[Review] Dragon Spear Side-Scroll Action RPG สุดมันส์!

by
สวัสดีครับ พบกับรีวิวเกมอ่านเพลินๆกันเช่นเคยนะครับ วันนี้จะพามาพบกับ Dragon Spear เกมน้องใหม่ที่พึ่งจะเปิดตัวไม่นานมานี้จากค่าย Entermate นั่นเอง ต้องบอกว่าเป็นแนว Side-Scroll Action RPG ที่ผมชื่นชอบซะด้วย เอาจริงๆแค่ตัว Artwork ของเกมก็ดึงดูดพอที่จะทำให้โหลดมาลองแล้วล่ะครับ คุณภาพงานไม่ใช่เล่นๆเลยนะจะบอกให้ เอาเป็นว่าจะตัวเกมจะแจ่มแค่ไหน ติดตามชมกันต่อได้ในนี้เลยจ้า

Dragon Spear ว่าด้วยเนื้อเรื่องว่าเราเป็นกลุ่มตัวเอกที่ต้องไปกำจัดต้นตอของ “ฝันร้าย” ซึ่งไอ้เจ้าฝันร้ายเนี่ยมันยืมพลังความหวาดกลัวของเหล่ามนุษย์ในโลกที่เราอยู่อาศัยแล้วกำเนิดออกมาเป็นเหล่าสัตว์ประหลาดนั่นเอง .. ง่ายๆสั้นๆแบบนี้แหละครับ ซึ่งน่าเสียดายมากๆที่ตัวเกม Artwork โครตจะดีงามพระรามแปด แต่ดันไม่มีเสียงพากษ์เลยซะงั้น ไม่ว่าจะเป็นฉากคัตซีนหรือฉากคุยภายในเกม จริงๆผมคิดว่าคนน่าจะรอเสพย์กันเยอะนะครับ เพราะเนื้อเรื่องก็น่าติดตามอยู่พอตัว ไหนๆก็งานภาพดีแล้ว น่าจะพากษ์ไปด้วยเสียหน่อย

แน่นอนว่าเป็นเกม RPG จะไม่มีสายอาชีพให้เลือกเล่นได้อย่างไร Dragon Spear มีมาให้เลือกทั้งหมด 6 สายด้วยกันจ้า

  • Gunner
  • Assassin
  • Swordsman
  • Knight
  • Sorceress
  • Fighter

แต่ละอาชีพก็จะจุดโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสกิลหรือท่าไม้ตายของเรานั่นเอง เลือกได้ตามความชอบเลยครับผม

โดยตัวละครของเราก็สามารถปรับแต่งชุดที่ใส่ได้ตามใจชอบ จะซื้อจากร้านค้าภายในเกมหรือจะหาดรอปเอาจากตามด่านก็ได้ทั้งนั้น ต้องบอกเลยว่าปรับได้ละเอียดยิบๆอยู่นะ ทำให้โดดเด่นไม่ซ้ำใครนั่นเอง

สกิลของเราก็จะปลดล๊อคได้ตามเลเวลของตัวละครของเรานะครับ ไม่มีอะไรยุ่งยากไปมากกว่านั้น แต่ที่น่าปวดหัวคือเกมนี้มีระบบ Rune ซะด้วย ไอ้เจ้า Runes เนี่ยจะทำให้สกิลต่างๆของตัวละครเราดีขึ้นนั่นเอง ยิ่ง Rune เกรดหายากมากเท่าไหร่ จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น จะบอกว่าเป็นระบบกาชากลายๆก็ไม่ผิดนะ เพราะ Rune สามารถหาได้จากการไปล่าตามแมพต่างๆ (ซึ่งส่วนมากจะดรอปแต่รูนห่วยๆ) แล้วเราก็จะเอารูนห่วยๆมารวมกันเป็นเกรดที่ดีขึ้นนั่นเอง หรือจะเป็นสายเปย์ก็ย่อมด้ายยย จัดไปครับ ตัวเกมอำนวยความสะดวกสำหรับสายเปย์อยู่แล้ว ร้านค้าภายในเกมมีขายอย่างครบถ้วน

แล้วถามว่ามันน่าปวดหัวยังไง ? นั่นก็เพราะ Rune ซึ่งผลต่อการเล่นมากๆครับ เพราะความสามารถแต่ละอย่างของรูนเกรดสูงๆนั้นทำให้เรานั้นเล่นง่ายขึ้นนั่นเอง หรือจะให้พูดตรงๆก็ ด่านหลังๆมันยากครับ บางด่านรูนไม่ถึงก็เล่นไม่ผ่านนั่นแหละ สายฟรีก็อดทนฟาร์มวนไป

มาถึงในส่วนของเกมเพลย์กันบ้าง Dragon Spear คงเสน่ห์ความเป็นเกม Side-Scroll Action ได้เป็นอย่างดี แถบทางด้านซ้ายเป็นการควบคุมทิศทาง ส่วนแถบทางด้านขวาเป็นส่วนของการโจมตีและใช้สกิล จุดนี้ตัวเกมทำออกมาได้ดีและเหมาะสมกับการเล่นบนมือถือครับ สามารถบังคับได้อย่างลื่นไหลและไม่ติดขัดแต่อย่างใด ในส่วนของกราฟฟิคนั้นต้องบอกว่าตัวเกมทำมาได้ดีเลย คือ Artwork ของเกมก็เป็นต่อแล้วแหละ งานโครตดี เอฟเฟคของสกิลก็ตูมตามสะใจใช้ได้ เอาไปเลย 3 ผ่าน!

