[Review] Into the Dead 2 วิ่งแหลก แหกซอมบี้

by
พักหลังมานี้เกมแนวซอมบี้หรือจะเรียก Post Apocalyptic (โลกหลังเหตุการณ์สูญเสียครั้งใหญ่) นั้นคลอดออกมาให้เราเล่นมากมาย รวมไปถึง Into the Dead 2 ที่เป็นภาคต่อจาก Into the Dead ภาคแรกที่ฮิตกันเป็นพลุแตกเมื่อหลายปีก่อนนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าพูดถึงเกมแนวซอมบี้ๆเนี่ย เรามักจะนึกถึงเกมประเภทเอาตัวรอดอย่าง Dayz ฯลฯ ซะมากกว่า .. แต่กลับเกมนี้ไม่ใช่อย่างนั้นครับ Into the Dead 2 ยังคงคอนเซ็ปคล้ายภาคแรก นั่นคือวิ่งแหลก ยิงแหลก เอาชีวิตให้รอด! นั่นเอง เอาเป็นว่าค่อนข้างสนุกเลยล่ะหลังจากที่ผมลอง ติดตามชมกันต่อในรีวิวนี้ได้เลยครับ

Into the Dead 2 จะเล่าถึงเหตุการณ์ในโลกที่ถูกยึดไปด้วยซอมบี้ยั๊วะเยี้ยะเต็มไปหมดตามสไตล์เกมซอมบี้ แต่เดี๋ยวก่อน! สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นภาคแรกมาก่อนไม่ต้องกังวลว่าจะมึนงงนะครับ เนื้อเรื่องในภาคนี้ไม่ได้เชื่อมต่อกับภาคแรกแต่อย่างใด จะเรียกว่าเป็นเกมใหม่เลยก็ยังได้ โดยเราจะได้รับบทเป็นตาลุงคนนึงที่กำลังร้อนรนบึ่งรถไปช่วยครอบครัวที่ติดอยู่ในบ้าน แต่ดันซวยรถเจ้ากรรมดันเจ๊งกลางทางไปซะนี่ ตาลุงนี่ก็เลยต้องตัดสินใจวิ่งต่อไปเพื่อที่จะไปหาครอบครัวนั่นเองครับ

มาถึงเรื่องระบบการเล่นของเกมนี้กันบ้าง Into the Dead 2 จะมาในรูปแบบมุมมอง FPS แต่ที่แตกต่างไปกับ FPS เกมอื่นๆคือ เราไม่ต้องกดเดินครับ ตัวเกมจะวิ่งแหลกลาน วิ่งอย่างไม่หยุดยั้ง โดยการ Slide ทางซ้ายจะเป็นการเคลื่อนที่ ซ้ายขวา ส่วนการกดที่ฝั่งขวาของจอจะเป็นการใช้อาวุธที่เราถืออยู่นั่นเอง แน่นอนว่าตัวเกมอำนวยความสะดวกให้เราตรงที่หากเราเจอสิ่งกีดขวาง ตัวละครของเราก็จะกระโดดให้เองด้วย แหม่ มันช่างสะดวกสบายจริงๆนะนี่

แน่นอนว่าหลายคนคงสงสัยว่าแล้วอาวุธตูจะหาจากไหนฟะ ? คำตอบคือระหว่างทางที่วิ่งจะมีกล่องให้เราวิ่งผ่านเพื่อเก็บกระสุน/อาวุธนั่นเองจ้า

เป้าหมายของเกมนี้มีเพียงแค่คนเล่นจะต้องเอาชีวิตรอดไปจนถึงปลายทางของด่านนั้นๆให้ได้ (ดูระยะที่เหลือได้จากมุมซ้ายบนของหน้าจอ) โดยระหว่างทาง ห้ามถูกซอมบี้โจมตีเด็ดขาดเพราะไม่เช่นนั้นเกมจะโอเวอร์ในทันทีต้องเล่นใหม่ นั่นหมายความว่า เราจะต้องห้ามวิ่งชนซอมบี้หรือวิ่งแฉลบไปใกล้ๆซอมบี้นั่นเอง ทางเลือกของเรามีสองอย่างคือ 1.วิ่งหนีออกไปให้ห่างๆมัน 2.ถ้าเลือกไม่ได้ก็ต้องยิงทิ้งนั่นเอง โดยตัวเกมมีความท้าทายตรงที่ว่ากระสุนนั้นมีโครตจำกัดเลยครับ ฉะนั้นเราจึงไม่สามารถยิงทิ้งยิงขว้างเป็นแรมโบได้นั่นเอง ต้องวางแผนให้ดีว่าจะวิ่งหลบไปเรื่อยๆก่อนแล้วค่อยยิง หรือจะยังไงก็สุดแล้วแต่ผู้เล่นจะวางแผนเลยครับ

