[Review] Art Of Conquest MMORTS สุดเพลินบนมือถือ

by
MMORTS คืออะไร? นี่คือคำถามแรกหลังจากผมเห็นเกมนี้ครับ กับเกม Art Of Conquest ผลงานใหม่จาก Lilith Games ผู้ให้กำเนิด Dot Arena ที่เค้าว่ากันว่าเป็นผลงานระดับเรือธงของค่ายนี้ในปีนี้เลย ต้องบอกเลยว่าตัวเกมแอบสนุกและเล่นเพลินพอตัวเลยแหละ ติดตามชมกันในรีวิวนี้ได้เลยจ้า

Art Of Conquest เป็นเกมแนว MMORTS ที่ตรงตามตัวเลยครับ คือมีระบบ MMO ที่เกมออนไลน์ทั่วๆไปพึงควรจะมี ผสมกับ RTS นิดหน่อยคือระบบการเล่นภายในเกม ต้องชื่นชมตรงนี้เลยว่าตัวเกมทำมาเล่นง่าย เข้าใจง่าย และไม่เสียเวลาในการ Tutorial เกมเลย เพราะเกมจะค่อยๆสอนเราไปทีละนิดๆระหว่างการเล่นเลย(พร้อมกับให้รางวัลด้วยนะ) คือในหลายๆเกมผมจะแอบรำคาญระบบ Tutorial อยู่พอสมควรเพราะว่ามันเสียเวลาและไม่ค่อยได้อะไรครับ ยิ่งถ้าคนเล่นเกมมาเยอะๆอยู่แล้วด้วย ส่วนมากมักจะรู้อยู่แล้วว่าอะไรเป็นอะไร

เริ่มเกมมาปุ๊บ เราจะเลือก Hero ได้ 1 ใน 3 ตัว ก็แล้วแต่ชอบเลยครับ หลังจากนั้นพอเล่นไปเรื่อยๆ Hero ตัวอื่นๆก็มาเสริมทัพเราเองจากการเล่นเนื้อเรื่อง

รูปแบบการดำเนินเกมเราจะอยู่ในมุมมอง Bird eye view สไตล์เกม RTS แต่เราจะบังคับได้เพียง Hero เราเท่านั้น ก็จะเดินต้อกแต้กๆ แวะเก็บของระหว่างทาง + สู้กับเหล่าศัตรูระหว่างทางไปเรื่อยๆ ฟังดูเข้าใจง่ายและเล่นสนุกมั้ยล่ะครับ ?

ต้องกล่าวไปตอนต้นว่าเกมมันมีสไตล์ RTS ก็ตรงนี้แหละครับ ระบบการต่อสู้กับศัตรู เราจะต้องเลือกวาง unit ที่เรามี รวมไปถึงตำแหน่งด้วยนะ จะต้องวางแผนก่อน หากวางมั่วๆอาจจะสู้ไม่ชนะก็ได้ หลังจากจัดวางตำแหน่งของยูนิตทั้งหมดเราก็กดปุ่ม FIGHT เพื่อเริ่มสู้ได้เลย

หลังจากกดปุ่ม FIGHT ไปแล้ว สิ่งที่เราทำได้มีเพียงแค่กดสกิลของ HERO เราเท่านั้่นนะ ตามที่ผมบอกไปตอนต้นว่าจะต้องวางแผนให้ดีเลย เพราะหลังจากนั้นสิ่งที่เราควบคุมได้มีเพียงแค่การใช้สกิลของ HERO เราเพื่อสนับสนุนให้ยูนิตเราสู้ชนะนั่นเอง

ข้อเสียที่ผมเจอตั้งแต่แรกเลยคือ Motion ของตัวละครอื่นๆภายในเกม มันไม่สมูธเท่าไหร่ครับ คือเห็นแล้วขัดใจเลยแหละ มั่นใจว่าคนที่โหลดมาลองก็น่าจะรู้สึกเหมือนผมเลยว่า ไหนๆกราฟฟิคเกมก็ไม่ได้อลังการอะไรอยู่แล้ว ก็น่าจะทำ Motion ตัวละครต่างๆให้มันดูลื่นไหลสวยงามกว่านี้หน่อยนะ

ทรัพยากรที่เราเก็บมาระหว่างทาง ไม่ว่าจะเป็นไม้หรือเงิน จะเอามาใช้ก็ตรงนี้แหละครับ เราสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆเพื่ออัพเกรดเหล่ายูนิตของเราให้แข็งแกร่งขึ้นได้นั่นเอง โดยระบบปราสาทจะไม่มีอะไรมาก เปรียบเสมือนฐานทัพของเราที่เอาไว้วิจัยยูนิตใหม่ๆเพื่อเอามาลุยเท่านั้นเองจ้า

*เสริมตรงจุดนี้ว่า Unit ที่เราใช้สามารถหาได้จากข้างทางด้วย และ Unit ทุกชนิดมีโอกาสเสียชีวิต (นั่นคือหายไปเลย) เราสามารถสร้างได้ใหม่จากที่นี่นั่นเองครับผม

Hero ของเราสามารถเก็บเลเวลรวมไปถึงหาของสวมใส่มาใส่ได้ด้วยตามสไตล์เกม MMORPG เลย ต้องบอกว่า Hero มีให้เลือกเล่นบานตะไท คิดว่าเล่นไปเรื่อยๆคงจะหามาเสริมทัพได้อีกเยอะแยะเลยครับ เรียกว่าเล่นกันยาวๆ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าถ้าเล่นไปเรื่อยๆ ตัวเกมน่าจะมีระบบอื่นๆที่ในช่วงแรกจะยังไม่มี เช่น สงครามกิลด์ หรือโหมดอื่นๆที่จะตามมาในอนาคตครับ แต่ขอบอกเลยว่าแค่ช่วงแรกก็เล่นได้เพลินมากๆแล้ว

ทิ้งท้ายกันด้วยรูป World map ของเกมนี้ครับ ไอค่อนรูปม้านั่นคือจุดที่เราอยู่ ผมก็ไม่รู้ว่ามันจะกว้างได้ขนาดนี้ คิดว่าน่าจะเล่นกันได้ยาวๆเลยแหละแบบนี้

โดยรวมแล้วสำหรับ Art Of Conquest ต้องบอกว่าสนุกเลยนะ เล่นได้เพลินๆ ระบบไม่ยุ่งยากและเล่นได้เรื่อยๆตัวเกมก็ไม่ได้โหดร้ายและหินสำหรับผู้เล่นสายฟรีเลย ถ้าขยันเล่นหน่อยผมว่าสบาย รวมไปถึงไม่มีระบบ Stamina (ค่าความเหนื่อย) มาให้เราขัดใจด้วย เล่นไปเรื่อยๆตามแต่ที่เราจะขยันเล่นเลย โดยรวมผมว่าสนุกเลยล่ะครับเกมนี้ ข้อเสียมีเพียงแค่เรื่อง Motion ของตัวละครที่ผมว่าน่าจะขัดเกลาให้ดีกว่านี้อีกซักนิด นอกนั้นโดยรวมแล้วผ่านฉลุยเลยจ้า