[Review] The Alchemist Code RPG เนื้อเรื่องสุดเข้มข้น

by
The Alchemist Code เป็นหนึ่งในเกมน้องใหม่จากค่ายคุณภาพอย่าง GUMI ที่สร้างชื่อเสียงไว้มากมายกับเกม Brave Frontier ในรอบนี้ค่าย GUMI ก็ได้ปล่อยเกมสไตล์ RPG ผสมผสานกับ Strategy และ Turn Base มาให้เพื่อนๆได้ลิ้มลองกันบ้าง ตัวเกมจะดีสมกับชื่อค่ายนี้หรือไม่ เป็นยังไงติดตามชมกันได้ในรีวิวนี้เลยจ้า

เกี่ยวกับตัวเกมในเบื้องต้น

The Alchemist Code เป็นเกมสไตล์ RPG + Turn Base โดยการดำเนินเกมจะเป็นในรูปแบบเดินกระดานเพื่อไปตีศัตรู (ให้นึกถึง Final Fantasy Tactics ไว้ เหมือนกันเลย) หากพูดแบบนี้ก็อาจจะคิดว่ามันก็เหมือนๆกับเกมอื่นๆที่มีในตลาดเกมมือถือใช่มั้ยล่ะครับ เพียงแต่ว่าสิ่งที่ทำให้เกมนี้นั้นมีจุดเด่นแตกต่างไปจากเกมอื่นๆนั้นมีทั้งคุณภาพของตัวเกม ทั้งกราฟฟิค เพลงประกอบ เนื้อเรื่องภายในเกม และคุณภาพของคัตซีนและเสียงพากษ์นั่นเองครับ

Gameplay

รูปแบบการเล่นของเกมนี้จะคล้ายๆกับเกม Turn Base ทั่วๆไป ผลัดกันเดินและตี ผู้เล่นสามารถเลือกตำแหน่งวางเหล่าตัวละครในปาร์ตี้เราได้ ก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนของเราว่าจะดำเนินเกมไปในรูปแบบไหน อีกทั้งการหันหน้าของตัวละครก็ส่งผลด้วย นั่นก็คือการที่เราหันหลังให้ศัตรู หากโดนศัตรูตีก็จะโดนเบาลงนั่นเอง รวมไปถึงระยะที่ตัวละครอยู่ ส่งผลต่อดาเมจที่เราทำได้ทั้งนั้น

หลังจากเล่นจบฉากไปเราก็จะได้รับ Exp และไอเท็มจำนวนหนึ่งมาอัพเกรดตัวละคร ก็ตามสไตล์เกม RPG ครับ ฟาร์มวนไปจนกว่าจะเก่งนั่นเอง

อ้อ! ที่สำคัญ ตัวเกมจะ Over ทันทีหากตัวละครหลักของเราตาย (อยู่ในช่อง PROTAGONIST ตอนจัดทีมก่อนจะเริ่มตะลุยด่าน) เพราะฉะนั้นระวังให้ดี หากพลาดขึ้นมาล่ะก็เล่นใหม่สถานเดียวนะจ้ะ

Story Telling

อีกหนึ่งจุดเด่นของ The Alchemist Code ก็คงเป็นเนื้อเรื่องที่เข้มข้น และเสียงพากษ์ที่เป็น”ญี่ปุ่น”ทั้งหมด แต่จะมีซับอังกฤษให้อ่านด้วยนะ คิดว่าถูกใจเหล่าสาวกที่ชอบอนิเมกันอย่างแน่นอน เสียงพากษ์ดีด้วยครับ มีคุณภาพ

นาเกลือ , Gachapon

ก็เรียกว่าแทบจะเป็นเรื่องปกติสำหรับเกมสมัยนี้ไปแล้วสำหรับระบบกาชาสุ่มหาตัวเก่งๆมาเข้าร่วมทีม สำหรับเกมนี้ก็เช่นกันครับ จะดวงดีเหลือดวงแย่ก็ดูกันตรงนี้นี่แหละ ฮ่าๆๆ เพียงแต่ว่าเกมนี้ก็ใจดีนะครับสำหรับสายฟรี เราสามรถสะสมเพชรจากการทำเควส , โบนัสลอคอินประจำวัน และตะลุยด่านไปเรื่อยๆได้เช่นกัน ไม่ได้ถึงกับระดับต้อง Pay to win อย่างเดียวถึงจะเล่นได้อะไรแบบนี้

Multiplayer

จุดเด่นของ The Alchemist Code ที่หลายๆเกมยังไม่มี(และหลายๆคนก็อยากให้มี) คือเรื่องการเล่นพร้อมๆกันกับเพื่อนนั่นเอง เราสามรถทั้งแจมห้องคนอื่นหรือจะตั้งห้องเองแล้วชวนเพื่อนๆมาเล่นด้วยก็ได้ โดยคนที่เป็นคนตั้งห้องจะต้องเสีย Stamina ในการตั้งห้อง (คนมาแจมไม่เสีย) แต่คนตั้งห้องก็จะได้สิทธิ์ได้รับของภายในด่านเยอะกว่าชาวบ้านนั่นเอง

Character

ระบบตัวละครของ The Alchemist Code ค่อนข้างพามึนงงและสับสนสำหรับมือใหม่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดสกิล อัพเกรดตัวละคร เพิ่มระดับของตัวละคร รวมไปถึงหากเปิดได้ตัวเดิมซ้ำๆก็สามารถย่อยเอาชิ้นส่วนมาอัพ Job ให้ตัวละครนั้นได้อีก คือจะบอกว่าเป็นเรื่องดีก็ถูกครับ มีอะไรให้ทำเยอะดี แต่ช่วงแรกน่าจะงงกันรัวๆแน่นอนว่าแล้วนี่ตูจะปั้นตัวไหนก่อนดีฟะ ก็คงต้องอาศัยเวลาที่ต้องเล่นไปเรื่อยๆแล้วถึงจะรู้นั่นเอง

สรุป

The Alchemist Code เป็นเกมที่ดีมากๆในหลายๆความหมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมเพลย์ที่สนุกและได้ใช้ความคิด (ที่สำคัญไม่มีระบบออโต้ด้วยนะ เล่นมือล้วนๆ) คุณภาพของเกมอยู่ในระดับที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเสียงพากษ์และเพลงประกอบ จะให้ติก็คงเป็นกราฟฟิคภายในเกมที่รู้สึกว่าธรรมดาไปนิดนึง แต่ก็ทดแทนด้วยความอลังการของสกิลระหว่างเล่นนั่นเอง ก็เรียกว่าน่าจะถูกใจคออนิเมกันอย่างแน่นอน รวมไปถึงคนที่ชื่นชอบเกม RPG สไตล์เดินตารางด้วยนะ