[Review] รีวิว Pokemon GO ผจญภัยออกเดินทางจับโปเกม่อนตามฝันวัยเด็ก

by
Pokemon go logo
เรียกได้ว่าเป็นกระแสกันไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในบ้านเราจริงๆครับกับเกมนี้ หลังจากที่ทาง Nintendo อิดออดไม่ยอมส่งเกมลงเครื่องมือถือมานาน ในที่สุดเกมที่ทุกคนรอคอยอย่าง Pokemon GO ก็ได้ฤกษ์เปิดให้บริการเสียที และแน่นอนว่าเกมนี้ก็ดีเยี่ยมสมกับที่ทุกคนรอคอยจริงๆ

Pokemon go map

Pokemon go item

Pokemon GO จะให้คุณได้เป็นเทรนเนอร์ (เลือกแต่งหน้าแต่งตาได้ตามต้องการ) ออกตามหาโปเกม่อนในพื้นที่ต่างๆเพื่อนำมาฝึกฝนเพิ่มค่า CP โดยเราจะต้องออกเดินไปในแผนที่เพื่อตามหาโปเกม่อนที่ปรากฏตัวออกมาด้วย Pokeball ของเรา ซึ่งถ้าจับได้แม่นก็จะได้รับค่า EXP พิเศษเพิ่มขึ้นไปด้วย ซึ่งแลเวลของผู้เล่นยิ่งสูงก็จะมีโอกาสเจอโปเกม่อนที่มี CP สูงๆตามไปด้วยครับ และแน่นอนว่าอุปกรณ์สำคัญอย่าง Pokeball นั้นสามารถหาได้จาก Poke Stop ที่อยู่ในแผนที่ ซึ่งผู้เล่นจะได้ทั้งไอเท็ม EXP และของอื่นๆตามจุดที่แวะพัก(หรือถ้าใจร้อนหรือขี้เกียจก็สามารถใช้เงินซื้อมาเลยก็ย่อมได้) ซึ่งของแต่ละอย่างที่ได้จาก Poke Stop นั้นจะทำให้การตามหาโปเกม่อนของเราสะดวกมากขึ้นครับ

Pokemon go map 2

แน่นอนว่าพอเกมกลายมาเป็นเกมมือถือ การพัฒนาโปเกม่อนให้เก่งขึ้นก็ต้องมาจากการจับโปเกม่อนชนิดเดียวกันมารวมร่างให้แข็งแกร่งขึ้น จนสามารถมีพัฒนาการกลายเป็นร่างใหม่ได้นั้นเอง หรือถ้าเลเวลสูงแล้ว ก็จะสามารถหาโปเกม่อนร่างที่พัฒนาแล้วได้ง่ายขึ้น(แต่ก็จะจับยากขึ้นตามไปด้วยนั้นเอง)

Pokemon go monster

และพอเลเวลของผู้เล่นถึงเลเวล 3 ก็จะสามารถเลือกฝ่ายที่ต้องการได้ ซึ่งในตอนนี้มีผลคือการเข้ายึดยิมหรือเสาใหญ่ในเมือง ซึ่งการยึดยิมมาเป็นของฝ่ายเราได้นั้นมีผลประโยชน์มากมาย ทั้งได้รับเหรียญเพิ่มหรือเทรนโปเกม่อนของฝ่ายเราได้ ซึ่งเราสามารถทึ้งโปเกม่อนตัวเก่งของเราเอาไว้ป้องกันยิมได้ด้วย แต่ก่อนหน้านั้นคุณก็จะต้องไปยึดยิมอื่นด้วยการเข้าไปต่อสู้กับโปเกม่อนของฝ่ายตรงข้ามกับคุณ แล้วลดแต้มของยิมให้เหลือ 0 ซะก่อนครับ โดยระบบการต่อสู้กับโปเกม่อนของยิมต่างๆนั้น เกมจะเปลี่ยนเป็นโหมด Battle ที่คุณจะต้องรัวนิ้วกระหน่ำกดไปที่หน้าจอเพื่อโจมตี ยิ่งโปเกม่อนของคุณมีค่า CP มากก็จะยิ่งได้เปรียบและสามารถยึดยิมได้ง่ายขึ้นไปด้วยครับ

Pokemon go monster

นอกจากการล่าโปเกม่อนป่าที่เราเจอในเกมตามปกติแล้ว เราสามารถฟักไข่ที่เก็บมาได้จากการเล่น ซึ่งเมื่อเรานำไข่ไปเข้าเครื่องฟักแล้ว ผู้เล่นจะต้องทำการเดินหรือปั่นจักรยานให้ได้ระยะทางตามที่ไข่กำหนดไว้ ไข่ถึงจะฟักออกมา ยิ่งไข่ใบไหนใช้ระยะทางในการฟักมาก ก็จะมีโอกาสที่ได้โปเกม่อนที่มี CP สูงๆมากตามไปด้วย แต่ถ้าใครคิดจะโกงระยะทางโดยการนั่งรถก็คิดใหม่ได้เลย เพราะตัวเกมกำหนดความเร็วของการเดินทางเอาไว้ไม่เกิน 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมงครับ ถ้าคิดจะฟักไข่ก็ต้องขยันวิ่งหรือเดินกันหน่อยครับ

Pokemon go monster

ด้วยระบบการเล่นที่ได้รับการต่อยอดมาอย่างดี ทำให้ Pokemon GO เป็นเกมที่เหมาะแก่การเล่นในระหว่างเดินทางมากๆ แต่ก็อาจจะติดปัญหาตรงที่ทุกๆการกระทำในเกม คุณจะต้องเปิด App ทึ้งเอาไว้ ไม่เว้นแม้แต่ตอนฟักไข่ ทำให้มือถือที่มีความจุแบตน้อยๆอาจจะน้ำตาตกได้เพราะแบตจะหมดไวมากนั้นเอง และในตอนนี้เองเกมก็ยังไม่มีระบบที่ให้ผู้เล่นปะทะกันแบบตัวต่อตัวได้ ซึ่งน่าเสียดายนิดหน่อยเพราะหนึ่งในเสน่ห์ของโปเกม่อนก็คือการเอาโปเกม่อนของเราไปวัดฝีมือกับเพื่อนนั้นเอง รวมไปถึงตอนนี้เกมยังไม่มีระบบการแลกเปลี่ยนโปเกม่อนกับต่อสู้แบบ PvP กับผู้เล่นด้วยกันเอง ซึ่งคาดว่าจะมีการอัพเดตในอนาคตนี้ครับ

Pokemon go monster 2

โดยรวมในตอนนี้ Pokemon GO ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่จัดว่าน่าสนใจมากๆและช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวหรือออกกำลังกายในเมืองไม่เป็นเรื่องเบื่ออีกต่อไปแม้จะสูบแบตหนักจนต้องพก Power bank เพิ่มขึ้น แต่การได้ออกไปสำรวจโลกด้านนอกกับเกมสุดโปรดนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี ได้อะไรมากกว่าอุดอู้เล่นเกมในห้องแคบๆอย่างแน่นอน ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเจออะไรดีๆนอกเกมทำให้ชีวิตสดใสมากขึ้นจาก Pokemon GO ก็เป็นได้ครับ