[Review] Dragon Nest 2: Legend ภาคต่อจากเกมสุดเจ๋ง

by
ย้อนกลับไปซัก 7 ปีก่อน ผมเชื่อเหลือเกินว่าขาเกมออนไลน์เกือบทุกคนน่าจะรู้จักชื่อ Dragon Nest กันเป็นอย่างดี เพราะว่าในยุคสมัยนั้น เกมออนไลน์แนวแอคชั่นจ๋าๆ ได้กดสกิลเอง เลือกที่จะหลบบอสเอง หาจุดที่จะฟันเองได้นั้นยังมีให้เลือกเล่นไม่มากนัก (แม้แต่ในต่างประเทศก็ตาม) ก็เรียกได้ว่าตอนที่ Trailer ของเกมออกมาใหม่ๆนั้น เป็นที่ฮือฮากันอย่างมาก เพราะกราฟฟิคด้วยก็ดี ตัวเกมเพลย์ด้วยก็ดีนั่นเอง

ก็แน่นอนว่าตามยุคสมัยที่ผ่านมาและผ่านไปครับ ในวันนี้ Dragon Nest ก็ได้คลอดภาคต่อออกมาในรูปแบบมือถือให้เพื่อนๆที่คิดถึงเกมได้เล่นกันแล้วในชื่อ Dragon Nest 2: Legend นั่นเองงง โดยในภาคนี้จะเป็นการเล่าเรื่องของ 500 ปีก่อนหน้าที่จะเป็น Dragon Nest ภาคแรกที่เราเคยเล่นกันนั่นเองครับ

สิ่งแรกที่รู้สึกเลยหลังจากเข้าเกมไปคือ กราฟฟิคมันเปลี่ยนไปเยอะเลยนะเนี่ย ส่วนตัวผมมองว่าเกมมันก็ต้องมีการพัฒนาการทั้งรูปแบบการเล่นและกราฟฟิคนั่นเอง ทำให้จุดนี้ผมมองว่ากราฟฟิคมันเปลี่ยนไปค่อนข้างแทบจะเป็นคนละเกมเลย ส่วนตัวอยากให้เป็นกราฟฟิคแนวน่ารักๆเหมือนเดิมแต่อัพ texture อะไรแบบนี้มากกว่า แต่ก็อย่างว่าแหละครับ นานาจิตตัง ผมเชื่อว่าจุดนี้จะมีทั้งคนที่ชอบมากๆและไม่ถูกใจเช่นเดียวกับผมนั่นเอง

ในส่วนของเกมเพลย์นั้นต้องบอกว่าแทบจะไม่แตกต่างกับ Dragon Nest ภาคแรกเลยครับ รูปแบบการเล่นยังคงความคลาสสิค โซนซ้ายเป็นการบังคับทิศทาง ส่วนโซนทางขวาจะเป็นในส่วนของการโจมตีและสกิลต่างๆของเรา

พูดถึงฟีลการเล่นบ้าง ถือว่าเกมยังคงความเป็น “Dragon Nest” ได้เป็นอย่างดีนะ ไม่ว่าจะเป็นจังหวะของคัตซีนหรือระหว่างการตะลุมบอนกับเหล่ามอนสเตอร์ มุมกล้องอะไรแบบนี้ยังคงเหมือนเดิมทุกประการ

ซึ่งก็เป็นที่แน่นอนว่าพอปรับเปลี่ยนมาเป็นเกมมือถือแล้ว ระบบบางอย่างในเกมก็ย่อมเปลี่ยนไปบ้าง ก็เป็นที่น่าเสียดายอยู่พอสมควรนะครับที่จะต้องบอกว่า Dragon Nest 2: Legend ไม่ใช่ Open World อีกต่อไปแล้ว มีเพียงแค่ Lobby ที่ไม่ใหญ่มากนักให้เราวิ่งเล่นไปมา พอจะได้พบปะกับผู้เล่นคนอื่นบ้าง หากต้องการที่จะตะลุยด่าน เราก็ทำการเพียงเลือกโหมด Chronicle แล้วก็เลือกด่านที่ต้องการเล่นเท่านั้นเองครับ (จุดนี้รวมไปถึงโหมดอื่นๆที่พอผู้เล่นเลเวลมากขึ้นก็จะสามารถเลือกเล่นได้นั่นเองครับ)

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากต้องการจะฟาร์มด่านซ้ำๆ ตัวเกมก็จะมีระบบ Auto Battle ให้เราเพื่อความสะดวกสบายตามยุคสมัยจ้า เดี๋ยวนี้แทบทุกเกมจะมีให้ใช้หมดแล้ว

ในส่วนของตัวละครนั้นในภาคนี้เราไม่สามารถตกแต่งหน้าตาหรือ Customize ส่วนต่างๆของตัวละครของเราได้แล้ว ตัวเกมจะมีเพียงตัวละครให้เราเลือกเล่นเท่านั้น โดยจะมีทั้งหมด 4 ตัวนั่นเอง แต่ละตัวก็จะโดดเด่นแตกต่างกันไป เลือกที่ชอบเลยจ้า ถูกใจอันไหน จัดอันนั้น

นอกจากนี้เราจะต้องเลือกสกิลเริ่มต้นของตัวละครของเราด้วย โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 6 อัน แต่เราจะนำมาใช้ได้เพียงแค่ 3 อันเท่านั้นนะครับ ในจุดนี้ทีแรกผมคิดว่า อ้าว ตัวเกมจะมีให้แค่นี้จริงเรอะ สรุปแล้วไม่ใช่ครับ มันเป็นเพียงเซ็ตเริ่มต้นของเรานั่นเอง หลังจากนั้นภายในเกมจะมีสกิลให้อัพเพิ่มในภายหลังจ้า

ผมเสียดายมากๆตรงจุดนี้เพราะว่าเรื่องของตัวละครผมอยากให้เป็นการ Customize หน้าตาเองได้มากกว่า ดีกว่าที่จะเป็นตัวละครหน้าซ้ำๆเดินยุบยับกันเต็มเมืองไปหมดนั่นเอง อีกทั้งภาคแรกก็ยังสามารถสร้างตัวละครได้เอง ผมจึงมองไม่เห็นว่าการทำแบบนี้มันดีกว่ายังไง

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Dragon Nest 2: Legend ก็คือเรื่องการเซ็ตคอมโบของสกิลต่างๆนั่นเอง เราสามารถเซ็ตไว้ได้ เพื่อความสะดวกสบายในการเล่นมากขึ้นนั่นเอง

Dragon Nest 2: Legend ถือว่าเป็นภาคต่อได้สมศักดิ์ศรีเลยล่ะครับ ด้วยกราฟฟิคที่พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รูปแบบการเล่นที่ยังคงความเป็นตัวเกมเดิมๆได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ระบบจะผิดแปลกไปจากเดิมบ้างเล็กน้อย แต่ก็เข้าใจได้ว่าเป็นเพราะมันกลายเป็นเกมมือถือนั่นเอง โดยรวมแล้วหากใครเป็นแฟนๆ Dragon Nest แล้วล่ะก็ โหลดมาเล่นให้หายคิดถึงกันได้เลย! และต้องบอกเลยว่าตัวเกมก็ค่อนข้างเอื้อให้ผู้เล่นสายฟรีอยู่พอตัวเลยนะ แจกของแจกอะไรแหลกลานมาก เล่นกันเพลินเลยล่ะทีนี้