[Review] Crazy for Speed รถซิ่งแรงทะลุโลก

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพามาพบกับเกมขับรถเล่นง่ายๆสบายๆอย่าง Crazy for Speed กันบ้างนะครับ คิดว่าเพื่อนๆน่าจะคุ้นชินกับเกมขับรถที่อยู่คู่ชาวเกมอย่างเราๆมาอย่างยาวนานเลยล่ะ หากให้นับกันจริงๆแล้วตั้งแต่สมัย Famicom ก็มีเกมขับรถให้เล่นกันแล้ว ซึ่งที่ผ่านๆมาก็มีเกมขับรถให้เล่นกันมากมายเลยทีเดียว รวมไปถึงแพลทฟอร์มมือถือด้วยที่ขยันออกมาให้เล่นกันตลอดเรื่อยๆตั้งแต่วงการมือถือยังไม่เติบโตมากนัก ก็มาดูกันดีกว่าว่า Crazy for Speed จะตอบโจทย์ให้ชาวรถซิ่งได้ถูกใจมากแค่ไหน

Crazy for Speed เป็นเกมขับรถแข่งกันโดยแท้จริงครับ คอนเซ็ปของเกมมีเพียงแค่ ซิ่ง! ซิ่ง! ซิ่ง! ขับให้ชนะเป็นพอ ไม่มีอะไรไปมากกว่านี้ โดยตัวเกมไม่มี Tutorial ใดๆทั้งสิ้น โหลดเกมเสร็จปุ๊บ เข้ามาเล่นได้เลยครับ อันนี้ส่วนตัวผมมองว่าตัวเกมระบบไม่ยุ่งยากอะไรอยู่แล้ว ไม่มี Tutorial จึงไม่เสียหายมากนะ

ตัวเกมจะมีให้เล่นทั้งหมดสองโหมดด้วยกัน นั่นก็คือ

  • Career เอาไว้ขับตะลุยปลดล๊อคด่านไปเรื่อยๆ โดยในตอนนี้มีให้เล่นทั้งหมด 9 แมพใหญ่ๆด้วยกัน แต่ละแมพก็จะมีสนามแข่งย่อยด้วย
  • Certificate ก็ตามชื่อเลยครับ เหมือนเป็นโหมดสอบอะไรทำนองนั้น โดยเจ้าโหมดนี้เนี่ย มันเอาไว้ปลดล๊อคสนามแข่งต่างๆ รวมไปถึงหากสอบผ่านจะได้เงินรางวัล และความสามารถอื่นๆของรถเราด้วยครับ

เกมเพลย์สำหรับเกมนี้ค่อนข้างเข้าใจง่ายครับ เราไม่ต้องกดปุ่มคันเร่งเพื่อให้รถขยับ รถจะเหยียบคันเร่งให้เราเองโดยอัตโนมัติ โดยการควบคุมจะมีให้เลือกสองแบบก็คือ 1.ควบคุมโดยการขยับมือถือเอียงซ้าย-ขวา 2.ควบคุมโดยปุ่มภายในเกม ในส่วนนี้ก็แล้วแต่ถนัดเลยจ้า สามารถเล่นได้ทั้งสองแบบไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

เป็นเกมขับรถก็ต้องเจาะลึกตอนเล่นกันซักนิด ส่วนตัวผมเป็นแฟนเกมขับรถอยู่บ้าง Crazy for Speed ค่อนข้างสอบตกในด้านความสมจริงอยู่เยอะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Nitrous ที่แรงเกินเหตุ และมีให้พกเยอะแยะ การเข้าโค้งที่โครตจะเร็วในระหว่างกด Nitrous ที่รถมันก็เข้าโค้งซะง่ายไม่ต้องกลัวแหกโค้งซะอย่างนั้น แต่หากไม่ใช่คนที่ซีเรียสในความสมจริง เกมนี้ตอบโจทย์ในด้านเล่นเอาสะใจเลยครับ คือพูดง่ายๆว่าเน้นเอาความเร็วเข้าว่า ซัดกันตูมตามไม่ต้องกลัวรถแหกโค้งเลย

เราจะมาร่ายข้อเสียของเกมกันยาวๆบ้างนะครับ ต้องบอกเลยว่ามีอะไรให้น่าหงุดหงิดเยอะอยู่พอตัวเลย

ด้วยความเป็นเกมฟรี ตัวเกมเลยพยายามจะยัดเยียดให้เราเติมเงินอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างที่ถ้าเผลอกดไป มันจะโชว์ปุ่มให้จ่ายเงินปุ่มใหญ่ๆ เลยปุ่มปิดหน้าต่างนั้นหายากเหลือเกิน หรือจะเป็นการเชิญชวนให้ดู Ad ก่อนเล่น เพื่อที่จะได้ Nitrous เพิ่มอีกสองถังฟรีๆ ซึ่งจะไม่กดดูมันก็ได้แหละครับ แต่ช่วงหลังเจ้าถังนี่มันสำคัญซะด้วย เลยเหมือนเป็นการบังคับให้เราดูกลายๆนั่นแหละ

รถภายในเกมก็ไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์มานะครับ สังเกตได้จากหน้าตารถที่คล้ายกับรถซิ่งที่เรารู้จักกันดี แต่ไม่มียี่ห้อและปลอมแปลงชื่อรุ่นให้มันไม่เหมือนกัน ชนิดของรถก็ยังมีให้เลือกน้อยอยู่ รวมไปถึงรถบางคันไม่สามารถเก็บเงินในเกมซื้่อได้นะ เงินจริงเท่านั้น (โถ่..) การปรับแต่งรถที่ไม่มีให้ปรับอะไรโดยละเอียด กดอัพเกรดเพื่อเพิ่ม Speed / Acc เท่านั้่น จะเปลี่ยนสีรถสวยๆให้โดนใจ ค่าเปลี่ยนสีก็แสนจะแพง เงินในเกมก็โครตจะหายาก

และที่สำคัญ ผมคิดว่าในยุคนี้และเป็นเกมแข่งรถด้วย ควรจะมีโหมดออนไลน์ให้เล่นกับคนอื่นนะครับ แต่เกมนี้ไม่มี และคิดว่าคงไม่ทำแล้วล่ะครับ

ถึงจะบ่นข้อเสียเยอะแยะมากมั้ย ก็ใช่ว่า Crazy for Speed เป็นเกมที่ไม่ควรเล่นขนาดนั้นนะครับ ตัวเกมยังคงมีความสนุกอยู่บ้าง ด้วยระบบเกมเพลย์ที่ง่ายยยยยยยย (เอายอยักษ์ไปอีกซักล้านตัว) สามารถเล่นเอาสะใจได้เลยล่ะ สำหรับคนที่ต้องการความจริงจังในการเล่นก็ขอให้ผ่านเกมนี้ไปได้เลย แต่หากกำลังหาเกมขับรถเล่นง่ายๆเพลินๆ เอามาเล่นแก้เบื่อ เกมนี้ยังพอตอบโจทย์ได้อยู่ครับผม