[Review] True Skate โชว์ลีลาเด็ด เผ็ดมือถือ

by
เพื่อนๆน่าจะรู้จักกีฬา Extreme หรือเรียกแบบไทยๆว่ากีฬาผาดโผนกันดี และหนึ่งในนั้นย่อมมีสเก็ตบอร์ดแน่นอน หลายๆคนอาจจะเคยเล่นกันมาแล้วบ้างในสมัยก่อนไม่ว่าจะเป็น PC , PS1 หรือคอนโซลอื่นๆอีกมากมาย

วันนี้ในแพลทฟอร์มมือถือก็ไม่ยอมน้อยหน้าส่งเกม True Skate มาให้สำหรับชาวที่ชื่นชอบกีฬาผาดโผนได้โลดแล่นกันอีกครั้งครับ

True Skate เป็นเกมที่เน้นแต่เรื่อง ‘สเก็ตบอร์ดผาดโผน’ ล้วนๆ สนนราคาที่ 69บาท โดยเรามีหน้าที่แค่เล่นผาดโผนเพื่อเก็บแต้มไปเรื่อยๆ โดยแต่ละฉากที่มีให้เราเล่นก็เน้นไปทางเพื่อการผาดโผนโดยเฉพาะเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น บันได ทางลาด ฯลฯ สุดแล้วแต่ที่จะมี โดยตัวเกมก็มีด่านให้เราเลือกเล่นอยู่หลายด่านทีเดียว แต่ด่านฟรีมีแค่ด่านเดียวนะครับ หากเบื่ออยากเปลี่ยนบรรยากาศหรืออยากได้ของเล่นเพิ่ม ก็คงต้องเสียตังซื้อเพิ่มกันเอง สนนราคาตั้งแต่ 35 บาท – 75 บาท ต่อด่านแล้วแต่ขนาดของด่านนั่นเอง

รูปแบบการเล่นของ True Skate นั้นเข้าใจไม่ยาก เราจะใช้นิ้ว แตะ/ปาดจอ เพื่อบังคับเป็นหลัก ตัวเกมมี Tutorials ให้ตั้งแต่แรกเริ่มเพื่อให้เราฝึกฝนท่าทางเบสิคต่างๆก่อน ตรงนี้ต้องขอติว่าการควบคุมตัวสเก็ตนั้นต้องใช้เวลาทำความเข้าใจอยู่นานพอสมควร เนื่องจากระบบฟิสิกส์ภายในเกมค่อนข้างสับสนพอสมควร บางครั้งผมปาดนิ้วเบามาก ตัวสเก็ตบอร์ดกลับ Flip อย่างรุนแรงทำให้ใช้ท่าไม่ติด รวมถึงการเปลี่ยนทิศทางก็ค่อนข้างลำบาก อยากให้ขัดเกลาเรื่องการเปลี่ยนทิศทางและระบบฟิสิกเพิ่มอีกซักนิดจะทำให้เล่นได้เพลิดเพลินมากกว่านี้อีกเยอะเลยเดียว

นอกจากนี้เพื่อนๆยังสามารถค้นหาท่าใหม่ๆเพื่อ Unlock ท่าต่างๆเพื่อไปเก็บสะสมใน Trick Book ได้เพื่อที่จะนำกลับมาฝึกซ้อมซ้ำในภายหลัง โดยเราสามารถปลดล๊อคท่าทั้งหมดได้ด้วยการกดไปที่ Unlock List ตรงขวาล่างของจอ .. ซึ่งแน่นอนว่าเสียตังอีกแล้วครับ เป็นไปได้ก็ค่อยๆเล่นหาท่าใหม่ๆไปเรื่อยๆดีกว่า

ซื้อ True Skate มาแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะมัวแต่ไถไปไถมาจนไม่มีอะไรทำนะครับ ตัวเกมยังส่ง Mission มาให้เราเล่นเพื่อเก็บสะสม TC ไว้ไปตกแต่งสเก็ตบอร์ดที่เราชื่นชอบ รวมถึงเอาไปปลด Mission ใหม่ๆด้วย ซึ่งจริงๆจุดนี้ผมคิดว่าตัวเกมแอบใจร้ายไปนิดนึง เพราะตัวเกมก็ไม่ได้ฟรีอยู่แล้ว ผมคิดว่าการที่เราสามารถเอา TC ไปปลดล๊อคฉากใหม่ๆได้ก็ดูไม่น่าเสียหายเท่าไหร่ครับ และเหมือนเคยครับ ถ้าเน้นความรวดเร็ว ผู้เล่นสามารถ Unlock All ด้วยเงินจริงได้ทั้งหมดเลย

อีกหนึ่งจุดเด่นของ True Skate คงเป็นเรื่องของการเก็บวีดีโอภายในเกมได้ หากเพื่อนๆคนไหนเซียนผาดโผนอยากอวดท่าเท่ห์ๆก็สามารถกดอัดภายในเกมได้เลย นอกจากนี้ยังมีระบบย้อนเวลาเพื่อเอาไว้ฝึกซ้อมด้วย นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะตัวเกมต้องใช้เวลาในการฝึกเยอะมากๆกว่าจะได้ท่าที่น่าพอใจ ได้ระบบย้อนเวลามาสามารถช่วยย่นระยะเวลาการฝึกได้ดีทีเดียว โดยเราสามารถกดได้ที่ไอค่อนขวาบนของตัวเกมตลอดเวลา ไม่มีข้อยกเว้น (แต่ภายใน Mission ไม่สามารถย้อนได้นะครับ)

โดยรวม True Skate เป็นเกมที่คุ้มค่าราคา 69 บาท พอสมควร โดยส่วนตัวคิดว่าตัวเกมก็ไม่ใช่เกมฟรีอยู่แล้ว จริงๆไม่น่าจะพยายามขายอะไรภายในเกมเยอะจนเกินไป เพราะฉาก Default ของเกมมีแค่ฉากเดียว ถ้าอยากได้ฉากใหม่ๆต้องเติมเงินซื้อเพิ่มอย่างเดียว หากขัดเกลาเรื่องการขายอะไรภายในเกมและเรื่องระบบฟิสิกส์เพิ่มอีกนิดหน่อยจะทำให้เล่นสนุกได้มากกว่าเดิมแน่นอน