หลายๆคนอย่าพึ่งเซ็งกับประโยคที่ว่าถูกซอมบี้โจมตีทีเดียวตาย ตัวเกมก็ไม่ได้ใจร้ายขนาดนั้นนะครับ ในระหว่างฉากบางทีเราจะได้ไอเท็มมีดติดตัวมาด้วย เอาไว้ใช้สำหรับเวลาโดนซอมบี้ดึงนั่นเอง แต่มีดไม่ใช่ไอเท็มติดตัวนะ หากใช้ไปแล้วก็จะหายไป ต้องหาใหม่นั่นเองจ้าา

ข้อดีสำหรับผมคือเกมนี้เราไม่ต้องเล็งด้วยครับ หากอยู่ในระยะกดยิง มักจะโดนเสมอๆนั่นเอง รวมไปถึงกราฟฟิคบรรยากาศที่ทำออกมาได้ใจเลยแหละ ได้อารมณ์โลกล่มสลายมากกกก ในส่วนของฉากต่างๆก็มีหลากหลาย ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อในการเล่นไปเรื่อยๆนั่นเอง

ส่วนข้อเสียนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มี อย่างแรกเลยคือเรื่องของปืนครับ กระสุนไม่สามารถ Reload ได้ จะ Reload ได้ก็ต่อเมื่อยิงจนหมดแมกซ์ ซึ่งบางทีซอมบี้มันไม่ได้โดนยิงทีเดียวตายไงครับ หลายๆจังหวะผมรู้สึกประมาณว่า “อยากให้รีโหลดทิ้งไว้ได้ก่อน” เพราะบางทีเรายิงทิ้งไว้กระสุนเหลือ 1นัด – 2นัด มันไม่เพียงพอต่อการฝ่าไปได้นั่นเอง ไอ้ครั้นจะยิงทิ้งเพื่อให้ Reload มันก็ไม่ใช่ ถูกมั้ยล่ะครับ ?

ในช่วงหลังจากเล่นไปสักพักนึงผู้เล่นจะพบว่าเราจะต้องฟาร์มซ้ำๆซากๆเพื่อจะหาอาวุธดีๆมาใช้ (ซึ่งหากรีบก็ต้องเป็นสายเปย์นั่นเอง) ทำให้เกิดอาการเบื่อไปบ้างเพราะสายฟรีนั้นแอบเล่นลำบากอยู่พอตัวเลย

ถึงแม้จะมีข้อเสียไปบ้าง แต่โดยรวมแล้ว Into the Dead 2 เป็นเกมที่ดีเกมนึงเลยล่ะครับ ถึงตัวเกมชูโรงในด้านเกมเพลย์และกราฟฟิค แต่ก็ไม่ลืมที่จะใส่เนื้่อเรื่องเข้ามาด้วยนะ เรียกว่าในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นน่าติดตามอยู่พอตัวเลย สำหรับคนที่ชอบเกมแนวยิงแหลกและต้องการความท้าทายของความยากในการเล่น เกมนี้ถือว่าตอบโจทย์ท่านได้ดีเลยนะครับ เอาไว้เล่นเพลินๆตอนอยู่ข้างนอกก็ยังได้ หรือสำหรับสายเก็บ Achievement เกมนี้ก็ยังเป็นเกมที่ให้ความรู้สึก”ท้าทาย”ในระดับหนึ่งเลยล่ะครับ เพราะในด่านๆหนึ่งนั้นมีเงื่อนไขในการเก็บดาวอยู่ค่อนข้างมาก เรียกว่าเล่นรอบเดียวไม่น่าเก็บได้ครบแน่นอน