[Review] Mother Earth เกมที่ไม่ใช่เกม

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพามาพบกับเกมสุดอินดี้และโครตงงอย่าง Mother Earth กันบ้างนะครับ

คือตอนแรกที่ผมได้เห็นชื่อเกมนี้แล้วเอาไปเซิร์ชเพื่อหาข้อมูล ผมก็คิดว่าน่าจะเป็นเกมแนว Simulation ประมาณว่าคนสร้างโลกอะไรทำนองนี้ครับ แต่ทว่า…

เข้าเกมมาครั้งแรก มันก็บอกเราเลยครับว่าเจ้าเกมนี้น่ะ มันโครตสั้นเลยนะคุณ คุณสามารถเล่นมันจบได้ภายใน 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้แม้แต่จะฆ่าเวลาเลยซักนิด ผมนี่งงเลยครับ แต่ก็ช่างมันเถอะ เกมอาจจะกวนเราก็ได้ ยังไงลองตามไปดูกันต่อเลยครับ

เกมเพลย์ของเกมนี้จะมีเพียงแค่การเอานิ้วปัดไปปัดมา ดูการวิวัฒนาการของโลกครับ โดยจะอารมณ์ของเกมจะเป็น Puzzle นิดๆ ท่านอาจจะต้องลากเจ้าไอ้นู้นไอ้นี่ ไปชน หรือไม่ก็จิ้มไปเรื่อยเปื่อย จบแค่นี้ครับ เกมเพลย์ ไม่มีอะไรเลย ดูแววแล้วน่าจะสิบนาทีตามที่เกมบอกไว้ตอนต้นจริงๆด้วย ฮ่าๆๆ แต่ไม่ต้องกลัวนะครับ หากท่านหาทางแก้ Puzzle ไม่เจอจริงๆ จิ้มไปทางขวาบนของจอ ตัวเกมก็จะใบ้ท่านทันทีว่าท่านต้องทำยังไงต่อ

ซึ่งเอาเข้าจริงก็สนุกใช้ได้เลยครับ เหมือนเราจะเพลิดเพลินไปกับการดูโลกค่อยๆวิวัฒนาการไปเรื่อยๆนี่แหละ ยังไงผมจะนำภาพมาให้ดูกันเรื่อยๆแล้วกัน (แต่จะข้ามบางส่วนไปบ้าง เพื่ออรรถรสในการเล่นจริงๆของผู้เล่นนะครับ เดี๋ยวจะเป็นการสปอยกันเกินไป)

ถ้าใครเป็นคนที่สนใจทางด้านวิทยาศาสตร์ หาอะไรพวกนี้อ่านเยอะๆ พูดง่ายๆ ว่าตัวเกมจะจำลองมาเลยครับ แต่ค่อนข้างจะ time skip แบบพอสมควร พอเราเล่นไปเรื่อยๆ เราจะค่อยๆเห็นความเปลี่ยนแปลงของโลก จากยุคหิน (มีแต่ลาวาประทุ) ค่อยๆเกิดเมฆฝน ฝนตกก็จะเกิดทะเล ค่อยๆกำเนิดสิ่งมีชีวิต อะไรทำนองนี้นั่นเองครับ

หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ยุคของโลกมนุษย์ปัจจุบันครับ มีตึกและอารยธรรมมากมาย

แล้วถามว่าตัวเกมจะจบลงยังไง ? คำตอบคือ… (ต่อจากนี้เป็นสปอยนะครับ แต่เชื่อว่าหลายๆคนก็น่าจะเดาได้ไม่ยาก)

กลับสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้งครับ ตัวเกมชี้ให้เห็นว่ามนุษย์เรานั้นเข่นฆ่ากันเองจนโลกล่มสลาย โดยในเกมจะจบลงที่ว่าเมืองหนึ่งบนโลกได้ปล่อยนิวเคลียร์ยิงใส่อีกเมือง ส่งผลให้โลกระเบิดแหลกเป็นจุลนั่นเอง

โดยรวมแล้ว จะเรียกว่าเป็นเกมก็ไม่เชิงสำหรับ Mother Earth ผมคิดว่าน่าจะเรียกว่าสื่อการเรียนรู้ก็ได้มั้ง ? ผมค่อนข้างชอบลูกเล่นต่างๆภายในเกมอยู่บ้าง ทำออกมาได้น่าสนใจดี ทำให้รู้ที่มาที่ไปของบางอย่างตอนกำเนิดโลกของเรา ถึงเกมจะแอบ time skip จนน่าเกลียดในช่วงหลังก็ตาม เอาเป็นว่าถ้าใครมีลูกมีหลาน อยากจะสอนเขาว่าโลกนี้มีที่มาอย่างไร เกมนี้พอจะเป็นตัวแทนให้ท่านได้เลยครับ ส่วนท่านอื่นๆที่อยากลองเล่นดู ถ้าว่างอยากหาอะไรขำๆ ไม่เกิน 10 นาทีจบ ก็ลองโหลดมาเล่นกันได้ครับ