[Review] Shiny Ski Resort มาสร้างลานสกีที่เจ๋งที่สุดในโลกกันเถอะ

by

กลับมาอีกครั้ง! กับผีไคโร (Kairosoft) เจ้าพ่อเกมมือถือดูดวิญญานที่เรียกว่าหากได้ลองเล่นเข้าไปแล้วจะต้องโงหัวไม่ขึ้นไปประมาณ 2 วันครึ่ง งวดนี้แกส่งเกมใหม่ที่มีชื่อว่า Shiny Ski Resort เกมบริหารลานสกีบนหิมะสีขาวโพลนท่ามกลางอากาศหนาวเย็น เรียกได้ว่าไม่ได้เกรงกลัวต่อเมษาฮาวายที่ประเทศไทยที่อากาศเผาหัวจนตัวเกรียมเลยสักกระติ๊ด 555 เอาล่ะ ไอ้เจ้าเกมนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง เดี๋ยวเรามารีวิวให้ชมกันจ้า

Shiny Ski Resort เป็นเกมแนว Management Simulator ซึ่งเป็นแนวถนัดของค่าย Kairosoft เขาเลย คราวนี้ไม่ได้มาทำเกมขาย, ไม่ได้ปั้นซูชิ, ไม่ได้ผลิตนิตยสาร แต่เราจะสวมบทบาทเป็นเจ้าของลานสกี ซึ่งมีจุดมุ่งหมายก็คือบริหารลานสกีให้มีชื่อเสียงที่สุดภายในระยะเวลาที่สั้นที่สุด

ตัวเกมเข้าก็มาเป็นบรรยากาศสไตล์ 8bit ที่ทุกคนคิดถึง จนบางทีนึกในใจ แกทำภาพสวยๆ บ้างก็ไม่มีใครว่านะ 555 เรียกว่าน่ารักในสไตล์ของเขาละกัน เริ่มมาเราก็จะมีสกีรีสอทง่อยๆ พร้อมสิ่งก่อสร้างเล็กน้อยมาให้เราไปบริหาร ตอนแรกนึกว่าจะไม่มีหอกมีเหวนอกจากทุ่งอันโล่งเตียนเหมือนตาแก่หัวเหม่งซะแล้ว โดยมีไกด์สอนวิธีเล่นให้พร้อมว่าเราต้องทำอะไรบ้าง

เมนูหลักของตัวเกมก็จะให้เราสร้างสิ่งก่อสร้างเพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นตู้ลอคเกอร์, ร้านเช่นอุปกรณ์สกี, ร้านขายของที่ระลึก เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ โดยเริ่มมาจะมีเงินทุนให้นิดหน่อย ให้เราไปลงทุนต่อยอดเพื่อดูดทรัพย์ลูกค้ามานั่นเอง

สิ่งก่อสร้างมากมายให้เลือก

สร้างในตำแหน่งต่างๆ ตามที่ต้องการ

สิ่งก่อสร้างแรกเริ่ม แน่นอนว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการแน่ๆ ดังนั้นก็เลยมีเมนูที่มีชื่อว่า Research เพื่อค้นคว้าสิ่งปลูกสร้างใหม่ๆ และสร้างมันออกมาเพื่อทำให้ลูกค้าพึ่งพอใจมากที่สุด อย่าเช่นถ้าเป็นช่วงเวลากลางคืน ลูกค้าก็จะเล่นสกีไม่ได้เนื่องจากมองไม่เห็น เราก็ต้องทำการสร้างสปอตไลท์ส่องสว่างให้ลูกค้าสามารถเล่นสกีตอนกลางคืนได้

ทำการค้นคว้าสปอตไลท์เพื่อลูกค้าจะได้เล่นสกีตอนกลางคืน

ตัวเกมนั้นต้องบอกเลยว่าลงได้ลึกถึงการบริการสกีรีสอร์ตจริงๆ นอกจากก่อสร้างแล้ว เรายังต้องคอยบริการเรื่องอื่นๆ ด้วย อย่างเช่นเรื่องของค่าใช้จ่าย ซึ่งจะมีสรุปผลประกอบการรายเดือนว่าเดือนนี้เราได้กำไรเท่าไหร่ ต้องจ่ายเป็นค่าซ่อมบำรุงเท่าไหร่  รวมถึงการเลือกสื่อโฆษณาเพื่อทำการโฆษณาเรียกแขก ซึ่งลงลึกไปถึงกลุ่มเป้าหมายในแต่ละวัยเลยนะ

เลือกสื่อโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการ

ตรวจสอบลูกค้าและรายได้อย่างละเอียด

เมื่อเราทำการบริหารไปเรื่อยๆ จนกิจการเริ่มไปได้สวย ก็จะมีคอนเท้นท์เกมใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเซ็นสัญญาเป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัททัวร์เพื่อดึงลูกทัวร์ให้มาใช้บริการ, การขยายพื้นที่รีสอร์ท, การหาวัตถุดิบใหม่ๆ เพื่อนำมาพัฒนาสิ่งปลูกสร้าง, การเผชิญหน้ากับปัญหาใหม่ๆ ที่เกิดจากการบริการ, การตรวจสอบความนิยมของลูกค้าเผื่อแสวงหาบริการที่ดีที่สุด ทำให้เรารู้ถึงแก่นของการบริหารลานสกีที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งเป็นจุดแข็งมากๆ ของทางค่าย Kairosoft ที่ชอบทำเกมแนวบริการธุรกิจหลากหลายวงการ

บริษัททัวร์มาขอเป็นพาร์ตเนอร์กับเรา

การขยายพื้นที่ของรีสอร์ต และการหาวัตถุดิบมาพัฒนาสิ่งก่อสร้าง

ถ้าเพื่อนๆ ชอบความแปลกใหม่ของเกมแนว Management Simulator ที่ไม่เคยมีมาก่อน ก็ต้องของแนะนำเจ้าเกม Shiny Ski Resort ไว้ในอ้อมใจเลย