Fallout Shelter เอาชีวิตรอดหลังสงครามนิวเคลียร์

by

Fallout Shelter ร่วมสร้างหลุมหลบภัยและคอยจัดการบริหารเพื่อเอาชีวิตรอดใน wasteland

Fallout หนึงในเกมที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ยังเป็นเกมคอมพิวเตอร์และตอนนี้ทางผู้พัฒนาก็ได้ทำออกมาในเวอร์ชั่นมือถือจนกลายมาเป็น Fallout Shelter ที่เป็นเกมแนว Strategy – Simulation ซึ่งให้เราได้เป็น overseer ที่มีหน้าที่จัดการบริหารหลุมหลบภัย

fallout gameplay

เปิดเกมเข้ามาก็จะพบกับหน้าแรกของเกมที่ทำออกมาลักษณะคล้ายๆกับเวลาดูสไลด์ได้อารมณ์สมัยเก่าๆพอสมควรโดยในหน้านี้ก็เป็นหน้าที่เอาไว้สร้างหลุมหลบภัยอีกด้วย

fallout main

fallout main 2

เมื่อเข้ามาสู่ตัวเกมเราก็จะเจอกับหลุมหลบภัยที่เราเป็นผู้ดูแลโดยเราจะต้องสร้างห้องต่างๆเพื่อรองรับเหล่าผู้รอดชีวิตและมอบหมายงานให้แต่ละคนทำรวมไปถึงการทำให้คนทั้งหมดในหลุมหลบภัยของเรามีความสุขอีกด้วย (เริ่มเกมมาจะมีห้องแค่ไม่กี่ห้องนะครับหลังจากนั้นเราต้องสร้างเอง) โดยแต่ละห้องนั้นจะมีหน้าที่แตกต่างกันไป เช่น ผลิตอาหาร ผลิตน้ำ ผลิตไฟฟ้า เป็นต้น

fallout gameplay 2

fallout rooms

พอเราสร้างห้องแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือคนซึ่งคนในที่นี้ก็มาจากการมีลูกในหลุมหลบภัยและการรับคนจากภายนอกเข้ามา คนแต่ละคนนั้นก็มีความสามารถเฉพาะตัวแตกต่างกับไปโดยในเกมนี้จะเรียกว่า SPECIAL ซึ่งงานในแต่ละห้องนั้นก็ต้องใช้คนที่มีความสามารถเฉพาะตัวในด้านนั้นๆด้วย

fallout gameplay 3

fallout gameplay 4

การอยู่แต่ในหลุมหลบภัยใช่ว่าจะมีแต่เรื่องดีๆเสมอไปเพราะเราจะได้เจออุปสรรคต่างๆแบบนับไม่ถ้วนทั้งไฟไหม้ สัตว์ประหลาดต่างๆบุกเข้ามารวมไปถึงพวกผู้รอดชีวิตกลุ่มอื่นที่เข้ามาทำร้ายเราภายในหลุมหลบภัยอีกด้วย

fallout attack

fallout attack 2

fallout attack 3

นอกจากการใช้ชีวิตในหลุมหลบภัยแล้วเรายังสามารถสั่งให้คนในหลุมหลบภัยของเราออกไปสำรวจบริเวณภายนอกเพื่อหาอาวุธที่ไว้ใช้ป้องกันคนจากภายนอกและพวกสัตว์ประหลาดต่างๆรวมถึงพวกชุดต่างๆที่จะเพิ่มค่าความสามารถให้แก่ผู้สวมใส่ได้อีกด้วย

fallout explore

อย่างที่ผมได้บอกไปข้างต้นแล้วว่าเราต้องให้คนที่อยู่ในหลุมหลบภัยมีความสุขก็เพราะว่าในแต่ละวันจะมีการประเมินค่าความสุขซึ่งถ้าหากมีความสุขมากเงินที่เราจะได้รับก็จะมากตามไปด้วย นอกจากนี้ตัวเกมยังมี quest ต่างๆให้เราทำซึ่งถ้าหากเราทำสำเร็จตามเงื่อนไขก็จะได้รางวัลเป็นเงินหรือสิ่งของต่างๆ

fallout report

fallout quest

ทั้งหมดนี้ก็คือเกม Fallout Shelter ครับโดยตัวเกมนี้มีจุดเด่นก็คือตัวเกมค่อนข้างออกแบบห้องต่างๆกับคนออกมาได้ค่อนข้างสมดุลพอสมควรและรูปแบบการเล่นก็ทำออกมาได้น่าสนใจทีเดียวถึงแม้ตัวเกมในตอนนี้จะยังมีบั๊คที่ค่อนข้างเยอะอยู่พอสมควรแต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสมากมายนัก ยังไงถ้าใครสนใจก็สามารถหามาเล่นได้ทั้งระบบ Android และ iOS นะครับนอกจากนี้ถ้าใครอยากเทพเกมนี้ก็สามารถอ่านคู่มือเบื้องต้นเกม Fallout Shelter