[Review] The Walking Dead : A New Frontier การกลับมาอีกครั้ง ของหญิงแกร่งตัวน้อยในโลกหลังหายนะ

by
แฟนหนังและแฟนเกมแนว Adventure ต้องรู้จักชื่อ The Walking Dead กันอย่างแน่นอนแม้เวลาจะผ่านมาอย่างยาวนาน และสำหรับภาคล่าสุดของซีรีส์เกมในชื่อ The Walking Dead : A New Frontier นั้นก็สุดจะเข้มข้นและมีการปรับปรุงอยู่ในหลายๆด้านครับ

The Walking Dead : A New Frontier กลับมาพร้อมกับสาวน้อยขวัญใจแฟนเกมอย่าง Climentine ที่มาพร้อมกับเนื้อเรื่องสุดแสนสะเทือนใจเช่นเดิม แต่คราวนี้มีตัวละครใหม่เพิ่มเติมเข้ามาอีกมากมายรวมไปถึงตัวละครจากในหนังสือการ์ตูนมาร่วมแจมอีกด้วยครับ แต่โดยหลักๆแล้ว เนื้อเรื่องในภาคนี้จะวนเวียนอยู่กับกลุ่มคนกลุ่มใหม่นามว่า The New Frontier ที่เริ่มมีอิทธิพลต่อกลุ่มของตัวเอกและ Climentine มากขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งที่พัฒนาขึ้นมาจากภาคที่ผ่านๆมาคือกราฟฟิกที่ปรับปรุงขึ้นอย่างก้าวกระโดด รายละเอียดของโพลิก้อนและหน้าตาของตัวละครทำออกมาได้ดีขึ้น แต่ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าไม่ต่างจากภาคเก่าที่ทำออกมาได้ดีอยู่แล้วนัก และนั้นทำให้มันกินสเปคของเครื่องมือถือมากขึ้นโดยไม่จำเป็น แถมอนิเมชั่นของตัวละครยังแข็งๆ ออกท่าทางได้ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร ขัดกับกราฟฟิกที่อัพเกรดขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด จัดเป็นจุดที่ขัดใจผมมากที่สุดจุดหนึ่ง

การดำเนินเรื่องของ The Walking Dead : A New Frontier นั้นเรียกได้ว่าค่อนข้างเร็ว และยังคงอารมณ์กดดัน เข้มข้นในแบบของ The Walking Dead ไว้ได้เหมือนเคย ยิ่งในภาคนี้นั้นความกดดันและการเลือกตัวเลือกต่างๆจะบีบให้ผู้เล่นต้องตัดสินใจเร็วขึ้นกว่าเก่า และหลายๆตัวเลือกต่างก็เป็นตัวเลือกที่สำคัญมาก เป็นอะไรที่บีบอารมณ์คนเล่นได้มากยิ่งกว่าเดิมจริงๆครับ

น่าเสียดายนิดหน่อยที่ตอนนี้ตัวเกมเพิ่งจะปล่อยออกมาแค่ 2 Episode เท่านั้น และในคราวนี้ตัวเกมเว้นช่วงในการปล่อยตอนต่อไปค่อนข้างนานกว่าภาคอื่นๆ ทำให้แฟนๆหลายคน(รวมถึงตัวผม) อารมณ์ค้างกันนานไปสักหน่อย ซึ่งนั้นก็มีผลกับการซื้อมาเล่นเหมือนกัน เพราะผมเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรอเกมออกมาจนครบก่อนแล้วค่อยเล่นนั้นเองครับ

สำหรับแฟนเกมและแฟนซีรีส์ The Walking Dead The New Frontier เป็นอีกภาคหนึ่งที่ไม่ควรพลาด แม้จะต้องรอตอนต่อไปนานสักหน่อย และมีปัญหาในเรื่องของกราฟฟิกกับอนิเมชั่นอยู่บ้าง แต่ด้วยเนื้อเรื่องและการบีบบังคับให้เราต้องตัดสินใจในสถานการณ์จวนตัวอันเป็นเอกลักษณ์ของเกมซีรีส์นี้ยังคงโดดเด่นอยู่เช่นเคย เป็ฯอีกภาคหนึ่งที่ผมแนะนำให้ทุกคนต้องลองเล่น แม้คุณจะไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของซีรีส์นี้ก็ตามครับ