[Review] War Dragons มังกรทำลายล้างเมือง

by
15209141_689497334564704_1586079188_n

เพื่อนๆหลายคนน่าจะคุ้นชินกันดีกับหลายๆเกมที่มีมังกรเป็นส่วนร่วมของเกม และ War Dragons ก็เป็นหนึ่งในเกมน้องใหม่ที่พึ่งออกมาสดๆร้อนๆที่เอามังกรมาเป็นตัวชูโรงในการเล่น

ตัวเกมถือว่าค่อนข้างน่าสนใจมากทีเดียวเพราะมีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายไม่ใช่แค่แนวเดียว หากสนใจก็ตามต่อลงไปด้านล่างนี้ได้เลยครับ

img_0935

War Dragons เป็นเกมแนววางแผน/แอคชั่น แบบ Real-Time กราฟฟิคสามมิติ โดยตัวเกมจะมีโหมดให้ผู้เล่นเลือกเล่น 2 โหมด โหมดแรกคือเราจะเป็นคนควบคุมมังกรที่เราเลือกมา เพื่อที่จะบุกทำลายเมืองของศัตรูนั่นเอง ตัวเกมเน้นความเข้าใจง่ายในการเล่นในโหมดนี้มากๆ มีเป้าหมายแค่ ทำลาย! ทำลาย! และ ทำลาย! เมืองของศัตรูให้แหลกลานเท่านั้น กับอีกโหมดนึงนั่นคือ เราจะต้องเป็นฝ่ายป้องกันเมืองที่เราสร้างขึ้นนั่นเอง โดยตัวเกมจะให้เราขยายเมืองของเราให้ใหญ่ไปเรื่อยๆ คล้ายๆกับเกมแนวสร้างบ้านสร้างเมืองเกมอื่นๆเลยครับ เมื่อสิ่งปลูกสร้างเราเยอะขึ้นเราก็จะมีทรัพยากรในการทำอะไรหลายอย่างได้มากขึ้นนั่นเอง และเมื่อเล่นไปสักพักก็จะมีผู้เล่นมาบุกโจมตีเมืองเรา เรามีหน้าที่ต้องวางแผนสร้างอุปกรณ์ป้องกันเมืองเราต่างๆให้ดี ไม่งั้นจะโดนมังกรของศัตรูมาตีอย่างเละเทะแน่นอน

war-dragons-1-930x599

เราจะมาเจาะลึกกันในโหมดแรกก่อนนะครับ ในโหมดฝ่ายบุกนั้นเราเพียงแค่เลือกเมืองที่จะโจมตี ในแต่ละเมืองจะมีความแข็งแกร่งแตกต่างกันไป ต้องวางแผนให้ดีว่ามังกรของเรานั้นแข็งแกร่งพอจะไปบุกรึยัง โดยเราสามารถพามังกรลงไปได้ครั้งละ 1 ตัวหรือมากที่สุด 3 ตัว ต่อการลุย 1 รอบ (หากพามา 2 ตัวขึ้นไปจะสามารถ Swap มังกรอีกตัวมาลุยต่อได้ แต่ Swap ได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น ไม่สามารถเอาตัวเดิมมาใช้ได้อีกหลังจาก Swap ไปแล้ว) วิธีการเล่นนั้นเข้าใจง่ายมาก เรามีหน้าที่แค่ลากนิ้วหรือแตะนิ้วที่จอ เพื่อโจมตีสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดของเมืองให้พังราบคาบ หากทำลายได้ทั้งหมดโดยที่มังกรเรายังไม่ตายเราจะเป็นฝ่ายชนะนั่นเอง โดยมังกรแต่ละตัวที่เราพามาจะมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันไปด้วย ขึ้นอยู่กับการวางแผนของผู้เล่นว่าจะโจมตีแบบไหนนั่นเอง เมื่อเราชนะแล้วมังกรของเราก็จะการเลเวลอัพด้วย ยิ่งเลเวลสูงมังกรก็จะยิ่งมีสกิลใหม่ๆเพิ่มขึ้นนั่นเอง

