[Review] Star Trek Timelines ใครจะเป็นเจ้าแห่งอวกาศ?!

by

Star Trek Timelines พูดถึงชื่อ Star Trek เด็กๆยุคนี้อาจจะงงได้ว่ามันคืออะไร แต่ถ้าพูดถึงคนวัย 25+ น่าจะคุ้นเคยกันดี เรียกได้ว่าเป็นหนังคู่รักคู่แค้นกับ Star Wars เลยล่ะครับ เมืองนอกถึงกับมีแฟนบอยตีกันเลยว่าหนังของข้าน่ะเจ๋งกว่าอะไรแบบนี้ ซึ่งว่ากันตามตรงว่าเจ้า Star Trek เนี่ย พึ่งเอากลับมารีบูทใหม่เมื่อไม่นานมานี้เองครับ แต่ก็ไม่ได้ดังอะไรมากมายนักในประเทศไทย มาวันนี้ Star Trek ก็มาโลดแล่นกันในรูปแบบเกมมือถือให้แฟนๆวัยเก๋า (แต่ยังไม่เก่านะ) ได้เล่นกันให้หายคิดถึง ตัวเกมจะเป็นยังไง ติดตามชมกันได้ในรีวิวนี้เลยครับ

ทีแรกที่เห็นชื่อเกม ผมคิดว่าน่าจะเป็นเกมแนวเล่าเรื่องอะไรยังงี้ (ก็พี่เล่นตั้งชื่อซะ Star Trek Timelines) สรุปได้ว่าเกมนี้เป็นเกมแนว mmorpg บนมือถือแบบเต็มรูปแบบครับ อารมณ์ว่าสะสมลูกทีม (จากการเปิดกาชา) อัพเกรด หาไอเท็ม แล้วเอาไปตะลุยด่านต่างๆ ประมาณนี้

เกมเพลย์ของเกมนี้จะเป็นแนวยานอวกาศไล่ยิงกัน ผู้เล่นมีหน้าที่คอยกดสกิลต่างๆ โดยสกิลจะขึ้นอยู่กับลูกทีมที่เราใส่มานั่นเอง ผมคิดว่าแอบน่าเบื่อไปนิดตรงที่เกมแทบจะไม่ได้ใช้ฝีมือในการเล่นเลยครับ เหมือนเกมวัดค่าพลัง พูดง่ายๆ ว่าจัดทีมให้ได้ค่าพลังสูงกว่า แล้วเข้ามากดสกิลยิงๆให้ชนะนั่นเอง ให้ยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็นึกถึงโปเกม่อนสมัยก่อนดู แถมยังหนักกว่าด้วย เพราะไม่มีการแก้ทางอะไรเลย เหมือนวัดกันที่ไอเท็ม + ลูกทีม จะน่าลุ้นหน่อยก็ตรงที่ ถ้าค่าพลังโดยรวมของทีมเราน้อยกว่า แต่เราจัดทีมดีๆ อาจจะกดสกิลชนะได้ แต่ก็นั่นแหละครับ มันก็ไม่ได้ใช้ฝีมืออยู่ดี

ในแต่ละด่านก่อนเข้าไปลุย เราก็จะได้จัดทีมตามในรูปนี่แหละครับ ซึ่งตัวเกมก็จะสรุปค่าพลังให้ทั้งหมดว่าโดยรวมแล้วเป็นยังไงบ้าง จุดสำคัญคือเราต้องเช็คค่า Accuracy กับ Evasion ให้ดี หากอีกฝ่ายมีค่า Evasion เยอะๆ เราก็ต้องจัดทีมให้บวกค่าพลัง Accuracy ให้ดี (หรือจะให้ดีก็หาตัวที่มีสกิลเพิ่ม Accuracy) ไม่งั้นตอนเข้าไปลุยอาจจะลำบากได้ครับ

นอกจากการตะลุยด่านต่างๆ ก็จะมีอีกโหมดให้เล่นด้วยครับ แต่มันก็น่าเบื่ออยู่ดี แค่เราจัดลูกทีมให้ตรงกับค่าที่ด่านต้องการ ก็ผ่านฉลุยแล้ว ก็แวะเอามาให้ดูเฉยๆครับว่านอกจากยานยิงกันแล้ว ยังมีโหมดนี้ให้เล่นอีกด้วย

การหาลูกทีม/อุปกรณ์ต่างๆมาใช้ นอกจากการตะลุยมิชชั่นไปเรื่อยๆ แล้ว ก็มีกาชาให้สำหรับสายเปย์กดด้วยครับ โดยจะมีกล่องแบบไม่ต้องเติมเงินให้กดด้วย แต่ก็น่าจะเป็นที่รู้กันว่าโอกาสได้ตัวแรร์น่าจะน้อยนิดแน่นอน

ตัวละครต่างๆ จะมีการใส่ไอเท็มเพื่อเพิ่มสเตตัสด้วย และมีการอัพเกรดเพื่อเพิ่มดาวได้ โดยการหาตัวละครแบบเดียวกัน จำนวนดาวเท่ากันมารวมกัน ก็จะได้เป็นตัวละครเดิมที่ดาวมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากความน่าเบื่อของเกมเพลย์ที่เล่นแล้วจะหลับ อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องบ่นก็คือกราฟฟิคเกมนี้ค่อนข้างเลวร้ายมากๆครับ กล้าพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าห่วย นี่มันปี 2017 แล้วนะคุณ ผมคิดว่าไหนๆ ก็จะทำเกมระดับนี้แล้ว ถึงขนาดเอาชื่อ Star Treks มาใช้ น่าจะเกลากราฟฟิคให้ดีกว่านี้หน่อย รวมถึงไป Artwork ภายในเกมที่ค่อนข้างแย่ คือลำพังกราฟฟิคแย่มันไม่เท่าไหร่หรอกครับ นี่กราฟฟิคแย่แล้วเกมเพลย์ยังชวนหลับอีก

นอกเหนือจากนี้ก็จะเหมือนเกมแนว MMORPG บนมือถือทั่วๆไปครับ มี Daily Missions ให้ทำ มีระบบ PVP ให้เล่น มีการใช้ Energy ในการลุยด่านต่างๆ ซึ่งไอ้เจ้า Energy เนี่ย ตัวเกมทำออกมาได้ค่อนข้างแย่มาก เพราะการตะลุยด่านนั้นใช้ค่อนข้างมาก และด้วย Energy ที่ตัวเกมให้มาอย่างจำกัดจำเขี่ย เล่นแปบเดียวก็เกลี้ยงแล้วครับ ต้องมานั่งรอแกร่วกันยาวๆ ก็ยังดีที่เกมนี้หน้าตา UI ดูไม่รกเหมือนหลายๆ เกม คือบางเกมนี่เข้ามา หน้าต่างการเชิญชวนให้เติมเงินนั้นแทบจะถาโถมเข้ามาใส่เรารัวๆ แถม UI ก็ยังเชื้อเชิญให้เสียตังกันรัวๆ อีกด้วย ฮ่าๆๆ

ก็เรียนกันตามตรงว่าหากไม่ใช่แฟน Star Treks ผมคิดว่าน่าจะหาเกมอื่นเล่นน่าจะจรรโลงใจกว่านะครับ เกมเพลย์ที่ชวนหลับ กราฟฟิคที่ค่อนไปทางแย่ แค่จะเล่นเพื่อฆ่าเวลาผมว่ายังไม่คุ้มที่จะโหลดมาเล่นเลยครับ แต่ถ้าเป็นแฟนบอย Star Treks จะลองโหลดมาเล่นก็ไม่เสียหายครับ