[Review] Voez เพลิดเพลินไปกับเสียงเพลง กับโลกของดนตรีแห่งจินตนาการ

by
Screenshot_2016-07-05-07-12-29
ในปัจจุบันนี้ Music Game หรือเกมแนวดนตรีบนเครื่องมือถือนั้นมีจำนวนมากขึ้น และยังทำได้ดีหลายเกม ไม่ว่าจะเป็น Love Live School Idol Festival, Idol M@aster, Tokyo 7th Sister และอื่นๆอีกมากมายที่มีระบบการเล่นเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ซึ่งอีกหนึ่งเกมที่ผมจะขอแนะนำให้ได้อ่านกันวันนี้ก็คือเกม Veoz ครับ

Screenshot_2016-07-05-07-12-00

Voez  เป็น Music Game จาก Rayark ทีมพัฒนาสัญชาติไต้หวันที่เคยทำเกมแนว Action มาก่อน ซึ่งระบบการเล่นของ Voez นั้นจะมีส่วนคล้ายกันกับ Music game ทั่วๆไป คือกดตัวโน๊ตให้ตรงกับจังหวะของเพลง แต่ที่พิเศษคือแถวของตัวโน๊ตนั้นจะเลื่อนไปเลื่อนมาไม่ตรงดิ่งมาอย่างเดียว เส้นของตัวโน๊ตจะมีการขยับซ้ายขวาไปมาได้ ซึ่งถ้าใครที่ไม่ชินก็อาจจะเกิดอาการงงนิดหน่อย แต่สำหรับคนที่ชินกับเกมแนวนี้อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาแน่นอน

Screenshot_2016-07-05-07-13-41 Screenshot_2016-07-05-07-20-32

แนวเพลงที่จะได้เล่นในเกมนี้ส่วนใหญ่จะหนักไปทาง Techno ที่มีโน้ตซับซ้อน มีแซมๆเพลง Pop หรือแนวอื่นๆบ้าง ระดับความยากของแต่ละเพลงจะแบ่งออกเป็นสามระดับ ซึ่งถ้าหากเราสามารถทำเงื่อนไขที่เกมกำหนดเอาไว้ได้ก็จะได้ token ปลาทองมาปลดล็อกเพลงใหม่และภาพ Diary บอกเล่าเนื้อเรื่องของเกมต่อไป ซึ่งถึงจุดๆหนึ่งถ้าคุณอยากได้เพลงเพิ่มก็ต้องเสียเงินซื้อเพลงใหม่อยู่ดี(ซึ่งก็อยู่ที่ความพอใจของแต่ละคนว่าจะยอมควักกระเป่าจ่ายหรือไม่ หรือพอใจเล่นแค่เพลงที่เกมปลดล็อกให้เล่นในแต่ละครั้งแทน) แต่เพลงที่มีอยู่ในตอนนี้ก็ค่อนข้างเยอะและน่าเสียเงินซื้อมาเล่นอยู่ไม่น้อยครับ

us-iphone-3-voez

สำหรับข้อเสียของเกมที่บางคนอาจจะมองเป็นข้อดีก็คือตัวเกมค่อนข้างจะมีกราฟฟิกและเอฟเฟคในการกดโน้ตค่อนข้างรุงรังไปนิดหนึ่ง และรูปแบบการกดของโน้ตนั้นเหมาะกับเครื่อง tablet มากกว่ามือถือ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของเกมแนวนี้อยู่แล้ว(เพราะจอยิ่งกว้างก็จะยิ่งกดโน้ตได้ง่าย) แนวเพลงที่มีให้เล่นก็ค่อนข้างจะเทไปทางแนวเดียวๆกันมากไปหน่อย ซึ่งต่างจากเกมอย่าง Love Live หรือ Idol M@ster ที่จะเป็นเพลงที่แฟนๆอนิเมคุ้นเคยและติดหูมากกว่า ทำให้ภาพรวมของเกมนั้นดูเฉพาะทางไปนิดนึงครับ

unnamed Screenshot_2016-07-06-03-52-38

แต่โดยรวม Voez มีมาตรฐานที่สูงและเป็น Music Game ที่ค่อนข้างแหวกแนวจากหลายๆเกมที่มีอยู่ในตลาด แม้จะมีแนวเพลงที่เฉพาะทางไปเสียหน่อย แต่ก็สามารถให้ความบันเทิงแก่เหล่าดีเจและผู้ที่รักในเสียงดนตรีได้เพลิดเพลินกันแน่นอนครับ