[Review] Tiny Rails รถไฟ16บิท ตากลมชมวิว

by
พูดถึงการเดินทางไปที่ไหนไกลๆก็คงไม่พ้นที่จะนึกถึง รถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ เรือ ฯลฯ Tiny Rails จะนำคุณไปสู่การท่องโลกตามสถานที่ต่างๆด้วยรถไฟคู่ใจของเราครับ แถมตัวเกมยังเป็นกราฟฟิคสไตล์ 16 บิท สุดแสนจะคลาสสิคอีกด้วย น่าจะถูกใจผู้เล่นหลายๆท่านเลยทีเดียว

Tiny Rails เป็นเกมแนว Train Management Sim/Idle Game โดยเราจะเป็นคนดูแลจัดการรถไฟ รับ-ส่ง คนไปตามสถานที่ต่างๆในโลก ตัวเกมจะคล้ายๆกับเกมประเภท Bitcoin Billionare อะไรเทือกนี้ ที่เน้นการ Idle เป็นหลัก รูปแบบการเล่นคือ เราจะคอยบริหารจัดการ / อัพเกรด รถไฟของเรา หลังจากนั้นก็นั่งดูรถไฟของเราเดินทางไปรับคนตามสถานีต่างๆ เมื่อถึงจุดหมาย เราก็จะได้รับเงิน / ของรางวัลต่างๆแล้วแต่ตามสถานที่นั้นๆนั่นเอง ของรางวัลต่างๆจะมากขึ้นตามความสามารถของรถไฟที่เราใช้อยู่ หากอัพเกรดมาพอสมควร หรือใช้รถไฟรุ่นที่ดี ก็จะยิ่งได้ขอรางวัลต่างๆตามจุดมากขึ้นนั่นเอง

จุดติอย่างนึงของความเป็น Idle Game ของเกมนี้คือ เราไม่สามารถซ่อนแอพไปทำอย่างอื่นได้เลยเหมือนกับเกมแนวนี้เกมอื่นๆ (บางเกมจะมี Idle Reward ให้เมื่อเราไม่อยู่ในเกม แต่จะได้ไม่เท่าเข้าไปเล่นเอง) หากจะเล่นต้องเปิดเกมทิ้งไว้ตลอดเวลาเท่านั้นนะครับ

เมื่อถึงสถานีจุดหมาย เราก็จะได้รับรางวัลนะจ๊ะ

ค่อยๆเก็บสะสมเหรียญมาอัพเกรดรถไฟของเราเรื่อยๆ

แผนที่ภายใน Tiny Rails นั้นอิงมาจากโลกของเราจริงๆเลย ตัวเกมจะทยอยอัพเดททวีปอื่นๆในภายภาคหน้าด้วยนะครับ โดยเราจะค่อยๆปลดล๊อคสถานที่ไปเรื่อยๆจากการเดินทาง + ทำเควสเป็นช่วงๆระหว่างทาง ภายในเกม โดยความเร็ว/ช้า ขึ้นอยู่กับรถไฟของเรา ยิ่งเป็นรุ่นที่ดีหรือหายากมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเดินทางได้ไวมากขึ้นเท่านั้น ตรงนี้ต้องขอชมเลยว่าสถานที่มีค่อนข้างเยอะมาก นี่ยังไม่รวมว่าในอนาคตจะทยอยตามมาอีกหลายทวีป น่าจะทำให้เล่นได้ยาวๆเลย

ผู้เล่นสามารถหารถไฟใหม่ๆได้จากการ Roll หาจากภายในเกมนั่นเอง โดยเพชรจะหาได้จากการทำเควส / เติมเงิน นะจ๊ะ

โดยรวมสำหรับ Tiny Rails เป็นเกมแนว Idle ที่มีคอนเท้นท์ไม่มากมายนัก เน้นความเพลิดเพลินในการเดินทางภายในเกมเป็นหลัก ผู้เล่นจะตื่นตาตื่นใจไปกับสถานที่ใหม่ๆที่เราค่อยๆเดินทางไปเจอเรื่อยๆ ต้องชมว่าฉากภายในเกมทำมาได้โอเคมากๆ ไม่ซ้ำซาก ทำให้เราคอยที่จะลุ้นว่าสถานที่ใหม่ๆที่เราจะไปเจอนั้นเป็นอย่างไรนั่นเอง จุดติอย่างเดียวคงเป็นเรื่องที่กล่าวไปในตอนแรก นั่นคือเรื่องที่เราไม่สามารถออกไปทำอย่างอื่นได้เลยเพราะตัวเกมไม่มี Idle Reward เหมือนเกมแนวนี้เกมอื่นๆบางเกม ถือว่าเป็นเกมที่ใช้ฆ่าเวลาสนุกๆเผาผลาญแบตมือถือตัวเองที่น่าสนใจอีกเกมนึงเลยครับ