[Review] Gardenscapes เกม Puzzle มาเปลี่ยนบ้านร้างให้เป็นบ้านสุดหรูกันเถอะ

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพามาพบกับเกมแนวสามัญประจำบ้าน เล่นกันได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะสาวๆและคนมีอายุหน่อยน่าจะถูกใจมากทีเดียว

“Gardenscapes” เกมแนว Puzzle หมุนๆเลื่อนๆผลไม้ เล่นง่ายๆสบายๆสไตล์เกม Puzzle ภาพน่ารักๆ ที่แอบมีเนื้่อเรื่องสอดแทรกไปด้วยระหว่างการเล่น ตัวเกมจะเป็นอย่างไร ติดตามชมกันต่อได้เลยจ้า

เนื้อเรื่องของ Gardenscapes ว่าด้วย เราเป็นไอ้หนุ่มที่อยู่ดีๆก็โชคดีเหมือนมีถังทองหล่นใส่หัวเมื่อนาย Austin ได้ส่งจดหมายมาหาเราว่าเราได้รับมรดกเป็นคฤหาสน์มหึมา แต่ทว่า เจ้าคฤหาสน์ที่เราต้องไปอยู่เนี่ยะ มันถูกปล่อยรกร้างมานานแสนนาน ก็เป็นหน้าที่ของเรากับอีตา Austin ที่จะต้องช่วยกันโมคฤหาสน์ใหม่ให้ใสปิ๊งนั่นเองจ้า

คนเริ่มเล่นใหม่ไม่ต้องกลัวงงครับ ตัวเกมสอนเราละเอียดยิบๆกันตั้งแต่แรกเลย หลักๆก็คิือทำภารกิจในหน้าต่าง To Do ซึ่งการจะสร้างสิ่งปลูกสร้างภายในเกมนั้นจะต้องใช้ดาวนั่นเอง

ถามว่าดาวหาจากไหน ? นี่ล่ะครับคือที่มาของเกมนี้ที่ทำให้ถูกเรียกว่าเป็นเกม Puzzle เราจะได้รับภารกิจไปเล่นเกม Puzzle เพื่อที่จะสะสมดาวมาสร้างนั่นเอง

ระบบ Puzzle ของ Gardenscapes นั้นสุดแสนจะคลาสสิคครับ หากใครเป็นแฟนเกมหมุนลูกกวาดอย่าง Candy Crush แล้วเรียกได้ว่าเล่นเกมนี้ได้ปร๋อเลยนั่นเอง รูปแบบการเล่นนั้นมีเพียงแค่สลับเรียงเหล่าผลไม้ต่างๆให้มันเรียงกันเกิน 3 บล็อคขึ้นไป ภายในจำนวนครั้งที่กำหนด โดยในแต่ละด่านจะมีภารกิจแตกต่างกันไป ให้ดูแถบทางซ้ายได้เลย

ก็แน่นอนว่าเมื่อเล่นไปซักพัก ภารกิจในแต่ละด่านก็จะยากและซับซ้อนมากขึ้นไปเรื่อยๆตามสไตล์เกม Puzzle นั่นเองจ้า ต้องบอกเลยว่าสนุกพอตัวเลยล่ะ หลังๆไม่ใช่มีเพียงแค่เรียงบล็อคให้ได้จำนวนที่กำหนดแล้วนะจ๊ะ

นอกเหนือจากนี้ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆเราก็สามารถเนรมิตให้ได้ดั่งใจเรานะครับ สามารถเลือกได้หลายแบบ ตามแต่สไตล์ของเราเลย

มาพูดถึงข้อเสียของเกมกันบ้างนะครับ Gardenscapes มีลิมิตหัวใจอยู่ที่ 5 ดวง ซึ่งทั่วไปหากเราเล่นผ่านด่าน จะไม่เสียหัวใจ แต่หากเล่นไม่ผ่านนั้นจะต้องเสียหัวใจ 1 ดวง หากใช้ครบ 5 ดวงก็จะเล่นต่อไม่ได้ เรามีสองทางเลือกคือ 1.ใช้เหรียญในเกมซื้อ 2.กดขอเพื่อน

หากจะรอเฉยๆให้หัวใจรีก็ทำได้ ใช้เวลา 30 นาทีต่อ 1 ดวง นับว่าแอบน่าหงุดหงิดอยู่พอสมควร ยิ่งเป็นเกมแนวนี้แล้วด้วย ส่วนใหญ่มักจะชอบความต่อเนื่องในการเล่น ทำให้กลายเป็นจุดเสียของเกมนี้ไปนั่นเอง

โดยรวมแล้ว Gardenscapes เป็นเกมที่เล่นได้สนุกเกมหนึ่งเลย หากใครเป็นทาสเกมแนวนี้ที่ติด Candy Crush มาอย่างงอมแงมแล้ว ควรลองเล่นเกมนี้เป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้จะมีเรื่องน่าหงุดหงิดไปซักนิดในเรื่องของหัวใจที่มีอยู่จำกัดและต้องใช้เวลานาน แต่ก็นั่นแหละ ตัวเกมมันโอเคจนพอน่าให้อภัยอยู่บ้างนั่นเองจ้า