[Review] Tale Adventure ตะลุยเรื่องเล่าแดนนิทาน กับกองทัพตัวละครดังขจัดทัพมารร้าย

by
Screenshot_2016-04-11-13-26-36
ในตอนนี้มีหลายๆเกมที่หยิบยกเรื่องราวหรือส่วนหนึ่งของเทพนิยายในสมัยเด็กมาเป็นส่วนประกอบของเกมมือถืออยู่มากมาย และยังมีอยู่หลากหลายแนว ซึ่งก็ล้วนแต่มีความน่าสนใจทั้งสิ้น แต่น่าเสียดายที่เกม Tale Adventure นั้นค่อนข้างจะซ้ำซากน่าเบื่อยู่ไม่น้อย

Screenshot_2016-04-11-13-32-10

ในเกมนี้คุณจะได้จัดกองทัพ สร้างทีมจากตัวละครในนิทานชื่อดังต่างๆ(ตามดวงที่เปิดเจอหรือได้มาตามฉาก) ออกตะลุยปราบเหล่าร้ายที่มารบกวนหรือเปลี่ยนเรื่องราวของนิทานให้ผิดเพี้ยนไปจากความจริง ซึ่งก็จะมีหลายๆแอเรียที่เราจะได้ไปผจญภัยด้วยกัน ซึ่งหลักๆก็คือการรอเวลาออกสำรวจให้ตัวละครของเราเดินให้ทั่วก่อน และไปเจอกับบอสในช่วงท้าย เมื่อปราบจนหมดก็จะได้ไปสู่แอเรียต่อไป

Screenshot_2016-04-11-13-29-35

ซึ่งรูปแบบการเล่นในย่อหน้าแรกนี้ค่อนข้างจะน่าเบื่อพอตัวทีเดียว เนื่องมาจากคุณจะต้องรอเวลาให้ตัวละครของคุณเดินสำรวจจนครบเวลาเสียก่อน จึงจะสามารถไปต่อได้ ซึ่งบางด่านก็ใช้เวลานานจนเกินไป แถมถ้าจะเอาตัวยูนิตบางตัวก็ต้องเดินสำรวจให้ครบสามครั้งอีกต่างหาก ทำให้เป็นการเสียเวลาที่ทำให้ผมรู้สึกว่าไม่ควรจะให้ผู้เล่นรอนานขนาดนี้  ซึ่งน่าจะกำหนดด้วยค่า Energy เสียมากกว่า เพื่อที่ผมจะได้สามารถจัดการอะไรได้ง่ายกว่านี้ ไม่ใช่มารอเวลาแบบไร้จุดหมายแบบนี้ ซึ่งถือว่าน่าเสียดาย

Screenshot_2016-04-11-13-40-54

โหมด PvP ก็มีให้ผู้เล่นได้เข้าไปงัดฝีมือกับผู้เล่นอื่นๆด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับแต้มพลังโจมตีรวมของแต่ละทีมว่าใครมากน้อยกว่ากัน ซึ่งก็ตามสูตรคือใครที่เงินหนามีเงินปั๊มทีมก็เป็นฝ่ายได้เปรียบแน่นอน แต่คุณก็สามารถปั้นตัวละครให้เก่งได้เพราะเงินที่ได้จากในเกมค่อนข้างเยอะพอสมควร ทำให้ความต่างของแต่ละทีมจะไปอยู่ที่ระดับของตัวละครแทน ใครมีตัวดีๆเยอะกว่าก็จะได้เปรียบมากกว่าครับ

Screenshot_2016-05-05-08-29-40

และสำหรับข้อเสียที่ผมไม่ค่อยชอบก็คือเกมไม่ค่อยมีอะไรให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมในการต่อสู้เท่าไหร่นัก ในฉากต่อสู้ก็วัดกันแค่ Skill ของใครติดก่อนหรือใครอัดหนักกว่าอึดกว่าเท่านั้น เราจะไม่สามารถเลือกได้เองเลย ทำให้เกมน่าเบื่ออย่างมาก ยิ่งมารวมกับที่ต้องรอหารอสำรวจแล้ว ก็ยิ่งเซ็งคูณสองเลยทีเดียว
โดยสรุปแล้ว Tale Adventure ค่อนข้างเหมาะกับผู้เล่นที่อดทนและชอบเปิดเกมทึ้งไว้แล้วไปทำอย่างอื่นมากกว่า แต่ไม่เหมาะกับคนที่อยากหาเกมอะไรเล่นแบบจริงๆจังๆ ซึ่งผมก็เป็นผู้เล่นในประเภทหลัง แนะนำว่าลองหาเกมอื่นๆที่น่าตื่นเต้นกว่านี้เล่นจะดีกว่าครับ