[Review] Sword Art Online : Memory Defrag เกม RPG Action อย่างเต็มรูปแบบ!!

by

เชื่อว่าในยุคสมัยนี้เหล่าคนที่ดูอนิเมะน่าจะมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Sword Art Online ที่ดังเป็นพลุแตก กระแสติดลมบนกันอย่างยาวนาน และวันนี้ก็ได้มาโลดแล่นบนเกมมือถืออีกครั้งกับชื่อ Sword Art Online : Memory Defrag ตัวเกมจะเป็นอย่างไร ตามไปพบกันในรีวิวนี้ได้เลยครับ

Sword Art Online : Memory Defrag จะดำเนินเนื้อเรื่องโดยยึดเรื่องราวตามแบบต้นฉบับในอนิเมะทีวีซีรี่ย์และไลท์โนเวลเป็นหลัก เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่หรือหน้าเก่าที่รู้เนื้อเรื่องอยู่แล้วก็จะสามารถเอ็นจอยกับมันได้อย่างแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเนื้อเรื่องในช่วง Aincrad (จากในนิยายเล่มแรกหรืออนิเมซีซั่นแรก) หรือช่วง Phantom Bullet (จากอนิเมะซีซั่นที่สอง) ก็มากันครบถ้วนไม่ขาดแต่อย่างใด

เกมเพลย์ของ Sword Art Online : Memory Defrag ค่อนข้างเข้าใจง่ายครับ ตัวเกมเป็นแนว Action RPG แบบเต็มรูปแบบ เราต้องบังคับลุยเองกันแบบเต็มๆ ไม่มีระบบออโต้มาให้เสียอารมณ์แต่อย่างใด หลักๆคือตัวเกมจะให้เราสร้างปาร์ตี้ของตัวเองแล้วไปรับภารกิจ เพื่อที่จะไปลุยเคลีย์เนื้อหาภายในเกม ซึ่งเนื้อหาภายในเกมก็จะอิงตามอนิเมะตั้งแต่ตอนที่ 1 เลย นับว่าตัวเกมทำการบ้านมาค่อนข้างดีครับ

หลังจากโหลดเกมเสร็จแล้ว ผมแปลกใจว่าทำไมไฟล์มันถึงเล็กนัก แถมเข้าเกมไปก็ยังโหลดต่ออีกหน่อยเดียว สรุปว่าเกมมันแอบโหลดให้เราเองตอนระหว่าง Tutorial ตอนเข้าเกมครั้งแรกนั่นแหละ ก็ระวังไว้ด้วยสำหรับเพื่อนๆที่ใช้ 3G 4G เล่น ดาต้าจะหมดเอาไม่รู้ตัวนะครับ

ในส่วนของการบังคับภายในเกม หลักๆคือการสัมผัสที่หน้าจอเพื่อให้ตัวละครของเราเดินไปฟันหรือใช้สกิลใส่ศัตรูตามสไตล์เกม Action ทั่วๆไปเลยครับ โดยเกมนี้จะมีรูปแบบการแอคชั่นทั้งหมด 5 แบบ คือ

  • การโจมตีแบบพื้นฐาน คือใช้การอาวุธที่ตัวละครของเราถืออยู่โจมตีใส่ศัตรูนั่นเอง
  • Guard หรือ การป้องกัน คือการใช้อาวุธที่ตัวละครของเราถืออยู่ป้องกันการโจมตีของศัตรู
  • กระโดด เป็นการกระโดดเพื่อหลบการโจมตีของศัตรู หรือจะเอาไว้หาจังหวะเพื่อฟาดศัตรูก็ได้
  • Parry หรือการป้องกันอีกแบบหนึ่ง เป็นการใช้อาวุธปัดการโจมตีของศัตรู หากใช้สำเร็จเราจะสามารถโจมตีสวนกลับไปได้ทันที
  • Switch อันนี้พูดให้เข้าใจง่ายๆว่า เป็นการใช้เพื่อทำคอมโบใส่ศัตรูอย่างต่อเนื่อง โดยเราจะยกพวกในปาร์ตี้มารุมตีศัตรูนั่นเอง

การบังคับไม่ต้องกลัวว่าจะลำบากหรือเข้าใจยากเลยครับ เพราะโหลดเกมเข้ามาครั้งแรกปุ๊บ Tutorial จะสอนคุณโดยละเอียด รับประกันว่าเข้าใจกันอย่างแน่นอน

กราฟฟิคภายในเกมก็มาสไตล์ภาพการ์ตูนครับ คือดูอนิเมะมายังไง ตอนเล่นในเกมก็เป็นอย่างนั้นเลย ก็เรียกว่าได้อย่างเสียอย่าง บางคนอาจจะชอบกราฟฟิคสไตล์เป็นเกมไปเลยมากกว่า แต่ถ้าคนที่ชอบความเป็นออริจินัลก็น่าจะถูกใจกันไปตามระเบียบ

 

เพิ่มเติมเล็กน้อยอีกเรื่องก็คือ Sword Art Online : Memory Defrag ลำดับคัตซีน เนื้อเรื่องออกมาได้ค่อนข้างโอเคครับ มีความสอดคล้องกับในอนิเมะ แบบไม่ได้ผิดแปลกไปจากเดิมเลย ตรงนี้ก็ต้องชมว่าทำการบ้านมาค่อนข้างดีครับ อีกทั้งเรายังสามารถกดปุ่ม Log ที่อยู่ตรงซ้ายล่างเพื่อย้อนไปอ่านบทสนทนาที่ผ่านมาแล้วได้อีกด้วย ถือว่าอำนวยความสะดวกได้ดีทีเดียว

ตามสไตล์เกม RPG ครับ เราก็สามารถเก็บเลเวลเพื่อที่จะมาอัพ Status อัพ Skill ได้ตามใจชอบของเรา ก็ต้องศึกษากันให้ดีว่าตัวละครตัวไหนเหมาะกับอะไรแบบไหนบ้าง ซึ่งตอนนี้เกมก็ปล่อยเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมาแล้ว น่าจะศึกษาและเข้าใจกันได้ไม่ยากครับ

สรุปกันแบบง่ายๆสำหรับ Sword Art Online : Memory Defrag ตัวเกมทำออกมาได้ค่อนข้างโอเคในระดับหนึ่ง อย่างน้อยๆในยุคสมัยที่เกม RPG บนมือถือมีเกลื่อนเต็มไปหมดพร้อมกับระบบออโต้ที่ทำให้ชวนง่วง เกมนี้กลับแหวกมาด้วยการให้ผู้เล่นได้บังคับและต่อสู้อย่างจริงจัง ถึงแม้จะมีระบบกาชาตามสมัยนิยม (ก็อย่างว่า เป็นระบบที่หากินได้ง่ายที่สุดในยุคนี้) ผมเชื่อว่าถ้าเป็นคนที่ชื่นชอบ SAO หรือแม้แต่เฉยๆกับเรื่องนี้ก็ตามแต่กำลังมองหาเกมแนวนี้เกมใหม่ๆเล่นอยู่ ก็น่าจะลองเล่นเกมนี้ดูครับ อาจจะถูกใจท่านก็เป็นได้