[Review] Shadowblood Action RPG สไตล์ Hack’n Slash

by
ถ้าจะกล่าวถึงเกมแนว Hack’n Slash ที่โด่งดังเพื่อนๆส่วนใหญ่คงจะนึกถึง Diablo เป็นเกมแรกๆในหัวเสมอ ซึ่งในยุคหลังๆเกมแนวนี้ก็หายๆไปแล้วบ้าง แต่ก็ต้องบอกเลยว่าแฟนๆของเกมแนวนี้ก็ยังคงมีอยู่ทั่วโลก หากรู้ได้อย่างไรก็คงตอบได้ว่ายังคงมีเกมแนวนี้คลอดออกมาเรื่อยๆ ถึงแม้จะไม่มากเท่าแนวอื่นๆนั่นเอง ฮ่าๆๆ

Shadowblood ก็เป็นหนึ่งในเกมแนว Hack’n Slash นั่นเองครับ หากเพื่อนๆสงสัยว่าแล้วไอ้แนวนี้มันคืออะไรล่ะ ? คำตอบของผมก็คือ เกมแนวเดินหน้าฟันแหลก ฟันมันให้ยับ ฆ่าจนกว่ามันจะตายทั้งหมด เน้น Action สไตล์เท่ๆ ใช้สกิลตูมตามๆ ไม่ต้องคิดอะไรมากกว่านั้นนั่นเองจ้า

ก็ตามที่เขียนไว้ข้างต้นเลยครับ Shadowblood เป็นเกมที่คงความเป็น Hack’n Slash ไว้อย่างครบถ้วนและคลาสสิค จุดเด่นของเกมนี้ก็คงจะเป็นในเรื่องของ Movement ตัวละครภายในเกม ความเรียบง่ายในการเล่น ซึ่งก็ต้องบอกว่าโดยรวมเกมนี้ทำออกมาได้ดีและมีึครบถ้วนเท่าที่เกมแนว Action RPG ควรจะมีนั่นเองครับ

สำหรับอาชีพที่จะมีให้เล่นภายในเกมจะมีเพียงแค่ 3 อาชีพเท่านั้น โดยจะแบ่งออกเป็นดังนี้

  • Assasssin ถือดาบคู่ เน้นความฉับไว คอมโบกันสะใจตูมตามๆ
  • Berserker พ่อหนุ่มดาบใหญ่ เชื่ิองช้าแต่รุนแรง
  • Ranger นักหรอยจากระยะไกล ศัตรูอาจจะตายก่อนได้เห็นหน้าเรา

เป็นที่น่าเสียดายที่มีอาชีพให้เล่นเพียงแค่ 3 อาชีพเท่านั้น ไม่รู้ในอนาคตจะมีอัพเดทให้เล่นมากกว่านี้หรือไม่นะครับ

มาถึงในส่วนของเกมเพลย์ของ Shadowblood กันบ้าง การควบคุมก็เหมือนเกมอื่นๆทั่วไปที่เป็นเกมแนวนี้เลย ฝั่งซ้ายจะเป็นการควบคุมทิศทาง ส่วนด้านขวาจะเป็นการโจมตีต่างๆที่เราตั้งเอาไว้นั่นเอง ถือว่าทำได้ดีนะครับ เล่นได้ไม่ยากและไม่ง่าย สเน่ห์ของเกมแนวฟันแหลกก็ยังมีครบถ้วน คอมโบตูมตามๆสะใจกันแน่นอน และแน่นอนว่าหากเราต้องการมาเล่นด่านเดิมซ้ำๆ Auto Battle ก็จะมีให้เลือกใช้ตามสไตล์ของเกมมือถือยุคใหม่ที่มีแทบจะทุกเกมแล้วเดี๋ยวนี้

เป็นที่น่าเสียดายเล็กน้อยสำหรับในส่วนของอุปกรณ์สวมใส่ ผมเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้ว่าเสน่ห์ของเกมแนวนี้คือการได้หาเกราะหล่อๆ มาสวมใส่ แต่ทว่า Shadowblood นั้นหากเป็นไอเท็มจำพวกเพิ่มสเตตัสต่างๆจะไม่เปลี่ยนรูปลักษณ์ของตัวละครเรานั่นเอง แต่กลับกลายเป็นว่าหากต้องการเปลี่ยนรูปลักษณ์ เราจะต้องหาชุด Costume (หรือจะเรียกว่าชุดแฟชั่นก็ได้นะ) มาใส่แทน ซึ่งก็ต้องเติมเงินนั่นเอง

โหมดการเล่นภายในเกมหลักๆก็จะมี Campaign ให้เล่นหรือจะเรียกว่าโหมดเนื้อเรื่องก็ได้ครับ ก็ไม่มีอะไรนอกจากการตะลุยด่านไปเรื่อยๆพร้อมกับเสพย์เนื้อเรื่องนั่นเอง หากเบื่อๆก็จะมี Challenge ที่เป็นโหมดรวมด่านพิเศษต่างๆให้ไว้สำหรับคนที่ชื่นชอบความท้าทาย และแน่นอนว่า Raid ก็มานะจ๊ะ ขา Hardcore ชอบตบบอสโหดๆเล่นยากๆต้องโดน!

จะว่ายังไงดีสำหรับ Shadowblood คือตัวเกมมันมีความเรียบง่ายสูงตามสไตล์เกม Action RPG (Hack’n Slash) ก็คือมันเป็นอย่างที่เกมแนวนี้ควรจะเป็นนั่นแหละครับ จึงจะเรียกว่าความเรียบง่ายเป็นสเน่ห์ของเกมนี้ก็ว่าได้ แต่ด้วยความที่มันเรียบง่ายนี่แหละครับ มันจึงไม่แตกต่างกับเกมอื่นๆที่ผ่านมาเลย เกมจึงขาดความโดดเด่นไปอยู่มากทีเดียว ด้วยระบบการเล่นที่มีตัวเลือกไม่มาก สไตล์การเล่นที่เล่นไปซักพักจะเริ่มเบื่อ (อาจจะเบื่อด้วยตัวละครให้เลือกเล่นน้อยด้วย) แต่โดยรวมแล้วมันก็ไม่ใช่เกมที่แย่อะไรนะครับ ถือว่าเล่นสนุกเล่นได้เพลินเลยแหละ หากชื่นชอบเกมสไตล์นี้ก็ยังน่าโหลดมาลองเล่นกันดูได้