[Review] Motorsport Manager สร้างรถแข่งในฝัน พิชิตชัยระดับโลก

by
moto02

 

ก่อนหน้านี้เรามีแต่เกมในโลกของ Motorsport หรือการแข่งรถเพียงแค่เกมแนวขับรถเท่านั้น ไม่ค่อยมีเกมไหนที่ให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทได้เป็นผู้จัดการทีมแข่งรถซิ่งเหมือนกับกีฬาประเภทอื่นๆเลย วันนี้ผมเจอเกมนึงที่เป็นแนวจัดการและอยู่ในโลกของเครื่องยนต์รถซิ่งแล้วครับ นั้นก็คือ Motorsport Manager นั้นเองครับ

moto03

ใน Motorsport Manager เราจะได้รับบทเป็นเจ้าของทีมรถแข่งที่จะต้องตระเวนแข่งขันไปทั่วโลก ว่าจ้างทีมงานมืออาชีพเข้าไปยู่ในตำแหน่งต่างๆ ทั้งนักแข่ง ทีมช่าง การตลาด และอื่นๆ รวมถึงมองหาสปอนเซอร์ที่จะเข้ามาสนับสนุนทีมของเราให้เจริญรุ่งเรือง โดยระหว่างการแข่งเราจะไม่ได้เป็นคนลงไปแข่งรถเอง แต่สามารถกำหนดได้ว่าจะแต่งรถแบบไหนเพื่อให้เหมาะสมกับสนามและสภาพอากาศในตอนนั้นได้ ส่วนการจัดการเหล่าทีมงานก็สามารถดูได้ว่าแต่ละคนเก่งด้านไหน เงินเดือนเท่าไหร่ สัญญาว่าจ้างกี่ปี ถ้าคนไหนเก่งเราก็สามารถต่อสัญญาว่างจ้างให้มาอยู่ทีมเราพร้อมกับพัฒนาความสามารถไปได้อีก ซึ่งถ้าใครงงๆหน่อยก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ Tutorial ของเกมนั้นสอนอย่างละเอียดมาก ถ้ามีความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษอยู่ก็เข้าใจได้ไม่ยากครับ

moto05

 

ความสนุกของเกมนี้อยู่ที่การบริหารเงินและทีมงานให้สามารถนำพาทีมไปสู่ชัยชนะให้ได้ และรวมไปถึงรถสูตร1ที่ใช้แข่งขันนั้นต้องเร็วและมีสภาพพร้อมสมบรูณ์ และมีการวิจัยเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อให้รถของทีมเราเร็วที่สุด โดยรวมระบบการเล่นของเกมจะคล้ายๆกับ Grand Prix Story ของค่าย Kairo แต่มีรายละเอียดที่ให้เราบริหารมากกว่านั้นเองครับ ใครเคยเล่นมาก่อนจะเข้าใจระบบได้ไม่ยากครับ

moto01

 

จุดสังเกตสำคัญคือกราฟฟิกของเกมที่มีความน่าดึงดูดต่ำเพราะมีแต่ Text กับรูปกราฟฟิกที่ดูแล้วเฉยๆนิ่งๆไม่น่าดึงดูดเท่าไหร่นัก ฉากแข่งรถก็มีแค่เม็ดสีวิ่งไปมาให้ดู ต่างจากเกมแข่งรถอื่นๆ ซึ่งบางทีผมเองก็อยากจะดูว่ารถของทีมตัวเองนั้นเป็นยังไง วิ่งบนสนามแล้วเจ๋งแค่ไหน แต่กลับไม่ได้เห็น ส่วนตัวเกมบางทีก็ออกอาการกระตุกให้เห็นเป็นระยะทั้งๆที่ตัวเกมไม่ได้มีกราฟฟิกอะไรขึ้นมาเลย นับเป็นข้อเสียที่น่ารำคาญเล็กน้อยครับ

 

moto04

แต่โดยรวมแล้ว Motorsport Manager เป็นเกมที่เล่นเพลินไม่น้อย ถ้าใครชอบแนวบริหารๆเหมือนเกมของ Kairo Softเกมนี้ก็จัดว่าเพลินไม่น้อย เป็นอีกเกมที่สามารถเล่นได้เพลินๆบนมือถือขณะเดินทางได้อย่างดีครับ