[Review] Super Mario Run การผงาดอย่างยิ่งใหญ่บนมือถือของเจ้าพ่อแห่งโลกวิดีโอเกม

by
Nintendo เป็นชื่อที่เหล่าเกมเมอร์รู้จักกันมาอย่างยาวนาน ทั้งผลงานจาก Mario, Zelda และ Pokemon ทั้งหลายแหล่ และเกมเหล่านี้ก็ทำให้เครื่องเกมมือถือของพวกเขาอย่าง Gameboy, 3DS และอื่นๆขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เคยส่งเกมในเครือลงสู่ระบบมือถือจริงๆจังๆซะที แต่ในที่สุดหลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนาน หลังจากปล่อยให้ Niatic ส่ง Pokemon GO มาลงสนามก่อน คราวนี้ตัวจริงก็ได้ส่งเกม Super Mario Run มาสู่ระบบ iOS แล้วครับ

Super Mario Run มาในรูปแบบของเกมมือถือเต็มรูปแบบ แต่ก็ยังมีความสร้างสรรค์และความสนุกอย่างที่ควรจะเป็นของเกมซีรีส์นี้ไว้อย่างครบถ้วน โดยใน Super Mario Run นี้คุณจะได้เดินตะลุยฉากเก็บเหรียญตามทางโดยมีเหล่าศัตรูคุ้นหน้ามาขัดขวางตามทางเหมือนเคย แต่การออกแบบฉากและรูปแบบการเล่นนั้นมีความสร้างสรรค์และสนุกสมกับเป็นเกมจาก Nintendo จริงๆ แถมยังคงบรรยากาศเก่าๆเดิมๆ และมุกตลกสไตล์มาริโอ้ไว้ครบถ้วน พร้อมความลับที่ซ่อนเอาไว้ในเกมอย่างมากมายครับ

ตัวเกมนั้นเปิดให้เล่นฟรี แต่จะจำกัดให้เล่นได้เพียงแค่4ด่านเท่านั้น ถ้าอยากเล่นอีกก็ต้องจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกด่านที่เหลือและของอื่นๆเป็นโบนัสในราคา 349 บาทไทย แต่ถ้าซื้อก็ถือได้ว่าคุ้มค่ามากๆครับ เนื่องจากจะมีโหมดใหม่ ระบบตกแต่งฉากและอื่นๆเพิ่มมาอีกเพียบ ซึ่งผมบอกเลยว่าโคตรคุ้ม แถม World ที่มีให้เล่นก็ครบถ้วน พร้อมระดับความยากที่ไต่ขึ้นไปอย่างเหมาะสม หรือถ้าจบแล้วอยากได้ความ Perfect ก็จัดซ้ำเก็บเหรียญให้ครบกันเรื่อยๆได้ และบอกเลยว่าท้าทายทายสุดๆครับ

ส่วนการควบคุมนั้นทางทีมงานทำออกมาได้ลื่นไหลมากๆครับ ตอบสนองกับการทัชได้รวดเร็ว น้อยครั้งมากๆที่ผมจะพลาดตกเหวเพราะควบคุมไม่ติดจนแทบจะไม่มีเลย แถมยังถือเล่นมือเดียวได้อีกต่างหาก ซึ่งนั้นทำให้การเล่น Super Mario Run ด่านหลังๆนั้นแทบไม่เป็นปัญหาเลย แม้เกมจะยากขึ้น แต่ถ้าใครเล่นได้อย่างเชี่ยวชาญก็ไม่มีปัญหาครับ

Super Mario Run จัดเป็นเกมที่มีความสนุกแบบที่หาได้ยากขึ้นเรื่อยๆในยุคปัจจุบันนี้ มันมีทั้งความสร้างสรรค์และความสนุกเหมาะสมกับยุคสมัย ไม่ว่าใครก็สามารถเล่นได้ แต่อาจจะติดตรงที่การปลดล็อก Content ของเกมทั้งหมดนั้นมีราคาค่อนข้างแพงไปสักนิดสำหรับใครหลายๆคน แต่ถ้าหากยอมจ่าย นี่จะเป็นเกมหนึ่งที่คุณสามารถเล่นได้ทุกที่ที่มีอินเตอร์เนตเข้าถึงอย่างแน่นอนครับ