จุดที่ผมชอบมากๆและแอบไม่ชอบในเวลาเดียวกันคือ เกมประเภทนี้ต้องอาศัยทักษะการเล่นพอสมควร เช่น การกลิ้งหลบศัตรู ซึ่งเจ้าปุ่มกลิ้งเนี่ย เวลากดใช้จะติด Cooldown 4 วินาทีทุกๆครั้งที่กดครับ ผมชอบเพราะมันท้าทายดีนะ ไม่ใช่ว่าสักแต่จะกลิ้งหลบอย่างเดียว แต่ก็พบว่าด่านหลังๆเนี่ย ถ้าไอเท็มเราไม่ถึง ต่อให้ทักษะเราดีแค่ไหนก็จะเจอจังหวะที่เฮ้ยย มันต้องกลิ้งหลบจริงๆนะ แต่ดันติด Cooldown อยู่ซะนี่ แล้วก็เล่นไม่ผ่าน มันจึงเป็นอารมณ์ที่ทั้งชอบและไม่ชอบในเวลาเดียวกันนั่นเองครับ

ที่สำคัญ! เกมนี้ไม่มียารีเลือดหรือรีมานาให้กดใช้นะครับ การจะฟื้นฟูเลือดหรือมานาทำได้จากการตีมอนสเตอร์ภายในฉากเท่านั้น อันนี้ผมมองว่าแฟร์และเจ๋งดี ถึงแม้บางจังหวะมานาจะมีให้ใช้น้อยก็เถอะ กดสกิลได้ไม่มันส์ 555 แต่โดยรวมแล้วเพราะเป็นเกมแนวนี้จึงไม่ใช่เรื่องเสียหายครับ เพราะยังไงทักษะการเล่นของเราสำคัญกว่าอยู่แล้ว

สาย Hardcore ไม่ต้องกลัวผิดหวัง Dragon Spear จัดโหมด Explore หรือด่านพิเศษให้เราได้เล่นด้วย ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละแมพ เท่าที่ผมศึกษาดูคือในช่วง กลาง-ท้ายเกม จะมี Raid Boss ให้รุมสกรัมกับเพื่อนๆด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเราจะได้ลุยกับคนอื่นด้วย ความมันส์และความยากการันตีแน่นอน

ตัวเกมมีระบบ Auto ให้เราด้วยสำหรับผู้เล่นที่อยากวนฟาร์มแต่ขี้เกียจเล่นเอง ก็ไม่มีอะไรมากครับ ตัวเกมจะเล่นให้เราเองจนจบด่าน แต่ไม่รับประกันนะว่าจะเล่นผ่านมั้ย จุดนี้ผู้เล่นต้องรับผิดชอบเอาเองว่าตัวละครของเราเก่งพอที่จะปล่อยออโต้ในด่านนั้นรึยังนั่นเองจ้า

นอกเหนือจากนี้แล้ว Dragon Spear ก็จะมีระบบที่เกม RPG ส่วนใหญ่พึงควรจะมีครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตีบวกไอเท็มตัวละคร เอาไอเท็มมาย่อยเพื่อเอาไปอัพเกรดไอเท็มหลักของเรา เลื่อนขั้นไอเท็มไปเกรดที่สูงกว่าเดิม ฯลฯ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากหรืองงแต่อย่างใด หากเป็นขาเก่าๆที่เล่นเกมมาเยอะแล้วก็จะสามารถเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว หรือถ้าเป็นมือใหม่ตัวเกมก็จะสอนเราอย่างละเอียด ไม่ต้องกลัวงงเลยจ้า

โดยรวมแล้วสำหรับ Dragon Spear ต้องบอกว่าผมค่อนข้างประทับใจอยู่มากเลยนะ จริงๆจะบอกว่าแค่เห็นปกเกมก็เผลอใจโหลดมาลองแล้วแหละ ยังไม่ทันรู้เลยว่าเป็นเกมแนวไหน (เอาจริงๆผมเชื่อว่าหลายๆคนก็ตัดสินใจเล่นเกมหลายๆเกมจากปกเกมนะ) หากเพื่อนๆชื่นชอบ Side-Scroll Action RPG แล้วล่ะก็ คงต้องบอกเลยว่าน่าโหลดมาลองเป็นอย่างยิ่งเลยนะครับ จะน่าเสียดายก็คงเป็นเรื่องของเสียงพากษ์นี่แหละครับที่เกมนี้ไม่มีเสียงพากษ์เลยแม้แต่ฉากเดียว ไม่งั้นจะได้ความประทับใจมากกว่านี้อีกหน่อย ฮ่าๆๆ