[Review] Lanota โลกแห่งจินตนาการ กับเสียงเพลงสะท้านจิตใจ

by
sz1467789960

 

เรียกได้ว่าแฟลตฟอร์มมือถือนั้นเป็นแหล่งรวมเกมแนว Music Game ที่มากที่สุดที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่พอมีมากๆเข้า คุณภาพที่ออกมาก็มีการหย่อนยานลงไปบ้างตามปริมาณที่ออกมา ซึ่งอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจในช่วงนี้ก็คือเกม Lanota ที่ผมจะมารีวิวในวันนี้ครับ แม้จะมีส่วนที่ควรปรับปรุงบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นเกมที่น่าสนใจครับ

cpj2bjsviaanu5m

Lanota จะพาคุณไปสัมผัสกับเรื่องราวของสองพี่น้องที่ต้องเดินทางเพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับดินแดนที่รกร้างแห่งนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง โดยผ่านทางผลึกคริสตัลที่บรรเลงเสียงเพลงออกมา ซึ่งเพลงในเกมนี้จะเน้นเพลงแนวฟังสบายๆ แบบอาคูสติก ออกแนวเกม RPG แบบแฟนตาซีไปเลย ถือว่าฟังเพลินได้ในระดับหนึ่ง ภาพรวมของเพลงในเกมนี้จัดว่าเหมาะสมครับ

3

ระบบการเล่นของเกมนี้จะให้ผู้เล่นได้กดโน้ตที่ตกลงมาตามจังหวะของเพลง โดยหน้าจอจะมีการหมุนเปลี่ยนมุมไปเรื่อยๆ รูปแบบของโน้ตก็ตะมีทั้งกดค้าง ปาดขึ้นหรือลงเหมือนๆกับเกมอื่น แต่ที่น่ารำคาญคือผมมองโน้ตในเกมนี้ค่อนข้างยากไปหน่อย เพราะนอกจากหน้าจอจะหมุนไปหมุนมาแล้ว บางทีนิ้วของเราเองเนี่ยแหละจะมาบังตัวโน๊ตไปซะอีก สร้างความลำบากให้ผู้เล่นมากไปนิด(โดยเฉพาะคนที่เล่นบนโทรศัพท์เครื่องเล็กๆ) ถึงจะมีความสร้างสรรค์ดีแต่ก็ออกจะลำบากในการเล่นเกินไปหน่อย

lanota4-1024x768

ส่วนที่น่าติอีกอย่างก็คือรูปแบบการให้บริการของเกมที่เปิดออกมาเหมือนเป็นเกมฟรี แต่รูปแบบที่จะให้ผู้เล่นจ่ายเงินนั้นประหลาดมาก อย่างเช่นถ้าหากหยุดเกมแล้วเล่นต่อก็ต้องอัพเกรดตัวเกมเป็นเวอร์ชั่นเต็มซะก่อน(เพื่อ!) ยิ่งถ้าเจอเพลงยาวๆเข้าไปแล้วจำเป็นต้องหยุดเกมนี่ถือว่าจบเลย หรือเล่นเพลงใหม่ติดๆกันไม่ได้ ต้องรอเวลาก่อน และจุดยิบย่อยอีกมากมายที่ไม่น่าจะมาเก็บเงินให้รำคาญใจ เมื่อเทียบกับเกมอื่นๆที่จะล๊อกเพลงเอาไว้แล้วค่อยใช้เงินหรือ token ที่ได้รับมาปลดเอาภายหลัง ซึ่งเข้าท่ากว่าเยอะครับ

maxresdefault

นอกจากนั้นการ sync ระหว่างตัวโน๊ตและเพลงยังมีความคลาดเคลื่อนกันค่อนข้างเยอะ ทำให้กะจังหวะกดตามจังหวะได้ยากไปหน่อยเพราะเพลงจะมาเร็วกว่าโน๊ต แถมบางทีก็เกิดอาการกระตุกจนกดไม่โดนก็มีในระดับความยากสูงๆ และแน่นอนว่าเกมแนว Music Game นั้น ถ้าโน้ตไม่ตรงก็จะทำให้อรรถรสในการเล่นลดลงไปอย่างมาก นับว่าน่าเสียดายครับ

screen480x480

ถ้าหากแก้ปัญหายิบย่อยออกไปได้ Lanota ถือเป็นเกมที่มีศักยภาพอยู่ไม่น้อย ซึ่งตรงนี้ทางทีมงานจะนำไปปรับปรุงหรือไม่ก็ต้องมาดูกันต่อไป ซึ่งถ้ายังเป็นแบบนี้อยู่ ผมก็คงไม่ขอเสียเงินซื้อเวอร์ชั่นเต็มมาเล่นแน่นอน จนกว่าจะแก้ปัญหาที่ควรแก้ให้ได้ซะก่อนครับ