[Review] Phantom of the Kill เกม RPG งานอาร์ทดีงาม

by
กล่าวถึงชื่อ Phantom of the Kill หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นชื่อนักและน่าจะงงด้วยว่ามันคือเกมอะไร? แต่หากบอกว่าเป็นเกมจากค่าย GUMI เจ้าของเกม Brave Frontier หลายๆคนก็น่าจะอ๋อกัน เพราะ Brave Frontier ก็ถือว่าโด่งดังพอสมควรเลยล่ะครับ

Phantom of the Kill เป็นเกมรูปแบบ RPG ตัวละครเดินตารางตีกัน งานอาร์ทเวิร์คญี่ปุ่นจ๋าๆสไตล์ค่าย GUMI เรียกว่าน่าสนใจพอตัวเลยครับ ดูจากภาพปกโดยรวมแล้วนับว่างานดีเลยทีเดียว หากนึกสไตล์การเล่นไม่ออก ให้ลองนึกถึงเกม Fire Emblem ดูได้ครับ ตัวเกมก็ชูโรงตรงนี้พอตัวเลยนะ ตอนกดโหลดก็มีเขียนไว้ว่า เกมสไตล์เดียวกับ Fire Emblem เลยนะแก! เอาเป็นว่าจะเป็นยังไง ติดตามชมกันต่อในรีวิวนี้เลยจ้า

เริ่มเกมมาปุ๊บ ตามสไตล์เกมสมัยนี้ครับ โหลด Data กันต่อยาวๆ (ต้องบอกว่ายาวจริง ไฟล์มหาโครตใหญ่ครับ ใครมี Wifi ให้ต่อแนะนำให้ใช้เลย ใช้เน็ตมือถืออาจจะมีหมดได้สำหรับท่านที่ไม่ได้ใช้โปรโมชั่นอันลิมิต) แต่ในระหว่างที่โหลดตัวเกมก็จะมี Mini Game เล็กน้อยให้เล่นนะ นั่นคือการแตะที่หน้าจอเพื่อฟันเหล่ามอนสเตอร์รัวๆเพื่อการเก็บสะสม Lazuli นั่นเอง เหมือนจะใจดีที่แจก แต่แตะจนเมื่อยมือแทบตาย ให้มาแค่ 6 เม็ดซะงั้น โดยไอ้เจ้า Lazuli เนี่ยเปรียบเสมือนเพชรเอาไว้เปิดกาชาในเกมนั่นแหละครับ ใช้ทีละ 10-50 (ส่วนใหญ่จะ 50) แต่ก็ช่างมันเถอะ ของฟรีเราเอาหมด คิดซะว่าฆ่าเวลาครับ 555

หลังจากนั้นเราก็จะได้เข้าสู่การเล่นจริงๆจังๆซักทีนะครับ Phantom of the Kill เป็นเกม RPG เดินตารางตีแบบเต็มรูปแบบ ฉะนั้นการเล่นส่วนใหญ่จะหมดไปกับการเดินตารางวางแผนเสียมากกว่า โดยรูปแบบการเล่นจะเป็น Turn-Base ฉะนั้น 1 ตัวละครจะสั่งให้เคลื่อนที่ ใช้ไอเท็ม ฯลฯ แค่เพียงครั้งเดียวต่อ 1 เทิร์น แถบสีฟ้าที่เห็นคือพื้นที่ที่ตัวละครเราสามารถเคลื่อนที่ไปได้

หากเป็นตัวละครที่โจมตีระยะประชิด เราก็ต้องเดินไปช่องที่ใกล้กับศัตรูก่อนถึงจะโจมตีได้ แต่หากเป็นตัวละครที่โจมตีไกลได้ก็จะมีระยะโจมตีอยู่จ้า แล้วแต่ตัวละครนะตรงนี้

อนึ่ง หากขี้เกียจเดินตารางหรือทำนู่นนี่นั่นเยอะแยะในกรณีแวะมาฟาร์ม Exp หรือหาของ ตัวเกมก็จัดระบบ Auto Battle มาให้สำหรับสายขี้เกียจ จัดว่าแจ่มเลยครับ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าระบบ Auto Battle มันไม่ได้ฉลาดเท่าคนเล่นนะ หากเป็นด่านยากๆยังไงก็ต้องเล่นเองอยู่ดีจ้า

