[Review] Art of War: Red Tides RTS บนมือถือกราฟฟิคสุดอลังการ

by
Art of War: Red Tides เกมใหม่ที่ไม่ใหม่จากค่าย Game Science อดีตมือเก๋าจาก Tencent Games ที่ลาออกมาตั้งสตูดิโอกันเอง แค่ชื่อค่ายก็พอจะเป็นประกันได้แล้วเกมน่าจะเจ๋งพอดูเลยล่ะครับ ที่บอกว่ามันเป็นเกมใหม่ที่ไม่ใหม่ ก็เพราะว่าเจ้า Art of War: Red Tides นั้นโลดแล่นอยู่บนแพตลตฟอร์ม Steam มาซักพักใหญ่ๆแล้วล่ะครับ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มาโลดแล่นอยู่บนแพลตฟอร์มมือถือกันบ้างแล้ว ต้องบอกเลยว่าจัดหนักจัดเต็มเหมือนเล่นอยู่บนคอมเลยทีเดียว

Art of War: Red Tides เป็นเกมแนว RTS (หรือจะเรียกว่า Strategy ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด) ที่ถูกดีไซน์มาให้เล่นได้ง่าย เหมาะสมกับผู้เล่นทุกแนว คือปกติแล้วถ้านึกถึง RTS เราจะนึกถึงเกมอย่าง StarCraft Red Alert อะไรทำนองนี้ ซึ่งหลายๆคนก็จะทำหน้าอี๋เพราะมันเล่นยาก กว่าจะเก่ง กว่าจะเล่นได้สนุก ต้องใช้เวลากับมันเยอะ แต่กับ Art of War: Red Tides แล้ว ต้องบอกว่าเล่นกันได้ทุกเพศทุกวัยเลยล่ะครับ

รูปแบบการเล่นของ Art of War: Red Tides นั้นเข้าใจง่ายมาก ตัวเกมจะมีเผ่าทั้งหมด 3 เผ่า และยูนิตอีกโครตเยอะ ในหนึ่งตาเราจะต้องเลือกยูนิตที่เรามีมา 10 ตัว เพื่อที่จะนำมาตะลุยดงศัตรู ส่วนตอนเล่นให้นึกภาพเกมแนว Tower Defense ก็ได้ครับ เราจะสร้างยูนิตไปเรื่อยๆ เอามาตีกัน ฝั่งไหนบุกตะลุยจนตีฐานแม่ให้ระเบิดก่อนได้ ฝั่งนั้นเป็นอันชนะไป ซึ่งตัวเกมก็ทำออกมาได้เหมาะสมกับทุกคนตรงที่ว่า ตัวเกมแทบจะไม่มีความยุ่งยากในการเล่นเลย หลักๆคือคอยสร้างยูนิต และคอยดูว่าสกิลของยูนิตหรือสกิลของหัวหน้าเผ่า (ซึ่งก็คือเรา) มาหรือยัง ก็คอยกดใช้และวางแผนให้ดี เท่านี้เองครับ

ในแถบบนของจอจะเป็นแผนที่ + ตัวเลขของยูนิตฝั่งเราและศัตรู เอาไว้คอยดูว่าตอนนี้ฝั่งเรากำลังได้เปรียบหรือเสียเปรียบนั่นเอง

ความเจ๋งอีกอย่างของ Art of War: Red Tides คือ เราสามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มกันได้ครับ นั่นหมายความว่าคนเล่นบนคอมก็สามารถเล่นกับคนที่เล่นบนมือถือได้เช่นกัน ต้องบอกว่ากราฟฟิคเกมนี้ทำมาดีมากกกกกกกกกกกกกก (เอาก.ไก่ไปอีกล้านตัว) ภาพโครตสวย สวยจริงจัง เล่นบนคอมยังไง ในมือถือก็เป็นอย่างนั้นเลย แต่ก็เป็นข้อเสียตรงที่ว่าตัวเกมซดแบตมหาโหดมาก ถามว่าโหดขนาดไหน เล่นแป๊บเดียวหายไป 10% น่ะครับและเครื่องก็ร้อนจี๋เลย รวมไปถึงคุณกราฟฟิคที่ปรับไม่ค่อยได้ ถ้ามือถือของท่านไม่แรงจริง ต้องบอกเลยว่าลำบากแน่นอน

นอกจากจะใช้ฝีมือในการเล่นแล้ว Art of War: Red Tides ยังมีระบบ Runes ด้วย มันเป็นเหมือน Passive ของเรานั่นแหละครับ ก็ต้องเก็บหอมรอมริบเงินมาซื้อกันไป วางแผนให้ดีว่าอยากเล่นไปในทิศทางไหน อะไรทำนองนี้

ตรงนี้เป็นจุดเสียอยู่พอตัวสำหรับผู้เล่นสายฟรีกับผู้เล่นสายเปย์ เพราะเริ่มแรกเราจะเล่นได้แค่เผ่าเดียวเท่านั้น ต้องเก็บเงินซื้อเผ่าอื่น ไหนจะต้องซื้อรูนอีก ถ้าสุ่มหาห้องไปเจอสายเปย์ก็พับผ้ากลับบ้านได้เลยครับ สู้ไม่ได้แน่นอน เนื่องด้วยตัวเกมก็ไม่มี Daily Quest แจกอะไรเป็นชิ้นเป็นอันอีกต่างหาก ผู้เล่นสายฟรีต้องเน้นความอึดเข้าว่า เล่นไปเรื่อยๆหากคิดจะเล่นเกมนี้จริงจัง

บทสรุปสำหรับ Art of War: Red Tides เมื่อผมเล่นไปเรื่อยๆซักพักก็พบว่า เฮ้ย.. มันสนุกนะเนี่ย เพลินใช้ได้ (อาจจะเพราะยังไม่เจอผู้เล่นสายเปย์ของครบจัดเต็ม 555) เกมทำมาได้เหมาะสมกับทุกคนที่ชอบเล่นเกม เข้าใจง่ายและเล่นง่าย และคุณภาพกราฟฟิคที่จัดเต็มจริงๆ ผมไม่ได้ออกปากชมจริงจังสำหรับเกมบนมือถือมาซักพักแล้ว ต้องบอกว่าหากคุณกำลังหาเกมเล่นสนุกๆ เล่นได้เพลินๆ ลองรับ Art of War: Red Tides ไปในอ้อมอกอ้อมใจดูครับ