[Review] Basketball Hero เกมสตรีทบาสสุดมันส์

by
Basketball Hero เกมแนวสตีทบาสเก็ตบอลสไตล์ฮิปฮอปหน่อยๆ หลายๆคนพอเห็นกราฟฟิคในเกมแล้วอาจจะคุ้นว่าทำไมมันเหมือน Freestyle 2 เกมแนวเดียวกันที่โลดแล่นอยู่บนแพลทฟอร์มคอมพิวเตอร์ก็ไม่ต้องแปลกใจครับ เพราะเจ้าเกมนี้ก็ได้รับการอนุญาตจากเกม Freestyle 2 อย่างเป็นทางการแล้วนั่นเอง ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยครับถ้ากราฟฟิค เพลงประกอบ รวมไปถึงสไตล์การเล่นจะละม้ายคล้ายคลึงกันอย่างกับแกะ

อนึ่ง.ตัวเกมชูโรงว่าตัวเองเป็นแนว MOBA แต่สำหรับผมไม่คิดว่าเป็นครับ ยังคงเป็นเกมกีฬาทั่วๆไปเท่านั้นเอง อาจจะทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดได้ในจุดนี้

ต้องบอกเลยว่าใครกำลังเซ็งๆหาเกมแนวกีฬาสนุกๆเล่น Basketball Hero น่าจะเป็นคำตอบสำหรับหลายๆคนเลยล่ะครับ ต้องบอกว่าใครเป็นสาวก Freestyle 2 ที่เล่นกันอยู่บนคอมพิวเตอร์แล้ว อยากหาเกมเล่นเพลินๆบนมือถือ น่าจะถูกใจกันไม่น้อยเลยล่ะ

สไตล์การเล่นของ Basketball Hero จะแตกต่างกับบาสเก็ตบอลมาตรฐานทั่วไปนะครับ เกมเพลย์จะมุ่งเน้นไปที่ 1v1 2v2 3v3 อะไรทำนองนี้ โดยจะมีตำแหน่งให้เลือกดังนี้

  • Center
  • Power Forward
  • Small Forward
  • Shooting Guard
  • Point Guard

โดยแต่ละตำแหน่งก็จะมีค่าสถานะและความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่ต้องบอกว่าตัวเกมก็ไม่ได้ fix ตำแหน่งว่าในแต่ละเกมจะต้องมีตำแหน่งนั้นๆ เราสามารถเลือกเล่นได้ตามใจชอบโดยไม่ต้องกังวลครับ

ระบบการบังคับของ Basketball Hero ถือว่าทำออกมาได้ดีเลย รูปแบบการบังคับจะเป็นแบบ Joystick แบ่งฝั่ง 2 ด้าน ฝั่งซ้ายจะเป็นควบคุมทิศทาง ส่วนฝั่งขวาจะเป็นปุ่ม Command ต่างๆ ไม่ต้องห่วงว่าจะเล่นแล้วงง ตัวเกมจัดเต็ม Tutorial รวมไปถึงโหมด Practice ที่ต้องบอกว่าหากเล่นจบก็น่าจะเล่นเป็นในระดับหนึ่งแน่นอน

กติการของ Basketball Hero เข้าใจง่ายมาก เหมือนการแข่งกีฬาทั่วๆไปครับ ฝั่งใดชูทลูกบาสทำแต้มได้เยอะกว่าภายในเวลาที่กำหนด ฝ่ายนั้นจะชนะนั่นเอง จุดที่แตกต่างไปจากบาสเก็ตบอลมาตรฐานอีกเรื่องก็คือ เราจะเล่นกันแป้นเดียวจ้า สมชื่อ”สตรีท”บาสเก็ตบอลเลยครับ ให้อารมณ์ว่า เจอที่ไหนมีแป้นเดียวอยู่ริมถนนก็เล่นมันตรงนั้นซะเลย ประมาณนั้นนั่นเอง ฉะนั้นการเคลื่อนที่ภายในเกมนี้จึงมีไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะออๆกันอยู่หน้าแป้นนั่นแหละ

