[Review] Alternative Girls ก๊วนสาวใสพิทักษ์โลก

by
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าจับตามองในช่วงนี้เลยครับกับ Alternative Girls ซึ่งตอนนี้ก็พึ่งจะถูกนำเข้ามาเปิดในไทยมาหมาดๆนี่เองครับ จุดเด่นของเกมนี้ที่โฆษณากันโครมๆเลยคือเกมนี้รองรับ “VR” ครับ

ถามว่าเจ้า VR คืออะไร ผมขออธิบายพอสังเขปแล้วกันนะครับ VR ย่อมาจาก VIRTUAL REALITY หรือเรียกง่ายๆว่าเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง เหมือนกับว่าเราได้เข้าไปอยู่ภายในเกมนั้นๆนั่นเองครับ โดยเราจะต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับด้วยนะครับ ถึงจะใช้เจ้า VR กับเกมนี้ได้ หากเพื่อนๆสนใจในเจ้า VR ก็ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันต่อได้เองเลยจ้า

โดยในรีวิวนี้จะไม่ได้เจาะลึกเรื่อง VR นะครับ ด้วยอุปกรณ์ไม่มีด้วย หากใครสนใจก็ลองดูกันได้คร้าบบ

เนื้อเรื่องของเกมนี้เกริ่นมาประมาณว่าตัวเกมจะพูดถึงกลุ่มสาวน้อยที่ชื่อว่า อัลเทอร์นา เป็นกลุ่มที่มีพลังในการต่อสู้กับเหล่าอสูรและต้องออกปฏิบัติภารกิจทุกครั้งที่เหล่าอสูรโผล่มานั่นเอง โดยผู้เล่นจะเปรียบเสมือนเป็นกัปตันทีมผู้คอยดูแลประสานงานให้ทีมสาวน้อยเพื่อไปทำภารกิจต่างๆนั่นเองครับ

ซึ่งหลังจากผมเล่นไปเล่นมาซักพัก กลิ่นอายของเกมนี้นี่มาทางแนว [email protected] Love Live อะไรแบบนี้มากครับ แค่เปลี่ยนจากกดโน้ตดนตรีเป็นเกมแนวอื่นเท่านั้นเอง ฮ่าๆๆ เรียกได้ว่าเหมาะกับผู้เล่นที่ชอบอะไรแนวนี้แน่นอน ซึ่งก็ต้องรอดูกันไปเรื่อยๆว่าทางผู้จัดทำเกมจะเอาใจใส่และคอยอัพเดทไปเรื่อยๆหรือไม่นะครับ เพราะอย่างไอมาสนี่เรียกได้ว่าติดตลาดติดลมบนกันยาวๆ ผู้เล่นพร้อมเปย์กันอย่างถ้วมถ้น แต่ต้องชมว่าเท่าที่เล่นดูไปเรื่อยๆ ถือว่าเป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องจริงจังอยู่พอตัวเลยนะครับ ถึงช่วงคัตซีนบางฉากจะดูไม่ตั้งใจทำไปก็เถอะนะ แต่ก็ถือว่ามีความเข้มข้นในเนื้อเรื่องพอสมควรเลยล่ะครับ ที่ต้องชมอีกเรื่องคือ ตัวเป็นเกมภาษาไทยแบบเต็มรูป ซึ่งตัวเกมก็เกลาภาษามาได้ค่อนข้างสมูธ อ่านได้ลื่นๆ ไม่รู้สึกติดขัด รวมถึงใช้คำได้ถูกต้องแทบจะทั้งหมดเลยครับ

มาในส่วนของเกมเพลย์กันบ้างครับ ตัวเกมเป็นแนว Turn-Base RPG อย่างเต็มรูปแบบ ป้อนคำสั่งเพื่อการโจมตี เลือกเป้าหมายที่เราต้องการจะโจมตี ในการลุยก็จะสามารถพาสาวๆมาได้ทีละ 4 คน ด้วยกันครับ ซึ่งแต่ละตัวเนี่ย จะมีธาตุต่างๆด้วย เป็นระบบ RPG Element นั่นเอง (ถ้าเล่นโปเกม่อนมาน่าจะเก็ตได้ไม่ยาก) มีธาตุชนะทางแพ้ทาง ซึ่งเกมนี้ก็มีบ่งบอกให้อยู่ครับว่าเราควรตีเป้าไหน เป้าไหนที่แพ้ทางเราจะมีตัวอักษร WEAK! อยู่นั่นเองครับ หลังจากเล่นจบก็จะได้รับ EXP นั่นเอง เมื่อเลเวลถึง สาวๆก็จะมีเนื้อเรื่องพิเศษ หรือปลดล๊อคอะไรต่างๆที่เป็นจิปาถะของแต่ละตัวด้วยนั่นเองครับ

