[Review] Noblemen: 1896 เมื่อคุณต้องนำทัพในสงครามอันดุเดือด

by
Noblemen: 1896 จะให้คุณรับบทเป็นทหารแม่ทัพผู้คอยนำทัพไปบุกตีข้าศึกในสถานที่ต่างๆครับ โดยธีมเกมจะค่อนไปทางสงครามโลกครั้งที่สองเลย ตัวเกมเน้นความเป็น Action – Shooting จ๋าๆ เลย แต่ก็จะมีระบบให้เราวางแผนให้เหล่า AI ที่มาร่วมทีมกับเราด้วย (จะได้ไม่หัวร้อนเวลาบอทโง่เนอะ 555+) จะเป็นยังไงเจ๋งแค่ไหน ติดตามชมในรีวิวนี้เลยครับ!

มาในส่วนของระบบการคอนโทรลของเกมนี้ก่อนนะครับ ซีกซ้ายแรกของจอเราจะต้องแตะเพื่อควบคุมทิศทางในการเดิน (เลื่อนได้ซ้ายขวาหน้าหลัง) ส่วนในทางซีกขวาของจอจะเป็นการควบคุมทิศทางที่หน้าจะหันนั่นเองครับ ถามว่าสะดวกมั้ย ก็ต้องตอบว่าส่วนหนึ่งครับ แต่ข้อเสียคือมันปรับความเร็วในการหันไม่ได้นี่สิ ทำให้แอบมึนและไม่สะดวกในช่วงแรกๆ ต้องปรับตัวอยู่พอสมควรเลยครับ

ระบบปืนของเกมนี้ทำออกมาได้ดีอยู่พอสมควรเลย มีการดีดของปืน ไม่ใช่นิ่งๆจนยิงง่ายเกินไป ถ้าไม่นับว่าปืนที่ให้มาฟรีของเกมนี้มันรีโหลดโครตนานจนในช่วงแรกทำให้พาลหงุดหงิดเลยทีเดียว

อีกหนึ่งข้อเสียของเกมนี้ที่ผมคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ส่งผลถึงความสนุกของเกมเลยคือ AI แอบด้อยไปซักหน่อย (ทั้งฝั่งตรงข้ามและของเรา) ผมทดสอบโดยการวิ่งไปประชิดกองทัพศัตรูเลย ผลคือศัตรูก็ยังยืนนิ่งๆ เล็งเราอยู่พักนึง กว่าจะเริ่มสู้กับเรา รวมไปถึงความมึนของฝั่งเราด้วยที่บางทีก็ไม่ทำตามที่เรากำหนดไว้ วิ่งมึนๆไปเรื่อยเปื่อยซะงั้น

อีกหนึ่งความเจ๋งของ Noblemen: 1896 ก็คือระบบที่เราสามารถกำหนดตำแหน่งของ AI เพื่อนเราได้ เราสามารถสั่งให้มูฟไปจุดไหนของแมพก็ได้ที่เราต้องการ รวมไปถึงสามารถให้ไล่ล่าศัตรูที่เรากำหนดก็ยังได้ (ถึงแม้ในบางจังหวะมันจะพึ่งพาไม่ได้ก็เถอะนะ เพราะสั่งไปมันก็ไม่ยอมทำตามที่เราตั้งไว้ ฮ่าๆๆๆ) แต่ก็ถือว่าทำให้เล่นได้สะดวกขึ้นครับ ไม่งั้นคุณลองคิดสภาพว่าต้องวิ่งอ้อมโลกเพื่อไปยิงศัตรู 2 จุดให้ทันภายในเวลาที่กำหนด แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว

ด้วยความที่เป็นเกมฟรี ก็ต้องพ่วงมาด้วย in-app purchase แน่นอน ซึ่งก็ต้องบอกว่าเกมนี้ผู้เล่นที่เติมเงินจะเล่นได้สะดวกกว่าผู้เล่นสายฟรีอยู่มากโขเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของปืนดีๆ กระสุนโกงๆ (ใช่ครับ ฟังไม่ผิด.. ปืน 1 ลำ สามารถใช้กระสุนได้หลายแบบ หากท่านเปิดได้กระสุนดีๆมาใช้ก็จะยิงแรงขึ้นไปอีก) รวมไปถึงยูนิทต่างๆที่มีแรร์หลายระดับ ความเก่งก็จะแตกต่างกันออกไปอีก

บ่นเกมมาเยอะแล้ว พูดถึงข้อดีของเกมบ้างเนอะ 555 ต้องบอกว่ากราฟฟิค Noblemen: 1896 ทำมาได้สวยงามตามยุคสมัยเลยทีเดียว รวมไปถึงศัตรูที่เราต้องสู้ด้วยก็ไม่ใช่มีแค่ทหาร ในช่วงกลางเกมเป็นต้นไป เราจะต้องสู้กันทั้งเครื่องบิน เรือ รวมไปถึงอาวุธที่มีให้ท่านเลือกใช้ได้หลากหลาย แล้วแต่แผนการเล่น แต่ต้องบอกเลยว่าเกมนี้กราฟฟิคกินสเปคค่อนข้างโหดมาก มือถือที่คนเขียนรีวิวใช้อยู่คือ iPhone 6s บางจังหวะยังมีเฟรมร่วงเลยครับ ทำให้ผมคิดว่ามือถือระดับกลางในหลายๆรุ่นนั้นน่าจะเล่นลำบากพอตัวเลยแหละ

Noblemen: 1896 เป็นเกมที่เล่นได้สนุกเกมหนึ่งเลยล่ะครับ หากเป็นคอเกมแนว FPS น่าจะถูกใจกันไม่น้อย กราฟฟิคที่สวยงามตามยุคสมัย และระบบการเล่นที่ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อมาก ถ้าตัดเรื่อง in-app purchase ไปได้ ก็น่าจะเล่นได้เรื่อยๆเลยนะ ที่สำคัญไม่ต้องต่อเน็ตระหว่างการเล่นด้วยครับ ถือว่ามาผิดคาดกับเกมในยุคสมัยนี้ที่แทบทุกเกมจะต้องใช้เน็ตเล่น ถือว่าเป็นข้อดีเลย