[Review] LEGO Quest & Collect เลโก้ผจญภัยบนมือถือ

by
พูดถึงชื่อเลโก้ เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเจ้าของเล่นตัวต่อตะมุตะมิที่อยู่คู่โซนขายของเล่นบนห้างมาอย่างยาวนานใช่มั้ยล่ะครับ ซึ่งที่ผ่านๆมาเจ้าเลโก้ก็ประสบความสำเร็จมากมายถึงขั้นเอาหนัง+การ์ตูน หรือแม้แต่เกมชื่อดังมาทำเป็นเลโก้เสียด้วย ลามไปจนถึงทำเกมลงบนเครื่องเล่นมากมายไม่ว่าจะเป็นคอนโซลต่างๆยันเกมคอมพิวเตอร์ ก็แน่นอนว่าเรากำลังอยู่ในยุคเกมมือถือกำลังรุ่งเรืองมาแรงแซงทางโค้ง มีหรือเลโก้จะพลาดทำเกมมาให้สาวกเลโก้เล่นกันบนมือถือ ถูกมั้ยครับ ?

LEGO Quest & Collect เป็นเกมผลงานจากค่าย Nexon + TT Games ทำร่วมกัน ในส่วนของ TT Games นั้นต้องบอกว่าเป็นเจ้าของเกมซีรี่ย์เลโก้มาอย่างยาวนานแล้ว รอบนี้มาประกบพลังคู่กับ Nexon ด้วย เชื่อได้ว่าเกมน่าจะไม่ธรรมดาแน่นอน ติดตามชมกันในรีวิวนี้เลยจ้า!

ต้องเล่าให้ฟังก่อนเลยว่าที่ผ่านๆมา เกมสไตล์เลโก้มักจะออกมาในแนวของหนังบางเรื่อง/หนังซุปเปอฮีโร่ที่ประสบความสำเร็จซะส่วนมาก (เช่น มาเวล , แฮรี่พอตเตอร์) แล้วตัวเกมก็จะออกมาประมาณดำเนินไปตามเนื้อเรื่องของหนังเลย พร้อมกับให้เราแก้ปริศนาหรือจะเรียกว่าเป็นเกมแนว Puzzle ก็ว่าได้ แต่กับ LEGO Quest & Collect นี่ต้องบอกว่าเปลี่ยนเป็นเกมคนละแนวเลยล่ะครับ รอบนี้เกมมาในสไตล์ Action RPG บนเกมมือถือที่เพื่อนๆคุ้นเคยนั่นเองจ้า อีกทั้งยังยืนเนื้อเรื่องเป็นของตนเอง ไม่อิงกับหนังหรือการ์ตูนเรื่องไหนเลยด้วยนะจ๊ะ

มาถึงเกมเพลย์สำหรับ LEGO Quest & Collect กันบ้างนะครับ ตัวเกมจะมาในรูปแบบแอคชั่นตะลุยด่าน มีด่านย่อยๆให้เล่นไปเรื่อยๆ (เช่น 1-1 1-2 บลาๆ) การบังคับคือการเอานิ้วจิ้มหรือลากทิศทาง แล้วจิ้มไปที่ Objective นั้นๆเพื่อโจมตี แถบทางขวาของจอจะเป็นสกิลของตัวละครที่เราใช้ โดยระหว่างการเล่นเราสามารถสลับไปบังคับตัวอื่นที่พามาลุยได้ด้วยโดยการจิ้มที่ตัวละครนั้นๆนั่นเอง การบังคับถือว่าทำออกมาได้งงๆนิดนึง แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ตัวเกมมี Auto Move ไว้ให้เราใช้อยู่แล้ว ฉะนั้นหลังจากที่เล่นไปซักพักผมว่าเปิด Auto Move แล้วคอยกดโจมตีหรือสกิลก็สามารถเล่นได้อย่างสะดวกและเพลิดเพลินแล้ว

