[Review] Schrodinger’s miniature garden ยากที่บางครั้งก็ไม่ยาก

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพาเพื่อนๆมาพบกับเกมสบายๆเล่นง่ายๆแนวแก้ปริศนากันนะครับ กับเกม Schrodinger’s miniature garden ตอนแรกที่ผมเห็นชื่อเกม ผมนี่งงเลยครับ ชื่อแกจะยาวไปไหนฟระ สรุปจริงๆแปลง่ายๆก็ประมาณว่า สวนเล็กๆของนาย Schrodinger นั่นเอง

แล้วนาย Schrodinger นี่มันเป็นใคร ? คือจริงๆแล้ว เขาคือนักฟิสิกส์ชาว Austrian นั่นเอง โดยเขาได้ทำการทดลองเกี่ยวกับทฤษฎี Schrodinger’s cat เป็นการทดลองเกี่ยวกับแมวของเจ้าตัวนั่นแหละ ซึ่งตัวเกมก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกะเรื่องนี้เลย แค่เอามาเล่าสู่กันฟังเฉยๆครับ ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมก็เอาไปเซิร์ชอ่านกันได้ตามอัธยาศัยเลยนะครับ

Schrodinger’s miniature garden เป็นเกมแนว Puzzle ที่เข้าใจได้ง่ายมาก เราจะต้องสร้างเส้นทางให้เจ้าแมวน้อยเดินไปเจอกับปลากระป๋องของโปรดของมันนั่นเอง แต่หลังจากเล่นไปซักพักนึงก็พบว่าเราจะมีตัวละครใหม่ๆให้เล่นด้วย เช่น หมู ปลาวาฬ ภูเขาไฟ (WTF?!) ซึ่งบางอันก็รู้สึกตลกไปหน่อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมสนุกน้อยลงแต่อย่างใดนะครับ ฮ่าๆๆ

โดยตัวเกมจะมีความ Puzzle ตรงที่ว่า ระหว่างทางที่เราจะพาเจ้าแมวเราไปหาปลากระป๋องนั้น ก็จะมีอุปสรรคต่างๆมาให้เราคิดกันหัวหมุน ซึ่งบางครั้ง ดังตามที่ผมจั่วหัวไว้ในตอนต้นว่า “ยากที่บางครั้งไม่ยาก” เพราะบางด่านมันหลอกเราหนักมากๆ บางทีแค่ขยับจึ้กเดียวแบบโง่ๆก็ดันผ่านซะงั้นอะไรทำนองนี้นั่นเอง  โดยอุปสรรคต่างๆเราจะต้องใช้อุปกรณ์ที่เกมมีให้เราใช้ เช่น แท่นกระโดด อิฐ บล็อค บันได บลาๆ เพื่อที่จะให้เจ้าแมวของเรานั้นเดินไปหาปลากระป๋องให้ได้นั่นเอง

เนื่องด้วยตัวเกมคอนเท้นท์ค่อนข้างน้อย เลยจะค่อยๆเล่าเกี่ยวกับตัวเกมไปเรื่อย+เทคนิคการเล่นนิดหน่อยนะครับ

หลักๆสิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำมีเพียงแค่ พยายามผ่านด่านให้เร็วที่สุดครับ โดยผู้เล่นจะต้องสะสมดาวเพื่อไปปลดล๊อคด่านถัดๆไปนั่นเอง นั่นหมายความว่าไม่สามารถเล่นถูไถเอา 1 ดาว ทุกด่านได้ ต้องพยายามมาไล่เก็บ 2-3 ดาวซักนิด

อีกจุดหนึ่งที่อยากติมากๆก็คือเกมนี้ใช้ระบบ Energy นะครับ คือส่วนตัวผมมองว่าเกมแนว Puzzle มันเป็นเกมจำพวกต้องเล่นซ้ำๆเยอะหน่อย (ในด่านยากๆ) พอมาเป็นระบบ Energy แบบนี้ทำให้เล่นได้ไม่ต่อเนื่องเท่าไหร่

อีกจุดหนึ่งที่อยากบ่นคือด้วยสภาพกราฟฟิคของเกมออกมาเป็นแบบบล็อคซะส่วนใหญ่ ทำให้หลายๆฉากที่เป็นบล็อคสูงแล้วทำให้ดูยากมากว่าบล็อคนี่มันความสูงระดับไหนนั่นเอง

เทคนิคการเล่นเกมนี้แบบคร่าวๆที่ผมอยากแนะนำก็คือ ให้เราโฟกัสเป็นจุดๆไป ลองสังเกตก่อนว่าเส้นทางที่เราจะผ่านนั้น มีอุปกรณ์ที่ฉากนั้นๆให้มาใช้ได้รึเปล่า หากไม่มีเลยแสดงว่าทางนั้นไปไม่ได้แน่นอนครับ พยายามค่อยๆเดินไปทีละจุดเผื่อหาจุดต่อไปจะดีกว่ามองภาพรวมแต่แรก

โดยรวมสำหรับ Schrodinger’s miniature garden เป็นเกมเล่นเพลินๆ ไว้ฆ่าเวลาได้ ว่างก็หยิบมาเล่น สายฮาร์ดคอร์ก็สนุกได้กับการท้าทายเก็บ 3 ดาว กราฟฟิคค่อนข้างน่ารักเลยแหละ ถ้าตัดเรื่อง Energy ออกไปได้ก็จะโอเคกว่านี้มากๆเลยครับ