[Review] Assassin’s Creed Identity ลอบเร้นสังหารบนมือถือ

by

เชื่อว่าเกมเมอร์ในยุคปัจจุบันน่าจะมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Assassin’s Creed ซีรี่ย์ลอบสังหารที่อยู่มาหลายปีดีดัก ออกมาก็หลายภาค ดังบ้าง ดับบ้าง และในวันนี้ Ubisoft ก็ส่ง Assassin’s Creed Identity มาในฉบับเกมมือถือ แน่นอนว่าเกมไม่ฟรีนะครับ ในตอนนี้ตัวเกมขายอยู่ที่ 75 บาท (ณ Store ไทย)

เกมจะเป็นยังไงระบบจะโอเคหรือเปล่า มาดูกันในรีวิวนี้กันครับ

Assassin’s Creed Identity นั้นจะเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ประเทศอิตาลีในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาหรือที่เรียกกันว่ายุคเรอเนสซองซ์ (Renaissance) โดยตัวเกมจะพาผู้เล่นไปพบกับสถานที่สำคัญต่างๆในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นโคลอสเซี่ยมใจกลางกรุงโรม ฟลอเลนซ์เมืองศูนย์กลางแห่งศิลปะ ฯลฯ

โดยในภาคนี้เราสามารถเลือกเล่นได้ทั้งหมด 4 คลาสด้วยกัน โดยจะแบ่งเป็น

  • Berserker – จุดเด่นอยู่ที่การบุกตะลุยแบบบู๊แหลกลาน เน้นนัวเป็นหลัก ไม่เหมาะกับการเอามาซุ่มซักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นการบู๊แหลกล่ะขอให้บอก
  • Shadowblade – จุดเด่นคือการซุ่มโป้ง ย่องเบา เน้นไม่ให้ศัตรูรู้ตัว แน่นอนว่าถ้าเจองานบู๊จะลำบากตัวซักหน่อย อาศัยแทคติคเป็นหลัก
  • Trickster – จุดเด่นของคลาสนี้เป็นการป่วนศัตรู สามารถปลอมตัวได้ ทำให้ศัตรูมึนงงได้ เรียกว่าเป็นคลาสลูกเล่นนั่นเอง เน้นฝีมือในการเล่นนิดหน่อย
  • Thief – เป็นคลาสที่ต้องปลดล๊อคในภายหลัง

การควบคุมบังคับภายในเกมถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจในระดับนึงครับ เราสามารถแตะพื้นที่ที่เราต้องการก็จะไปตรงนั้นได้ทันที (รวมถึงการปีนป่ายด้วย จิ้มปุ๊บ มันวิ่งไปปีนปั๊บเลย) หรือจะบังคับเป็นจอยแพดก็ย่อมทำได้ สามารถทำได้ด้วยการจิ้มนิ้วค้างไว้ที่พื้นที่จอฝั่งซ้ายแล้วเลื่อนไปมาเหมือนบังคับจอยจริงๆ ส่วนพื้นที่ฝั่งขวาเราสามารถเลื่อนไปมาเพื่อปรับมุมกล้องได้ แต่ตรงนี้ต้องติหน่อยว่าบังคับมุมกล้องได้ยากไปหน่อย และชวนเวียนหัวเป็นอย่างยิ่ง

ในด้านปุ่มบังคับ จะมีอยู่ทั้งหมด 3 ปุ่มด้วยกันโดยจะแบ่งเป็น

  • ปุ่มแรกสุด เอาไว้กดท่าไม้ตาย แต่ละคลาสจะมีไม่เหมือนกัน
  • ปุ่มที่สอง เอาไว้กดเพื่อกระทำอะไรซักอย่างหนึ่ง เช่น ฆ่า
  • ปุ่มที่สาม เอาไว้สลับโหมดระหว่าง วิ่ง , เดิน

จุดที่ต้องชมจริงๆคือ ตอนแรกผมคิดว่าเอาเกมแนวนี้มาเล่นในมือถือมันจะสนุกหรอ? พอมาเล่นจริงๆแล้ว Ubisoft ทำการบ้านมาได้ค่อนข้างดีครับ เราสามารถเอ็นจอยไปกับตัวเกมได้โดยที่ไม่รู้ว่า”มันเป็นเกมมือถือ เลยเล่นลำบาก” ซักเท่าไหร่ ตัวเกมทำมาค่อนข้างเข้าใจง่ายและเล่นไม่ยาก โดยยังไม่เสียเสน่ห์ความเป็นเกมลอบฆ่าไปเท่าไหร่นัก เรายังต้องวางแผนให้ดี ไม่ใช่วิ่งไปซัดตูมๆๆเป็นแรมโบ้แล้วเดินเชิดออกมาได้อย่างสบายใจ

รวมถึงเราสามารถใช้สภาพแวดล้อมรอบตัวเราให้เป็นประโยชน์ได้ด้วย (ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเพื่อความแนบเนียน , มุดเข้าไปแอบในที่ต่างๆ ฯลฯ) แต่ที่ต้องบ่นจริงๆคงเป็นเรื่องความฉลาดของ AI ที่เกมทำออกมาได้ค่อนข้างห่วยหนัก ที่ผมเจอคือ มิชชั่นแรกผมนั่งอยู่ดีๆ เป้าหมายเดินผ่านผมแล้วอยู่ๆก็หันหน้ามาผลักผมพร้อมกับฟ้องให้เหล่า Guard เข้ามารุมฟันผมซะอย่างนั้น (WTF?!)  อีกครั้งที่เจอคือ ผมยังไม่ทันทำอะไร เดินผ่านหน้า Guard ในแมพ อยู่ดีๆก็ Alert แล้วผมก็ต้องเปิดตูดแน่บหนีไปซะเฉยๆ ทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำอะไร หรือในบางจังหวะ ผมวิ่งไปแทงเป้าหมายซะดื้อๆทั้งๆที่มี Guard และเหล่าคนทั่วไปอยู่ตรงนั้น แต่พอผมแทงไปแล้วกลับไม่มีอะไรเกิดขึ้นซะงั้น ตรงนี้ผมเลยคิดว่าถ้าขัดเกลาเรื่อง AI ซักหน่อยจะทำให้ตัวเกมสนุกขึ้นอีกไม่น้อยเลยทีเดียว

ผู้เล่นต้องปลดล๊อคด่านไปเรื่อยๆเพื่อที่จะเก็บรางวัลต่างๆภายในด่าน โดยเราสามารถสะสมเงินเพื่อไปปลดล๊อคไอเท็มต่างๆได้อีกด้วย โดยเกมจะให้ Reward เป็นไอเท็มสวมใส่ต่างๆ เราสามารถหาชุดดีๆมาใช้ได้จากการเล่นมิชชั่นต่างๆภายในเกม แต่ละมิชชั่นก็จะมี Sub Quest ให้ทำด้วย หากทำเสร็จก็จะได้รางวัลพิเศษซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละด่านนะจ๊ะ

โดยรวมแล้ว Assassin’s Creed Identity เป็นเกมที่เล่นสนุกมากๆเกมหนึ่งเลย ถ้าขัดเกลาเรื่อง AI ให้ดีกว่านี้จะทำให้รู้สึกเพลินมากกว่านี้ได้อีก ถ้าคุณเป็นแฟนซีรี่ย์นี้ก็ลองซื้อมาเล่นกันดูได้ครับ ไม่เสียดายตังแน่นอน หรือถ้าชื่นชอบเกมแนวลอบเร้น ลอบสังหาร นี่เป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ (อย่างน้อยก็ดีกว่า Hitman Go แน่ๆ)