[Review] QuizClash สงครามคำถาม บริหารสมอง

by
capture-20161111-231613

เรียกได้ว่าเป็นกระแสพอสมควรใน Social Network ณ เวลานี้ เลยครับ กับเกม QuizClash แอพเกมทายปัญหาความรู้รอบตัวทั่วไป (ที่ไม่ค่อยจะทั่วไปเพราะบางหัวข้อนั่นเข้มเหลือเกิน!) หลายๆคนน่าจะเคยลองกันแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่รู้จัก วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักไปพร้อมๆกันครับ

img_0841

QuizClash เป็นเกมแนวตอบคำถามความรู้รอบตัวทั่วไป มีตั้งแต่คำถามแนววิทยาศาสตร์จริงจังมากๆ ยันเรื่องการ์ตูนเบาสมอง หรือจะเรื่องเกมก็มีนะเออ ซึ่งตอนนี้ตัวเกมก็ได้เปิดให้บริการในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว โดยผู้เล่นจะสามารถเล่นได้ฟรี แต่ตัวเกมจะตัดลูกเล่นออกไปหลายๆอย่าง โดยจะต้องเติมพรีเมี่ยมนั่นเอง

img_0854

ขั้นตอนการเล่นนั้นไม่ยากครับก่อนอื่นกดไปที่ปุ่ม “เริ่มเกมใหม่ก่อน” หลังจากนั้น QuizClash จะมีระบบค้นหาคู่ต่อสู้ด้วยกัน 3 แบบ นั่นคือ

  • ค้นหาคู่ต่อสู้ : ใช้สำหรับพิมพ์ชื่อภายในเกมเพื่อค้นหาโดยตรง
  • สุ่มคู่ต่อสู้ : จะเป็นการให้ระบบสุ่มคู่ต่อสู้มาให้เราเอง
  • เพื่อนในเฟซบุ้ก : สำหรับท้าประลองเพื่อนเราในเฟซบุ้กนั่นเอง

img_0836-1

รูปแบบการเล่นของ QuizClash นั้นเข้าใจไม่ยากครับ ตัวเกมจะเป็นแบบดวลกันหนึ่งต่อหนึ่ง ผู้เล่นแต่ละฝั่งจะต้องตอบคำถามทั้งหมด 6 ยก ยกละ 3 ข้อ ภายใต้คำถามชุดเดียวกัน โดยแต่ละฝั่งจะได้ผลัดกันเลือกหมวดที่จะใช้ถาม โดยหมวดจะมีตั้งแต่ วิทยาศาสตร์ , การเมือง , เกม , การ์ตูน และอื่นๆอีกมากมาย โดยหนึ่งคำถามจะมีคำตอบทั้งหมด 4 ข้อ หากใครตอบถูกได้ก็จะได้คะแนนโดยนับกันแบบข้อต่อข้อเลย จบ 6 ยก ใครได้คะแนนเยอะกว่าก็เป็นอันชนะไป โดยตรงนี้เท่าที่ไปลองมาใน Store ของญี่ปุ่น ตัวเกมจะมีใช้ตัวช่วยโดยตัดคำตอบเหลือ 2 ข้อด้วย ในอนาคตของประเทศไทยก็คงจะมีอัพเดทตามมาในภายหลัง

img_0855

เมื่อแข่งขันกันจบ 6 ยกแล้ว หากเพื่อนๆชนะๆ QuizClash ยังนำระบบ “โม้บนเฟซบุ้ก” มาให้ด้วย พูดๆง่ายก็คือ แชร์คะแนนลงเฟซบุ้กนั่นเอง ระบบนี้มีไว้สำหรับอวดเพื่อนๆโดยเฉพาะ โดยตัวเกมจะแคปหน้าจอของเราไป จะเอาไปโพสโชว์เพื่อนๆ หรือจะเอาไว้ล้อ ไว้อวด ไว้ข่ม ก็ตามแต่เพื่อนๆสะดวกเลย XD

img_0850

ตัวเกมยังมีระบบจัดอันดับสำหรับคอฮาร์ดคอร์ด้วย ตัวเกมจะสะสมคะแนนของผู้เล่นเพื่อนำไปจัดอันดับในแต่ละโหมด (ณ ปัจจุบันยังมีแค่โหมดเดียว) หากใครจริงจังเกมมิ่งก็จัดกันยาวๆได้เลย

img_0851-1

นอกจากนี้ QuizClash ยังเปิดให้ผู้เล่นส่งคำถามใหม่ๆเข้าไปด้วยนะครับ โดยจะมีทีมงานตรวจสอบก่อนที่จะนำไปใช้ภายในเกมในภายหลัง หากใครสนใจก็สามารถส่งเข้าไปกันได้ โดยตรงนี้ต้องขอติว่า บางคำถามนั้น คำตอบยังไม่ถูกต้อง หรือบางอันก็ยังไม่สร้างสรรค์มากเท่าไหร่นัก หากเจอก็อาจจะทำให้เสียอารมณ์ก็เป็นได้

img_0853

รูปนี้เป็นหนึ่งในตัวอย่างคำถามที่มีคำตอบที่ค่อนข้างจะกำกวมครับ ความจริงแล้วภาพนี้คำตอบควรจะเป็น “มาริโอ้คาร์ท” แต่ในคำตอบไม่มี โดยในภาพคำตอบที่ถูกต้องคือ “มาริโอ้โกคาร์ท” โดยคนเขียนได้ลองไปเซิร์ชหาข้อมูลดูแล้ว พบว่า มาริโอ้โกคาร์ทนั้นมีอยู่จริง แต่ไม่แพร่หลายมากนัก หากเปลี่ยนคำตอบเป็น มาริโอ้คาร์ท น่าจะโอเคกว่า

img_0852

อีกเรื่องที่น่าบ่นนิดหน่อยสำหรับ QuizClash คือ หากผู้เล่นไม่เติมพรีเมี่ยม ผู้เล่นจะไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้เลย การเปลี่ยนธีมสี หรือแม้แต่เปลี่ยน Avatar ทุกชนิด รวมถึงหากไม่เติมพรีเมี่ยม ผู้เล่นจะต้องดู Ads หลังจากตอบคำถาม 1 ชุด จบทุกครั้ง จริงๆตรงนี้เป็นเรื่องปกติของเกมฟรีหลายๆเกม แต่ตัว Ads ค่อนข้างกิน Mobile Data พอสมควร แต่ค่าพรีเมี่ยมก็เพียง 99 บาท เท่านั้น หากใครใคร่จะสนับสนุนตัวเกมก็เป็นเรื่องที่ดีครับ

img_0842

โดยรวมแล้ว QuizClash เป็นเกมที่เอาไว้เล่นฆ่าเวลาได้ดีมากๆ หากใครกำลังมองหาเกมไว้เล่นขำๆ เกมนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่คุณควรมีติดเครื่องไว้ครับ จะเอาไว้เล่นเวลานั่งรถเดินทาง หรืออยู่บ้านว่างๆไม่มีอะไรทำก็น่าสนใจ แต่อู้งานแอบมาเล่นดูจะไม่เหมาะนะครับ อาจจะโดนหัวหน้าตีหัวก็เป็นได้