[Review] Yokai Saga ตำนานผีสาง กับการต่อสู้อันเร้าอารมณ์

by
ปัจจุบันนี้ค่ายเกมเกาหลีเริ่มมีที่ทางของตัวเองในวงการเกมมือถือมากขึ้นเรื่อยๆแล้วในตอนนี้ หลังจากการมาของหลายๆเกมที่มีคนเล่นเยอะขึ้นตามลำดับ ไม่ว่าจะทั้ง Seven Knight และอื่นๆที่มีความนิยมไม่ตก และ Netmarble เองก็ไม่หยุดอยู่แค่เกมเดียว จึงออกเกมใหม่มาดึงดูดผู้เล่นให้ได้สนุกกันอีกระลอกกับ Yokai Saga นั้นเองครับ

Yokai Saga เป็นเกม Action RPG ที่มีแนวทางคล้ายคลึงกับ Seven Knight ค่อนข้างมากทีเดียวครับ(อาจจะเพราะว่ามาจากผู้ผลิตเดียวกันก็คงไม่แปลกนัก) ไม่ว่าจะระบบการเล่น ดีไซน์ของตัวละคร การอัพเกรดเหล่าฮีโร่ในเกมนี้ เรียกได้ว่าเป็น Seven Knight เวอร์ชั่นอิงตำนานผีสางก็คงจะไม่ผิดนัก แต่ก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่บ้างในเรื่องของระบบการเล่นในหลายๆจุด จนออกมาสมบรูณ์และสนุกมากครับ แถมยังมีกราฟฟิกที่สวยงามอีกด้วย

ระบบการต่อสู้ในเกม Yokai Saga จะเป็นกึ่งอัตโนมัติ ตัวละครจะโจมตีด้วยตัวเองแต่ถ้าจะใช้ Skill หรือท่าไม้ตาย เราก็ต้องเป็นคนกดเอง โดยที่ในทีมของเราจะสามารถเลือกตัวละครได้สามตัว แบ่งออกเป็นหลายคลาสและมีการแพ้ทางแตกต่างกัน นอกจากนี้จะมีเหล่าภูติที่เลือกไว้ใช้งานเป็นพลังแผงได้ด้วย โดยเมื่อเปิดใช้งานจะช่วยเพิ่มพลังต่างๆเป็นระยะเวลาหนึ่งพร้อมเพิ่มท่าไม้ตายของภูติมาให้ใช้ด้วย ถ้าภูติยิ่งแกร่งก็จะช่วยบวกพลังโจมตีได้เยอะ แต่เลือกใช้ได้จำกัดนิดหน่อย ดูเผินๆอาจจะน่าเบื่อ แต่ระบบโดยรวมถือได้ว่าทำออกมาได้ลงตัวทีเดียวครับ

ตัวละครและเหล่าภูติสามารถอัพเกรด ติดตั้งอาวุธได้ ซึ่งอัพเกรดได้เกือบทุกสิ่งอย่าง โหมดที่มีให้เล่นนอกจากเนื้อเรื่องก็มี Arena และสมรภูมิที่มีความหลากหลายสูง ตัวละครและอาวุธที่มีให้ล่าให้เปิดก็มีค่อนข้างหลากหลาย แต่ที่ผมถือว่าเป็นข้อเสียร้ายแรงก็คือเรทในการออกของเหล่าของดีๆเรท 4 ดาวขึ้นไปนี่แทบจะไม่มีดวงกันเลย ซึ่งไม่ใช่ผมคนเดียวที่ประสบปัญหานี้ ผู้เล่นหลายคนทั้งไทยและเทศต่างก็หาตัวระดับแรร์กันไม่เจอเลย หรือถ้าเจอก็ได้น้อยมากๆ ถ้าไม่เติมเงินก็คงหวังที่จะได้ตัวเก่งๆได้ยากมาก ยิ่งในระดับความยากสูงๆที่มีอาวุธและของที่ดีมากขึ้น ถ้าหากไม่มีตัวเก่งๆหรือของปั้นยกระดับขึ้นมาก็แทบจะหมดสิทธิ์ไปเลย

ถ้าหากทางทีมพัฒนาเปลี่ยนเรทการออกของตัวละครระดับสูงสักหน่อย ให้ผู้เล่นได้รู้สึกว่าพอเปิดได้บ้างจะดีมาก เพราะขนาดเกมญี่ปุ่นเกมอื่นๆที่เรทแค่ 1% ผมก็ยังรู้สึกว่ายังพอมีโอกาสได้บ้าง แม้จะไม่ใช่ตัว Pick up ก็ตาม แต่ Yokai Saga นี้การเปิดหาตัวระดับสูงนั้นแทบจะไม่มีหวังเลย แม้ระบบการเล่นจะดีมากๆและมีการแจกของช่วยผู้เล่นเยอะ ผมก็ยังรูสึกว่า การที่จะไต่ไปให้ถึงจุดที่เป็น End Game Content นั้นลำบากจนเกินไปครับ