[Review] Dawn of Titans เกมวางแผนภาพโครตสวย

by

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นเกมแนววางแผนบนแพลทฟอร์มมือถือ วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆมาพบกับเกม Dawn of Titans ที่หลายๆสำนักให้คำร่ำลือกันว่าเป็นเกมแนววางแผนบนมือถือน้องใหม่ที่กราฟฟิคโครตสวย เว่อร์วังอลังการ จะเป็นอย่างที่คุยไว้หรือไม่ ตามไปดูกันในรีวิวนี้ครับ

Dawn of Titans เป็นเกมแนว Strategy โดยเราจะรับบทเป็นเทพเจ้าไททันที่ต้องการจะสร้างอาณาจักรและนำทัพไปตะลุยแดนต่างๆเพื่อแย่งทรัพยากรต่างๆนั่นเอง โดยระบบการเล่นนั้นเข้าใจได้ไม่ยาก เมื่อเข้าเกมมาครั้งแรกตัวเกมจะสอนเราเล่นแทบจะทุกอย่าง ต่อให้เป็นผู้เล่นมือใหม่สำหรับแนวนี้ก็เข้าใจได้โดยง่าย โดยตัวเกมนั้นมี Content มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Adventure ที่เราไปบุกตะลุยตามแดนต่างๆตามปกติ ระบบไต่ Rank ที่เราต้องแย่งชิงความเป็นที่ 1 กับผู้เล่นคนอื่นๆบนโลก และยังมี Quest ให้ทำอยู่เรื่อยๆสำหรับผู้เล่นสายฟรีนั่นเอง

อย่างแรกที่เราต้องรู้คือเราจะมีอาณาจักรหลักของเราอยู่ อาณาจักรเรามีไว้สร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆเพื่อสะสมทรัพยากรไม่ว่าจะเป็น ‘ข้าวโพด’ (มีไว้สำหรับสร้าง Unit ต่างๆ) หรือ ‘ทอง’ (มีไว้สำหรับสร้างสิ่งปลูกสร้าง หรืออัพเกรดฐานต่างๆของเรา) สิ่งปลูกสร้างเรายิ่งเลเวลเยอะ Unit ที่เราสร้างได้ก็จะยิ่งเก่งขึ้นนั่นเอง โดยเราจะสะสม Unit ที่นำไปลุยด่านต่างๆได้จากในโหมดนี้ครับ เราต้องคอยบริหารสิ่งก่อสร้างในดินแดนเราให้ดีนั่นเอง

ในส่วนของโหมด Adventure เราจะต้องเลือก Titan มา 1 ตัวเป็นนำทัพของเรา และเลือก Unit ที่เราสร้างไว้มาเสริมทัพ โดยเราจะต้องศึกษาให้ดีว่า Titan ฝั่งตงข้าม รวมถึง Unit ต่างๆนั้นเป็นอย่างไร หากเราวางแผนมาไม่ดี ต่อให้เราพา Unit มาเยอะกว่า หรือ Titan เรานั้นแข็งแกร่งกว่าก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะชนะเสมอไป

ในส่วนของเกมเพลย์นั้น เราจะต้องคอยควบคุมทั้ง Titan และ Unit ของเราไปตีศัตรูตามที่เราต้องการ โดยการใช้นิ้วลากไปยังจุดที่ต้องการแล้วกดปุ่ม Fight หลังจากเริ่มต่อสู้ก็จะมีหลอดเลือดโผล่มาด้านบน 2 สี นั่นคือสีฟ้าและสีแดง โดยสีของเราคือสีฟ้า หากเราชนะ สีฟ้าก็จะกลืนหลอดไปทั้งหมดเต็มหลอดนั่นเอง

เราสามารถหา Titan ใหม่ๆมานำทัพของเราได้จากการ … หมุนกาชา(เท่านั้น)ครับ  โดยเราจะสุ่มตั้งแต่ 1-4 ดาว โดยการหมุนแต่ละครั้งจะใช้เพชรถึง 4,000 เพชร (เยอะมาก เพราะเควสภายในเกมนั้นแจกไม่เยอะเลย ได้ทีละ 10-20 เท่านั้น) จากการที่ผมลองลบเกมลงใหม่มาหมุนฟรีเรื่อยๆ พบว่าออกเพียง 1-2 ดาวเท่านั้น

ตรงนี้ต้องบ่นเลยว่า เมื่อเล่นไปซักพักนึง หากเรายังมี Titan ที่ไม่เก่งพอ เราจะเล่นไม่ผ่านแน่ๆ ซึ่งเพชรในเกมก็แจกน้อยมากๆ หากไม่ใช่สายเทพทรูที่เติมกันได้ไม่อั้นน่าจะเบื่อกันไปก่อนที่จะเล่นไปได้ไกลๆแน่นอน

โดยรวมแล้ว สำหรับ Dawn of Titans จัดว่าเป็นเกมแนววางแผนที่ภาพสวยและเล่นได้สนุกมากๆเกมนึงเลยครับ ระบบการเล่นที่เข้าใจไม่ยาก หากจะติคงเป็นเรื่องของแค่ตัวเกมที่บีบให้เราเติมเงินมากเกินไป หากเราโชคไม่ดี เปิดได้ Titan ที่ไม่เก่งพอ เราก็จะเล่นต่อได้อย่างลำบากและติดขัดมากเกินไป แต่หากเป็นผู้เล่นสายเปย์ พร้อมเติมไม่อั้น เกมนี้เป็นตัวเลือกที่ดีของท่านหากท่านกำลังหาเกมใหม่ๆลองครับ