Vainglory ปฐมบทของเกม MOBA บนมือถือ

by

Vainglory เกมแนว MOBA ที่ให้เราได้สัมผัสประสบการณ์บนมือถือซึ่งล่าสุดได้ลงมายังระบบ Android เรียบร้อยแล้ว

ก่อหน้านี้ผมได้เคยรีวิวเกมแนว MOBA ไปก่อนหน้านี้แล้วแต่สำหรับ Vainglory นั้นผมบอกได้เลยว่าเกมนี้เป็นแนว MOBA เกมแรกๆที่ทำลงบนมือถือครับและที่สำคัญคือทีมผู้พัฒนาที่มีอดีตผู้พัฒนาจากเกม League of Legends หรือ LOL ที่หลายๆคนรู้จัก อย่างน้อยงานนี้ก็รับประกันว่าเกม Vainglory น่าจะเป็นเกม MOBA ที่ต้องออกมาสมบูรณ์อย่างแน่นอน

vain loading screen

เมื่อเปิดเกมเข้ามาก็จะเจอกับหน้าหลักของเกมกันก่อน เท่าที่เห็น UI ของเกมจะออกแบบในลักษณะที่ค่อนข้างเรียบง่ายดูไม่ซับซ้อน ในหน้าหลักนี้จะมีเมนูสำคัญอย่าง Play ที่เอาไว้เข้าเล่นเกมหรืออย่าง Market ที่เอาไว้ซื้อเหล่าฮีโร่หรือสกินของฮีโร่ในแบบต่างๆ

Screenshot_2015-08-11-01-24-29

ในเมนู Play นั้นถือว่าเป็นเมนูหลักของเกมเลยทีเดียวซึ่งในนี้ก็ได้รวมโหมดการเล่นต่างๆไว้อีก เช่น Casual Match และ Ranked Match ที่เป็นการจับคู่ 3-3 เพื่อแข่งกับผู้เล่นคนอื่นหรือจะเป็นโหมด Practice ที่เอาไว้ฝึกซ้อมฝีมือ

vain mode

vain mode 2

เมื่อเข้าสู่ตัวเกมแล้วเรามีหน้าที่ไปตีบ้านของฝั่งตรงข้ามให้แตกโดยจะต้องคอยกำจัดป้อมที่อยู่ระหว่างรวมไปถึงผู้เล่นของฝ่ายตรงข้ามด้วย หากลองสังเกตดูจะพบว่าจริงๆแล้วเกมนี้ถือว่าเป็นเกม MOBA ที่แทบจะถอดแบบมาจากเกม MOBA บนคอมพิวเตอร์อย่างระบบร้านคา้ที่ให้เราสามารถซื้อไอเทมเพื่อนำมาใช้ได้ในระหว่างเกมหรือระบบ teleport กลับบ้านที่หลายๆคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

vain gameplay

vain item

ระบบการควบคุมภายในเกมนี้ถือว่าเข้าใจได้ง่ายขนาดผมเองที่แทบไม่เคยเล่นเกม MOBA บนมือถือมาก่อนก็ยังสามารถเข้าใจระบบการสั่งการต่างๆได้อย่างรวดเร็วรวมไปถึงระบบสกิลที่มีมาให้ 3 สกิลต่อหนึ่งตัวละครซึ่งผมคิดว่ากำลังเหมาะสมไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

vain gameplay 2

vain gameplay 3

ในส่วนของระบบกราฟฟิกนั้นผมพูดได้คำเดียวว่าเกินจะบรรยายจริงๆครับทั้งแสงสี รายละเอียดต่างๆทำออกมาได้สวยงามมากๆแต่สิ่งหนึ่งที่ต้องแลกก็คือไฟล์เกมที่ใหญ่และเกมนี้ค่อนข้างกินแบตพอสมควรเลยครับ

vain gameplay 4

vain gameplay 5

จากที่ผมได้เกริ่นไว้ในข้างต้นว่าเกมนี้มีร้านที่ขายฮีโร่และสกินของฮีโร่ด้วย โดยเกมนี้จะมีฮีโร่ที่ให้เราสามารถเล่นได้ฟรีๆอยู่จำนวนหนึ่งและมีฮีโร่อีกส่วนหนึ่งที่จะต้องใช้เงินในเกมเพื่อปลดล็อคมาใช้งาน นอกเหนือจากนี้หากใครที่ต้องการให้ฮีโร่ที่เราชอบนั้นมีรูปแบบที่แตกต่างออกไปก็สามารถซื้อสกินของฮีโร่เหล่านั้นมาใช้งานได้อีกด้วย

vain shop

vain shop 2

vain shop 3

โดยรวมแล้ว Vainglory ได้ตอบโจทย์ของเกม MOBA ได้ครบถ้วนทุกข้อทั้งฮีโร่ที่มีความหลากหลาย ไอเทมต่างๆที่เราสามารถซื้อได้ระหว่างเกมและกราฟฟิกที่เรียกได้ว่าประทับใจสุดๆ ใครที่สนใจอยากจะลองเล่นก็สามารถโหลดมาเล่นกันได้แล้วนะครับ