ในส่วนของความอลังการเวลาต่อสู้ เรียกได้ว่าผิดหวังไปพอสมควร เพราะกราฟฟิคเกมก็ไม่ได้ขี้เหร่มาก แต่ใช้สกิลได้แบบ อารมณ์ว่า ได้แค่นี้จริงดิ อันนี้เลยกลายเป็นข้อเสียไป เพราะตัวเกมชูโรงว่าเป็นเกมแนว RPG ผมเลยคาดหวังว่าการต่อสู้น่าจะทำได้ดีมากกว่านี้

ซึ่งก็อย่างที่ผมเกริ่นไปข้างต้นนั่นแหละ มันแทบจะเหมือนเกมประเภท [email protected] เลย แค่เปลี่ยนจากกดโน้ตมาเป็นตีมอนสเตอร์แค่นั้นเองครับ

นอกจากนี้ก็เป็นระบบทั่วไปที่เกมแนว RPG บนแพลทฟอร์มมือถือควรจะมีครับ เช่นลงดันเจี้ยนประจำวัน อารีน่า เควสพิเศษ บลาๆ ก็ขนมากันให้ท่านเล่นอย่างครบถ้วนไม่ขาดเหลือแต่อย่างใด และแน่นอนว่ามีระบบกาชาด้วยครับ ฮ่าๆๆ

ก็ยังดีที่หากคุณเปิดได้ตัวละครซ้ำ อย่างน้อยคุณจะได้รับชุดใหม่ๆก็ตัวนั้นมาใช้ด้วยครับ เรียกว่าเป็นของปลอบใจสำหรับคนที่มีความเค็มสูงนั่นเอง

ข้อเสียของเกมนี้ที่ผมคิดว่าค่อนข้างเสียหายก็อย่างที่พูดไปด้านบนครับ กราฟฟิคเกมถือว่ากินสเปคโหดในระดับนึงเลย แต่ไหนๆจะทำกราฟฟิคขนาดนี้แล้ว อัดเอฟเฟคความอลังการตอนต่อสู้เพิ่มอีกซักหน่อยน่าจะดีไม่น้อยครับ รวมไปถึงเรทราคาที่ค่อนข้างจะโหดเพราะตัวเกมไม่ได้ปรับให้เหมาะสมกับราคาในประเทศไทย แต่ใช้เรทของญี่ปุ่นมาแปลงตรงๆเลย เลยอาจจะดูแพงไปนิดนึงสำหรับเพื่อนๆที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมญี่ปุ่นนั่นเอง

โดยรวมแล้ว Alternative Girls ถือว่าเป็นเกมที่เล่นได้เพลินเกมหนึ่งครับ มีระบบออโต้ตามสมัยนิยม ผมคิดว่าหากเป็นผู้เล่นสายไอด้อล (ไม่รู้จะใช้คำอะไรดี ประมาณว่าๆว่าคนรักเกมแนว [email protected] อะไรแบบนี้ละกัน) น่าจะชอบเกมนี้ได้ไม่ยากครับ เพราะคัตซีน เนื้อเรื่องของตัวละครต่างๆ ถือว่าทำออกมาได้ดี เสียงพากษ์นี่ผมว่างานดีมากเลยนะครับ สมกับเป็นเกมญี่ปุ่นเลย แต่ถ้าหากคุณเป็นผู้เล่นที่ถวิลหาเกมแนว RPG ระบบเกมแน่นๆ ผมคิดว่าน่าจะมองข้ามเกมนี้ไปได้ก่อนครับ อาจจะยังไม่สนุกเข้าขั้นเท่าไหร่ในฐานะเกม RPG