[Review] FIFA Mobile คอบอลต้องลอง!

by

ถือว่าอยู่คู่บ้านคู่เมืองกันมาอย่างยาวนานกับเกมแนว ฟุตบอล นะครับ ไม่ว่าจะแพลทฟอร์มไหนๆก็จะมีให้เล่นเสมอ และแน่นอนว่าหากพูดถึงเกมแนวนี้ก็ต้องย่อมนึกถึง FIFA เป็นอันดับต้นๆแน่นอน วันนี้ผมจะนำ FIFA Mobile มารีวิวให้เพื่อนๆได้รับชมกันครับ

FIFA Mobile หากนับเป็นภาคก็ถือว่าเป็นภาคที่ 17 แล้วครับ ถือว่ามีมาอย่างยาวนานพอตัวเลยทีเดียว ตัวเกมขนทีมมากว่า 600 ทีมทั่วโลกเลยทีเดียว ถือว่าเป็นจุดเด่นของเกมตระกูลนี้เพราะว่าทาง EA ได้ซื้อลิขสิทธิ์จากสโมสรต่างๆทั่วโลกมาอย่างครบครัน ทำให้เหล่านักฟุตบอลที่เป็นขวัญใจเพื่อนๆนั้นได้ออกมาโลดแล่นกันมากมาย

ทางด้านกราฟฟิคของ FIFA Mobile ภาคนี้ถือว่าดีขึ้นจากภาคก่อนๆพอสมควร บรรยากาศภายในสนาม เสียงพากษ์ เสียงกองเชียร์ ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใด ทางด้านการควบคุมยังคงเหมือนภาคก่อนๆครับ จะใช้นิ้วลากเพื่อควบคุมทิศทางเป็นหลัก เอานิ้วแตะที่ตัวนักบอลเพื่อเลือกที่จะส่งลูกบอลไปหาตัวนั้นๆ และมีปุ่มทางด้านขวาล่างให้กด 3 ปุ่ม คือ Shoot , Pass , Sprint&Skill โดยรวมสามารถเข้าใจได้ไม่ยาก ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อนก็สามารถเล่นได้ครับ แต่อาจจะต้องใช้เวลาเพื่อฝึกควบคุมซักระยะหนึ่ง

FIFA Mobile มีระบบกาชา (Gachapon) ไว้สำหรับหานักบอลคู่ใจด้วยนะครับ จริงๆนับว่าเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือทำให้มีอะไรทำมากขึ้นนั่นเองครับ สามารถเล่นได้ในระยะยาวเพื่อสะสมตัวไปเรื่อยๆ นักบอลแต่ละคนจะมีค่า Status ที่แตกต่างกันไป ยิ่งแรร์สูง ค่าที่ได้จะยิ่งสูงมากขึ้น แต่หากจะนับเป็นข้อเสียก็คงเป็นเรื่องการใช้ดวงเพื่อหานักบอลที่อยากได้นั่นเอง หากเป็นผู้เล่นที่ไม่ค่อยสะดวกในการทุ่มเงินเพื่อเล่นเกมอาจจะทำให้เบื่อไปเสียก่อน ก่อนที่จะได้ตัวที่อยากได้มาไว้เชยชมภายในทีมตัวเอง

อีกหนึ่งอย่างที่ต้องบอกไว้คือ FIFA Mobile ระบบคล้ายๆเกมบน Facebook หลายๆเกมด้วยครับ การจะเข้าไปเล่นลีคต่างๆต้องใช้ Energy ในการเข้าเล่นด้วย หากหมดก็ต้องรอเวลา Energy รีกลับมานั่นเอง ผู้เล่นสามารถตะลุยตามลีคหรืออีเว้นท์ต่างๆไปเรื่อยๆเพื่อเก็บเลเวลหรือเงินได้นั่นเอง

โดยรวมแล้ว FIFA Mobile เป็นเกมที่สนุก หากเป็นคอเกมบอลต้องการเกมเล่นฆ่าเวลา (หรือจริงจังก็ยิ่งเหมาะไปใหญ่) เป็นเกมที่คุณควรมีติดเครื่องไว้ครับ กราฟฟิคถือว่าทำได้ดีมากในระดับเกมมือถือ จุดติคงเป็นเรื่องของการฝึกการคอนโทรลภายในเกมที่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจซักระยะหนึ่ง และเรื่องของระบบกาชาที่ต้องนั่งลุ้นกว่าจะได้ตัวที่อยากได้หรือไม่นั่นเอง