และแน่นอน! เอกลักษณ์ของเกมเลโก้ก็ยังไม่หายไปไหน ในภาคนี้เราก็สามารถทำลายสิ่งประกอบฉากต่างๆได้แทบจะทุกอย่างเช่นเคย และความเจ๋งคือเมื่อเราทำลายฉากต่างๆนั้น เจ้าบล็อคเลโก้ต่างๆก็จะกระจายออกมา เราสามารถให้ตัวละครของเรานำบล็อคไปประกอบเป็นไอเท็มช่วยเหลือเราได้ เช่นไอเท็มเพื่มเลือด หรือจะเป็นอาวุธที่ใช้โจมตีชั่วคราวก็ย่อมได้ ต้องบอกเลยว่าจุดนี้นั้นโครตจะเจ๋ง ผมชอบไอเดียนี้มากๆ

นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นองค์ประกอบของเกมมือถือทั่วๆไปที่มีครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Energy ที่ใช้ในการเล่นแต่ละด่าน , ระบบกาชาเปิดหาตัวเก่งๆมาร่วมทีม หรือแม้แต่อัพเกรดตัวละครของเราให้แกร่งขึ้นไป แทบจะไม่แตกต่างกับเกมอื่นเลยจ้าในจุดนี้

ด้วยอานิสงค์ที่เกมเลโก้จากที่ผ่านมานั้นทำเกมประกอบกับหนังมาตลอด เพราะฉะนั้น Sound ต่างๆภายในเกมจึงจัดว่าเยี่ยมยอดเลยล่ะครับไม่ว่าจะเป็นเสียงพากษ์หรือ Effect ต่างๆ (แนะนำให้ใส่หูฟังเล่นเลย จุดนี้) และด้วยฤทธิ์เดชของ Unreal Engine 4 ที่เอามาใช้กับเกมนี้ทำให้ภาพนั้นออกมาเรียกได้ว่าสวยมากๆเลยล่ะครับ แต่แน่นอนว่าพอกราฟฟิคสวยก็ตกเป็นภาระของโทรศัพท์ของเรานั่นเอง ตัวเกมค่อนข้างกินแบตดุดันมากๆ เท่าที่ผมลองเล่นดูมาซักพัก

โดยรวมแล้ว ถึงแม้ตัวเกมจะได้กลิ่นอายความเป็นเกมมือถือแนวเปิดกาชาหาตัวเก่งๆมาลุยมาเยอะอยู่บ้าง แต่สำหรับๆแฟนเลโก้แล้วกับเกมคุณภาพที่ค่อนข้างจะดีมากอยู่ ผมว่า LEGO Quest & Collect เป็นเกมที่แฟนๆเลโก้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่กับคนที่ไม่ได้อินกับเลโก้อะไร ผ่านเกมนี้ไปได้อยู่ครับเพราะว่าองค์ประกอบโดยรวมสำหรับเกมนี้ยังคล้ายๆกับเกมอื่นๆอยู่มากไปนั่นเองครับ นั่นทำให้คุณอาจจะไม่ถูกใจเกมนี้นั่นเองจ้า

ปล.ไว้ซักเล็กน้อยก่อนตัดสินใจที่จะโหลดมาเล่น ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลบางประการอันใดหรือไม่สำหรับเกมนี้ ทีมงานได้ตัดสินใจหยุดการอัพเดทใดๆในวันที่ 13 กพ. 2561 นะครับ โดยก่อนหน้าวันที่ 13 จะยังโหลดมาเล่นได้อยู่ แต่หลังจากนั้นจะถูกถอดออกจาก Store แล้ว หากใครสนใจก็โหลดทิ้งไว้มาเล่นได้อยู่ครับ เพียงแต่ว่าหลังวันที่ 13 จะไม่สามารถโหลดเกมมาเล่นได้แล้วนั่นเองจ้า(แต่ยังเล่นได้อยู่นะสำหรับคนโหลดไว้แล้ว แต่หลังจากนั้นเซิฟจะบินเมื่อไหร่อันนี้ขึ้นอยู่กับทีมงานครับ) โดยส่วนตัวผมเล็งเห็นว่าตัวเกมยังมีคุณภาพอยู่มากพอที่จะนำมาเขียนรีวิวนี้เพื่อให้เพื่อนๆได้ลองเล่นได้ จึงตัดสินใจเขียนครับผม