[Review] Tales of the Rays ซีรี่ย์ Tales ใหม่บนมือถือ!

by
หลายๆคนที่เป็นคนคอ JRPG น่าจะคุ้นเคยกับซี่รีย์ Tales of ทั้งหลายกันดีนะครับกับซีรี่ย์ที่มีเยอะเป็นดอกเห็ดอยู่คู่กับเครื่องเกมมาตั้งแต่สมัยโบราณ (ก็เวอร์ไป! 555) และในวันนี้ BANDAI NAMCO ก็ได้ปล่อย Tales of the Rays มาโลดแล่นกันบนมือถือ จะเป็นยังไงติดตามชมกันในรีวิวนี้เลยครับ

ต้องบอกก่อนว่าซีรี่ย์ต่างๆของ Tales of นั้นเนื้อเรื่องแทบจะเป็นคนละจักรวาลโดยสิ้นเชิงเลยครับ จะมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่เชื่อมต่อกัน หากเพื่อนๆคนไหนสนใจก็ลองเสิร์ชหาข้อมูลกันต่อได้เลยนะครับ ตอนนี้เรากลับมาที่ Tales of the Rays กันก่อน ในภาคนี้มีตัวเอก 2 คนคือ Ickx Neve และสาวน้อย Mileena Weiss ที่เป็นผู้สืบทอด Mirror Knights โดยต้องออกเดินทางเพื่อปกป้องโลกนี้จากมารร้ายที่กำลังมาถล่มโลก ภาคนี้จะมีความพิเศษนิดหน่อยตรงที่ ดินแดนต่างๆที่เราไปผจญภัยนั้นจะมีความเกี่ยวข้องกับตัวเอกในภาคอื่นๆด้วยนั่นเอง

รูปแบบการเล่นของ Tales of the Rays นั้นจะเป็นสไตล์ต่อสู้แบบ 3D เราจะบังคับทิศทางในการฟันศัตรู ซึ่งสามารถสไลด์ได้ทั้งหมด 6 ทิศ นั่นคือ ซ้ายบน ซ้ายล่าง ขวาบน ขวาล่าง และ ปาดไปทางซ้ายและขวาตรงๆ  รวมไปถึงการกดสกิลและท่าไม้ตายก็จะสามารถกดใช้ได้เมื่อสกิลโชว์ ซึ่งในส่วนของสกิลและท่าไม้ตายนั้นตัวละครของเราจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อสวมใส่อาวุธ 3* ขึ้่นไปนั่นเอง

ต้องบอกว่าเวลาใช้ไม้ตายจะมีคัตซีนโชว์กระหน่ำฟันฉึบฉับๆกันสะใจเลยล่ะครับ ถือว่าทำได้ดีมากๆกับเกมมือถือในยุคสมัยนี้

อีกเรื่องที่ต้องชมมากๆเลยคือ ถึงแม้ Tales of the Rays จะเป็นเกมมือถือ ตัวเกมก็ยังไม่ลืมที่จะมีคัตซีน (ที่โครตจะเยอะ) ให้ดูอยู่เรื่อยๆกันเพลินๆ สายเนื้อเรื่องน่าจะถูกใจกันไม่น้อย เสพย์กันเพลินๆ

 

ตามสไตล์เกมแนว JRPG ครับ เราสามารถหาเพื่อนร่วมทีมได้ โดยในช่วงแรกอาจจะรู้สึกว่าทำไมมีตัวให้ใช้น้อยจัง แต่เมื่อเล่นไปซักพักเราจะได้เพื่อนร่วมทีมเพิ่มจากการเล่นผ่านเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆนั่นเอง โดยการจะผ่านด่านนั้นๆให้ง่ายขึ้นนั้นสัมพันธ์กับตัวละครที่เราเลือกเอามาลงใช้ด้วย ก็ต้องสังเกตที่ไอค่อนของตัวละครก่อนลุยกันด้วยนะครับ

แน่นอนว่าพอเป็นเกมฟรีก็ต้องพ่วงระบบกาชามาด้วย Tales of the Rays ก็จะมีระบบกาชาเกี่ยวกับ “อาวุธ” นั่นเอง เราสามารถหาไอเท็มดีๆมาใช้ได้จากการสุ่มกาชา คริสตัลที่ใช้เปิดนั้นก็หาได้จากการทำภารกิจให้สำเร็จ หรือไม่ก็รอกิจกรรมที่ทางเกมแจก และ ..เปย์!ด้วยเงินจริงนั่นเองครับ ฮ่าๆๆ สำหรับสายฟรีไม่ต้องน้อยใจ นอกจากจะรอกิจกรรมแจกแล้ว เรายังสามารถใช้เฟรนด์พอยท์แลกได้ เฟรนด์พอยท์จะได้มาจากการเลือกตัวละครผู้เล่นคนอื่นๆก่อนเข้าด่านมาใช้นั่นเอง ฉะนั้นก็แอดเพื่อนไว้เยอะๆ จะได้เอาแต้มมารัวกาชากันนะครับ

โดยรวมแล้ว Tales of the Rays เป็นเกมที่เล่นได้เพลิดเพลินพอตัว แต่หากไม่ใช่แฟนตระกูล Tales of แล้ว อาจจะไม่อินนัก เพราะภาคนี้เป็นการรวมตัวละครของหลายๆภาคเข้ามาแจมด้วย ทำให้ด้านเนื้อเรื่องนั้นไม่ค่อยแข็งเท่าที่ควร แต่หากกำลังหาเกม JRPG สนุกๆซักเกม เกมนี้น่าลองเล่นเลยครับ สายฟรีก็ไม่ต้องน้อยใจ เท่าที่ผมลองเล่นดู ตัวเกมค่อนข้างเอื้อให้คนที่ไม่เติมเงินนั้นพอเล่นหากขยันพอ