เมื่อเราเลือกโจมตีศัตรูตัวเกมก็จะตัดเข้าสู่ Phase โจมตี .. เอาเข้าจริงก็ไม่มีอะไรต้องทำมากแล้วครับ เหมือนนั่งดูโปเกม่อนตีกันทำนองนั้น โดยในหน้าจอจะมีการแสดงค่า Status ของเราและศัตรู และจะมีปุ่มเร่งความเร็วให้สำหรับท่านที่ใจร้อน

 

จุดเด่นมากๆๆๆๆๆๆ (ไม้ยมกอีกซักล้านตัว) ของ Phantom of the Kill คือคัตซีนดีงามพระรามแปดสุดๆครับ จัดเต็ม ยาว ลายเส้นสวย เสียงพากษ์ดี และมีเยอะยุบยับเต็มไปหมด จนในหลายๆจังหวะในโหมดเนื้ือเรื่องที่อยากเล่นแล้วก็ไม่ได้เล่นซักทีเพราะเกมบังคับดู กดข้ามไม่ได้นะจ๊ะ โดยรวมเรียกว่างานดีสมชื่อค่าย GUMI เลยล่ะครับ สาวกที่ชอบแนวๆอนิมะน่าจะถูกใจกันหลายๆ

นอกเหนือจากนี้ Phantom of the Kill ก็จะมีระบบที่เกมยุคสมัยนี้ทั่วไปพึงควรจะมีครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบ AP ที่ใช้เล่นตามด่านต่างๆ / ระบบกาชาหาตัวละครดาวเยอะๆมาร่วมทีม / การฟาร์มตามแมพต่างๆเพื่อเก็บ Exp และหาไอเท็ม ซึ่งในส่วนของไอเท็มก็จะมีระบบฟิวชั่นไอเท็มสำหรับการหาไอเท็มแรร์สูงๆด้วยครับ

ข้อเสียที่ผมอยากบ่นเกี่ยวกับเกมนี้ก็คือเกมมันชอบโหลดอะไรบ่อยๆก็ไม่รู้ กดเข้าหน้านู้นนี้นั่นนิดๆหน่อยๆบางทีมันไม่ต้องโหลดก็ได้ครับ แต่เกมนี้มันชอบโหลด แบบอยู่ๆก็ตัดเข้าหน้าโหลดเฉยเลยทั้งที่แค่ย้ายเมนูไปทำอย่างอื่น ทำให้รู้สึกรำคาญในหลายๆจังหวะ

กับอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่รู้จะนับเป็นข้อเสียดีมั้ย คือช่วงคัตซีนมันยาวมากในบางที ซึ่งมันไม่มีให้ข้ามครับ .. เข้าใจว่าอยากให้ดูนั่นแหละ แต่ผมคิดว่าไม่ควรบังคับนะ ใครอยากดูก็ดู ใครไม่สนใจก็ควรจะกดข้ามได้

โดยรวมแล้วสำหรับ Phantom of the Kill ต้องบอกว่างานดีสมชื่อค่าย GUMI ลายเส้นและงานอาร์ทที่เอาใจใส่จริงๆ ไม่เหมือนหลายๆเกมที่เหมือนจงใจเผางานในหลายๆส่วนเพื่อจะได้ทำเกมให้เสร็จไวๆ (ต้องบอกว่าแค่คัตซีนก็ลงทุนสุดๆละครับ เกมฟรีน้อยมากนะที่จะตั้งใจทำหนักจริงจังขนาดนี้) จะมีขัดใจบ้างก็ตรงที่มันโหลดอะไรยุบยับๆบ่อยก็ไม่รู้ กับคัตซีนที่ควรจะให้ข้ามได้นะ ไม่น่าบังคับดู ถ้าให้คิดแบบเข้าข้างค่ายก็คงเป็นในเรื่องที่เค้าคงอยากให้เราดูจริงๆนั่นแหละครับ จัดเต็มจริงๆ ฮ่าๆๆ ในส่วนของเกมเพลย์นั้นก็ทำมาให้เล่นง่าย ไม่มีอะไรวุ่นวายนัก เหมาะกับการเล่นบนโทรศัพท์ทุกที่ทุกเวลา ถือว่าเป็นเกมที่หากคุณกำลังมองหาแนวๆ RPG งานภาพสวยๆ ญี่ปุ่นจ๋าๆ ต้องลองโหลดมาเล่นดูเลยครับ คุ้มค่าที่จะลองนะ!

ปล.ทิ้งท้ายซักนิดว่าเกมนี้ควรจะทำอนิเมจริงๆจังๆนะครับ น่าจะไปได้สวยเลยล่ะ เสียดายน่าดูถ้าจะจบลงแค่เกมเฉยๆ