img_0966

อีกโหมดนึงของ War Dragons ที่ผมคิดว่าน่าสนใจมากๆก็คือเราสามารถบริหารเมืองของเราได้ด้วยนั่นเองครับ ระบบจะคล้ายๆกับเกมบริหารเมือง บริหารฟาร์ม เกมอื่นๆพอสมควร โดยตัวเกมจะใช้ Food แทนค่าระบบ Energy ที่ใช้ในการบุกตะลุยเมืองต่างๆ และใช้ Lumber ในการสร้างสิ่งปลูกสร้าง / อุปกรณ์ป้องกันเมืองของเรา ซึ่งสิ่งปลูกสร้างต่างๆจะผลิต Food และ Lumber ได้มากน้อยตามเวลาขึ้นอยู่กับระดับของสิ่งปลูกสร้างของเรานั่นเอง นอกจากนี้เรายังต้องคอยสร้างอุปกณ์ป้องกันเมืองอีกด้วย เพราะเมื่อเล่นไปสักพักก็จะมีเหล่ามังกรมาบุกโจมตีเมืองเราเช่นกัน เมื่อมีมังกรมาบุกโจมตี เกมจะตัดเข้าสู่โหมด “ป้องกัน” เรามีหน้าที่คอยเอานิ้วจิ้มเหล่าอุปกรณ์ป้องกันทั้งหลายให้โจมตีมังกรที่มาบุกให้ตายก่อนที่เมืองเราจะเสียหายนั่นเอง

img_0956

เลือกสร้างอุปกรณ์ป้องกันเมืองให้ดี จะทำให้เล่นง่ายขึ้นมากทีเดียว

img_0961

ป้องกันเมืองกันตามสภาพ อย่าเผลอ ระวังเมืองไหม้กันนะจ๊ะ

img_0973

นอกจากนี้เพื่อนๆยังสามารถหามังกรตัวใหม่ๆได้จากการ “ฟักไข่” นั่นเอง โดยเราจะสามารถฟักไข่ฟองใหม่ๆได้จากการทำเควสภายในเกมไปเรื่อยๆ ยิ่งมังกรหายากเท่าไหร่ มังกรตัวนั้นก็จะเก่งมากขึ้นนั่นเอง ทำให้เพื่อนๆเล่นได้ง่ายขึ้นเยอะทีเดียว แต่คงต้องบ่นนิดนึงว่าดีไซน์มังกรค่อนข้างเฉยๆซะส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีตัวเท่ๆดึงดูดให้อยากตามล่าสักเท่าไหร่

img_0938

โดยรวมแล้ว War Dragons เป็นเกมที่ค่อนข้างเล่นง่าย ต่อให้เป็นคนที่ไม่ชอบเกมแนววางแผนก็เข้าใจได้ไม่ยาก ต้องชมเรื่องระบบ Energy ของเกมนี้จริงๆที่ทำให้เล่นได้เรื่อยๆไม่ติดขัดมากเหมือนเกมที่ใช้ระบบนี้เกมอื่นๆ หากจะติก็คงเป็นเรื่องของกราฟฟิคที่ผมคิดว่าในยุคนี้แล้วมันน่าจะสวยได้มากกว่านี้อีกนิดหน่อย ทำให้ให้รู้สึกว่าเกมนั้นเหมือนยุคเก่าเมื่อ 2-3 ปีที่แล้วไปนิดนึง (ในรูปโฆษณาของเกมกราฟฟิคนั้นถือว่าออกมาน่าพอใจมาก แต่พอเล่นจริงกลับได้ไม่เท่าที่คาดหวังไว้ จึงผิดหวังนิดหน่อยนั่นเอง) รวมถึงคอนเท้นท์ของเกมที่ยังมีไม่มากนัก อาจทำให้ผู้เล่นหลายๆคนนั้นเบื่อไปก่อน