สำหรับผมแล้ว เกมนี้ให้ความรู้สึกแตกต่างกับเกมกีฬาบนแพลทฟอร์มโทรศัพท์เกมอื่นๆตรงที่ว่า ด้วยความที่โหมดหลักเป็นแบบ 3 vs 3 ฉะนั้นทีมเวิร์คจึงมีผลต่อการเล่นมาก นั่นหมายความว่าต่อให้คุณจะเทพขนาดไหน ถ้าเพื่อนร่วมทีมห่วยหรือไม่สามัคคีก็ยังมีสิทธิ์แพ้ได้นั่นเอง

เริ่มแรกเราจะเลือกตัวละครมาเล่นได้ 1 ตัว หลังจากนั้นเราสามารถเก็บเงินเพื่อซื้อตัวละครตัวอื่นๆ (ที่เป็นตำแหน่งก็ด้วย สำหรับคนที่อยากเล่นหลายๆแนว) รวมไปถึงระบบแฟชั่นที่เราแต่งสวยแต่งหล่อกันตามชอบ แต่!! ชุดแฟชั่นเกมนี้มีบวก Status ด้วยนะครับ ก็ตามสไตล์เกมฟรีที่มี In-App Purchase เทพทรูสายเปย์ก็สามารถเติมเงินเพื่อเข้ามากดซื้อของกันรัวๆได้ตามชอบนั่นเอง สำหรับสายฟรีก็อดทนฟาร์มกันหน่อยครับ

นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีระบบสกิลความสามารถพิเศษของแต่ละตัวละครที่เรามี สามารถปลดล๊อคเพิ่มได้จากการเก็บเลเวลหรือจะเทพทรูเติมเพชรเพื่อปลดก็ยังได้ ซึ่งทักษะต่างๆเนี่ย ส่งผลต่อการเล่นเยอะนะครับ บางท่าทำให้เล่นง่ายขึ้น ชูทลงง่ายขึ้นอะไรแบบนี้ หรือจะเรียกว่าสร้างความได้เปรียบแก่อีกฝั่งก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

นอกเหนือจากการเข้ามาแข่งขันรัวๆแล้ว Basketball Hero ก็มีโหมดเนื้อเรื่องมาให้เล่นกันด้วยนะครับ โดยในโหมดเนื้อเรื่องสมาชิกในทีมของเราจะเป็น AI ทั้งหมด ก็นับว่าตัวเกมใส่ใจดี นอกจากการเล่นธรรมดาทั่วๆไปยังมีเนื้่อเรื่องมาให้เราเล่นอิีกด้วย ถึงแม้ในแต่ละด่านจะใช้เวลาเล่นเพียงนิดเดียว ไม่ยาวนานมากนักก็ตาม

สรุปกันสั้นๆตรงนี้เลยแล้วกันครับสำหรับ Basketball Hero เนื่องจากเกมเพลย์และรูปแบบการเล่นที่เรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน เลยไม่รู้จะเอาอะไรมารีวิวต่อแล้ว (เอากันยังงี้เลยนะ 555) สำหรับแฟนคลับ Freestyle 2 ท่านควรเล่นเกมนี้ครับ ข้อเสียสำหรับผมมีเพียงแค่เรื่องความแตกต่างของสายฟรีกับสายเปย์เท่านั้นเอง เอาง่ายๆว่าเล่นใหม่ๆถ้าสุ่มห้องไปเจอคนของครบมือ ต่อให้เราทีมเวิร์คขนาดไหน เราจะเห็นความต่างอยู่พอสมควรเลยล่ะครับ อารมณ์ว่า ทำไมอีกฝั่งมันดูเล่นง่าย สบายจังเลยว๊าาา อะไรแบบนี้ นอกเหนือจากนี้เรียกว่าเป็นเกมที่ดีเกมหนึ่งเลยนะ เล่นได้เพลินๆ ไม่ใช้เวลาเล่นเยอะซะด้วย 1 แมทช์ กินเวลาเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น จึงเหมาะกับการควักออกมาเล่นฆ่าเวลายามว่างได้ดีเลยทีเดียว