[Review] DANDY DUNGEON Brave Yamada RPG สุดอินดี้

by
สวัสดีครับ พบกันอีกเช่นเคย วันนี้จะพามาเจอกับเกมสุดอินดี้ที่เล่นโครตเพลินอย่าง DANDY DUNGEON Brave Yamada กันบ้าง

ก็ต้องบอกเลยว่ากระแสตอบรับสำหรับเกมนี้ในหมู่เมืองนอกนั้นค่อนข้างดี-ดีมากเลยล่ะครับ คะแนนส่วนใหญ่ใน Appstore อยู่ที่ 4.5 ดาว – 5 ดาวเลย ตัวผมเองนั้นก็เกิดความสงสัยขึ้นมาว่า เกม RPG กราฟฟิคสไตล์ 8 Bit เนี่ยนะ มันจะดีขนาดไหนกันเชียว ? ก็เลยเป็นที่มาของรีวิวนี้ ติดตามชมกันต่อได้เลยครับว่าเจ้าเกมนี้มันมีดีตรงไหน ทำไมกระแสตอบรับที่ดีได้มากขนาดนี้

เกี่ยวกับตัวเกม

เราจะได้รับบทเป็นนายามาดะ มนุษย์เงินเดือนที่สุดแสนจะเบื่อชีวิตงานออฟฟิศ ก็เลยตัดสินใจไม่ไปทำงานแล้วนั่งเขียนเกม RPG ขึ้นมาซะอย่างนั้น ??! แล้วเรื่องราวที่แสนวุ่นวายและสุดฮาก็ได้เริ่มต้นขึ้นต่อจากนี้ (ในส่วนนี้ขอไม่เล่ามากนะครับ เพราะว่าตัวเกมนั้นบทนั้นฮาขี้แตกขี้แตนมาก อยากให้มาเจอเองมากว่าเกิดอะไรขึ้น)

Gameplay

เราจะต้องเข้าไปเล่นในเกม (หรือดันเจี้ยน) ที่นายยามาดะสร้างขึ้นนั่นเอง เงื่อนไขในการเล่นก็ไม่ยากครับ เราจะต้องลากตัวละครของเราไปยังปลายทางให้ได้ โดยระหว่างทางจะมีไอเท็ม , มอนสเตอร์ให้เราตี ความเจ๋งก็คือเราจะต้องคำนวนและลากยังไงก็ได้ให้นายยามาดะนั้นเดินผ่านทุกจุด หากเราทำได้เราก็จะได้รับรางวัลพิเศษ แต่หากเราลักไก่เดินไม่ครบ พอถึงปลายทางเราจะโดนลงโทษเล็กน้อยนั่นเอง (รวมไปถึงจะไม่ได้รับไอเท็มพิเศษด้วย)

ในช่วงแรกอาจจะดูไม่มีอะไรมาก แต่เมื่อเล่นไปซักพัก เราจะได้พบกับลูกเล่นภายในเกม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไอเท็มช่วยให้การเล่นนั้นสะดวกสบายขึ้น , การกดใช้ไอเท็มระหว่างการต่อสู้กับศัตรู ซึ่งต้องใช้การคำนวนทั้งสิ้น ว่าจะกดใช้ไอเท็มนี้ตอนไหน หรือเราจะต้องทำอะไรระหว่างสู้บ้าง

แน่นอนว่าศัตรูในช่วงหลังๆนั้นไม่หมูเลยครับ นอกจากจะตีไกลแล้ว (ตัวตีไกลสามารถยิงแจมเราระหว่างตีตัวอื่นได้) ยังสามารถช่วยกันได้ด้วย ตีๆอยู่อีกตัวก็มาฮีลช่วยศัตรูที่เราตีอยู่ซะอย่างนั้น

หากเดินเก็บครบทุกจุดก็จะได้ PERFECT BONUS พร้อมกับรางวัลเล็กน้อย

อย่างจุดนี้เราก็สามารถใช้เวทย์มนต์หมู่เพื่อให้การเดินในแมพง่านขึ้นนั่นเองจ้า

อื่นๆ

เราสามารถสะสม Meterial ต่างๆเอาไว้อัพเกรดหรือสร้างของได้ในภายหลัง รวมไปถึงสะสมไอเท็มดีๆจากการตะลุยเพื่อให้ตัวละครเราแข็งแกร่งขึ้นทำให้เล่นได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่ตะลุยไปเรื่อยๆและสะสมของไปเรื่อยๆนั่นเอง ไม่มีอะไรวุ่นวายจ้า

สรุป

DANDY DUNGEON Brave Yamada เป็นเกมที่เรียบง่ายและไม่มีอะไรวุ่นวาย แต่กลับมีเสน่ห์ดึงดูดและเล่นได้เพลินเหลือเกิน ด้วยกราฟฟิคสไตล์ 8Bit + เกมเพลย์ที่ต้องใช้ความคิดเล็กน้อยและเล่นได้เพลินมากๆ จึงพูดได้ว่าเหมาะกับคนที่กำลังหาเกมใหม่ๆที่เล่นได้สนุกมากๆ ข้อเสียก็คงจะมีแค่ตัวเกมใช้ Energy ในการเล่น ทำให้ขาดความต่อเนื่องในการเล่นไปบ้างหากต้องการจะฟาร์มหาของ นอกเหนือไปจากนี้ก็ต้องบอกเลยว่าตัวเกมทำออกมาได้ดีเกินคำว่า ‘เกมฟรี’ ไปเยอะมากเลยทีเดียว เอาไปเลยสามผ่าน!