคอนโซลนั่นเองครับ จะมีบทพูด ตัวละครต่างๆที่เราได้เจอจะมีชีวิตชีวามากกว่าเดิมนั่นเอง

Gameplay

Shadow Fight 3 เป็นเกมสไตล์ Fighting ที่ถูกดัดแปลงให้เล่นบนมือถือได้ง่ายและสนุกขึ้น คอมโบพื้นฐานนั้นมีเพียงไม่กี่ท่าและสามารถจำได้ง่าย แต่ตัวเกมจะมีจุดเสริมในเรื่องของ Item สวมใส่และการ์ดสกิลมาด้วย ในจุดนี้ก็ไม่อยากจะบอกหรอกว่าเป็นระบบกาชาครับ เฮ้อ T_T โดยเราสามารถเลือกใช้อาวุธตามที่เราต้องการได้ โดยท่าของเรานั้นจะเปลี่ยนแปลงตามอาวุธที่เราใช้ด้วยนะ!

ในด้ามเพลย์นั้นถือว่าทำออกมาได้ไหลลื่นและเล่นสนุกพอสมควรเลยครับ ด้วยความที่ตัวเกมถูกออกแบบมาให้คนที่เล่นไฟท์ติ้งไม่เป็นก็เล่นให้สนุกและเพลินๆได้ ประกอบกับกราฟฟิคที่ทำออกมาได้ดีและไหลลื่นมากๆ แต่พอเล่นไปเรื่อยๆก็พบว่า AI มันแอบโกงเราเหมือนกันแฮะในหลายๆด่าน (ไม่โกงท่า ก็โกงไอเท็มนี่แหละครับ บางตัวตีแรงเอาซะแบบนึกว่าเอานิวเคลียมาปาใส่หน้า 555)

ก็อย่างที่บอกไปตอนต้น ด้วยความที่เป็นเกมฟรี จะพ่วงระบบกาชาก็คงไม่แปลกอะไร แต่ความลำบากมันยังไม่จบไม่สิ้นแค่การเปิดหาของดีๆมาใช้นี่สิครับ เพราะนอกจากการ์ดไอเท็มที่เราต้องใช้ดวงในการเปิดหาแล้ว ตัวเกมยังมีการ์ด “สกิล” ที่เป็นทั้งท่าติดตัวเรา 1 ท่า และเสริมออพชั่นให้กับไอเท็มในตัวเราด้วย ตรงจุดนี้เรียกว่าน่าเสียดาย เพราะภาคก่อนๆเราไม่ต้องใช้ดวงในการทำอะไรแบบนี้มากเท่าภาคนี้ กล่าวคือสกิลและท่าต่างๆเราสามารถเลือกได้เลย แต่ในภาคนี้เราจะไม่ได้ใช้ตามที่เราต้องการ แต่ว่าต้องอาศัยดวงในการเปิดหาสกิลที่จะเราจะใช้นั่นเองครับ

แต่ตัวเกมก็ยังมีความใจดีอยู่บ้างนะ ทุกๆครั้งที่เราเปิดได้ไอเท็มซ้ำๆ ไอเท็มจะอัพเกรดตัวเองให้ด้วย อารมณ์ว่าต่อให้เกลือก็ยังไม่ต้องทิ้งเกลืออันนั้นไปโดยเปล่าประโยชน์นั่นเองครับ

นอกเหนือไปจากการตะลุยเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆแล้ว เราสามารถต่อยกับผู้เล่นผ่านทางออนไลน์ได้ด้วยนะ แต่ก็น่าเสียดายที่เป็นระบบออนไลน์ปลอมๆ ก็คือผู้เล่นคนอื่นที่เราเจอ จะถูกควบคุมโดย AI ครับ น่าเสียดายมาก เกมแนวนี้ผมคิดว่าให้เจอผู้เล่นด้วยกันจริงๆยังไงก็น่าจะสนุกกว่า

อีกหนึ่งอย่างที่ต้องบ่นคือระบบ Mission เกมนี้ (ที่เอาไว้หาเงินไปเปิดกาชา) ค่อนข้างสุ่มได้ปวดกระบาลมาก บางทีก็สุ่มอันที่ยากโครตๆมาให้เราเล่นแต่แรกเลย แล้วจะเล่นยังไงให้ผ่านเนี่ย ? โดย Mission จะรีเซ็ตทุกๆ 6 ชั่วโมง หากซวยๆสุ่มเจออะไรโหดๆก็นั่งรอกันยาวเลยครับ

ภาคนี้ไม่มีระบบ Energy มาให้กวนใจ แต่จะบอกว่าสายฟาร์มก็จะไม่มีอะไรให้เล่นอยู่ดีเพราะ Mission ก็มีให้เล่นน้อย จะเก็บสะสมเงินก็ลำบาก ไอ้ครั้นจะขยันตีผู้เล่น (ปลอมๆ) ผ่านออนไลน์อย่างเดียวก็คงจะเบื่อ แถมตัวเกมก็ชัดเจนมากในเรื่องของการบีบให้เติมเงิน เพราะพอเล่นไปซักพักคุณจะพบว่าศัตรูนั้นอภิมหาโครตโหด ตบเราสามทีตายหากไอเท็มเรายังไม่แน่นพอ มันเลยเป็นปัญหาตรงที่ว่าสายฟรีขยันเล่นก็เกิดยาก กลายเป็นถ้าอยากเล่นยาวๆสนุกๆ ก็ต้องเติมเงิน จึงกลายเป็นข้อเสียใหญ่ๆไปเลยครับสำหรับภาคนี้

สรุป

Shadow Fight 3 เป็นเกมที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ผสมปนเปกันไป เรามาว่ากันถึงข้อดีกันก่อนเลยเนอะ ตัวเกมมีการดัดแปลงให้คนที่เล่น Fighting ไม่เป็นก็เอ็นจอยกับเกมได้ การบังคับถือว่าทำออกมาได้ดีและไม่ยุ่งยากเลย บวกกับเท่าที่ผมไปหาดูภาคก่อนๆมา ก็ต้องบอกว่าภาคนี้พัฒนาขึ้นมาเยอะมาก กราฟฟิคก็ดูดีขึ้น ในส่วนข้อเสียนั้นก็ตามที่กล่าวไว้ด้านบน หากตัวเกมจะไม่บีบให้เติมเงิินมากเท่านี้ผมคิดว่า Shadow Fight 3 น่าจะเป็นเกมที่เล่นได้เพลินและสนุกมากเกมหนึ่งเลย และระบบออนไลน์ก็ยังคงเป็นการตีกับ AI จึงน่าเสียดายมากๆครับ